Nhịp cầu bạn đọc số 47: Người dân "bị hành tả tơi" khi làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ tại xã Hữu Hòa

0
Năm hộ dân đội đơn kêu cứu về việc UBND xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội gây khó khăn trong khâu xác nhận làm thủ tục cấp GCNQSDĐ.

Tòa soạn điện tử Phapluatplus.vn (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn kêu cứu của bà Lê Thị Thu Huyền trú tại Biệt thự 1, lô số 3 Khu đô thụ văn Phú – Phường Phú La – Quận Hà Đông – TP Hà Nội là người đại diện theo ủy quyền của các ông bà Nguyễn Thị Cúc, ông Nguyễn Huy Hoàng, bà Lê Thị Thu Huyền, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, bà Nguyễn Thị Hội đề nghị được giúp đỡ làm sáng tỏ những uẩn khúc trong việc UBND xã Hữu Hòa ra thông báo không thụ lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất mà bà Huyền đại diện theo ủy quyền của các hộ nêu trên với lý do toàn bộ diện tích đất này là do UBND xã quản lý.

80253209_740196129823106_5503006145981186048_n

Đơn kêu cứu của bà Huyền đại diện các hộ dân gửi Phapluatplus.vn.

Cụ thể, bà Huyền cho biết:”Khoảng tháng 4/2007 do tuổi cao sức yếu bà Hợi không có nhu cầu sử dụng khu đất công toàn hủng hố do đội 1 thuộc Hợp tác xã quản lý tại khu Đồng Xấu – Đìa Giám – thôn Hữu Lê – xã Hữu Hòa – huyện Thanh Trì nữa nên bà Hợi có ý định bán cho bà Nguyễn Thị Cúc, là người quen biết nhưng vì điều kiện bà Cúc không đủ tiền mua nên bà Cúc có rủ thêm một số người cùng mua mảnh đất của bà Hợi, gồm có: bà Nguyễn Thị Cúc, ông Nguyễn Huy Hoàng, bà Lê Thị Thu Huyền, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, bà Nguyễn Thị Hội.

Ngày 10/04/2007, tại nhà bà Cúc: địa chỉ: số 41 Phan Trọng Tuệ - Thanh Trì – Hà Nội, chúng tôi có lập biên bản Ủy quyền cho bà Cúc thay mặt chúng tôi đứng tên giao dịch mua đất với bà Hợi bao gồm các giấy tờ như sau: Đơn xin cấp đất; Quyết định đo đạc giao đấy 1992 của HTX nông nghiệp; Quyết định giao đất 18/1993 của UBND; Xác nhận sử dụng đất 1995 của UBND xã; Giấy tờ mua bán chuyển nhượng tất cả là bản gốc.

Sau 5 năm nhận chuyển nhượng, chúng tôi vẫn quản lý sử dụng ổn định đến năm 2012, vì căn nhà cũ và chuồng trại xuống cấp nên bà Cúc tự ý phá dỡ căn nhà 3 gian để xây dưng nhà ở 3 tầng mà không thực hiện xin cấp phép xây dựng, suốt quá trình thi công cũng không thấy chính quyền địa phương đến nhắc nhở xử lý.

Sau khi xây xong căn nhà 3 tầng và dọn đến ở thì chính quyền địa phương và huyện Thanh Trì gửi giấy tờ đến yêu càu cưỡng chế phá dỡ vì xây dựng không phép. Văn bản phá dỡ cưỡng chế không phép còn lưu lại UBND huyện và xã.

Sau đó, các hộ dân chúng tôi làm hồ sơ xin cấp Quyền sử dụng đất theo hướng dẫn của UBND xã Hữu Hòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất cũng như hoàn thiện nghĩa vụ tiền thuế cho nhà nước.

Tuy nhiên chúng tôi rất bức xúc với việc UBND xã cưỡng chế nhà của chúng tôi rồi lấy diện tích đất này cho một doanh nghiệp tư nhân thuê trong 5 năm để trồng nấm. Sau khi thuê được đất doanh nghiệp trồng nấm này lại xây dựng 5 căn nhà trên đất mà không hề bị kiểm tra, xử lý.

Năm 2017, sau khi khiếu nại nhiều lần UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Hữu Hòa đã ra quyết định thu hồi dự án cho thuê trồng nấm, và phá dỡ 05 căn nhà trên và chúng tôi được UBND xã hướng dẫn các thủ tục hoàn thiện các loại giấy tờ để hoàn thiện thủ tục xin cấp Quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

1434181484-hokzhinh_anh_1_otlb

Trụ sở UBND xã Hữu Hòa.

Sau đó, chúng tôi đến UBND xã xin hướng dẫn kê kai để hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ và được cán bộ địa chính hướng dẫn thủ tục và nộp các tờ cho địa chính.

Đến thang 04/2018, chúng tôi được UBND xã thông báo mảnh đất của gia đình chúng tôi nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Hữu Hòa.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu chúng tôi được biết mảnh đất không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới.

Ngày 19/7/2018, Viện Quy hoạch xây dụng Hà Nội có văn bản trả lời số 1563/VHQTT 3 xác nhận khu đất của gia đình chúng tôi không ảnh hướng đến quy hoạch khu đô thị mới Hữu Hòa.

Đến tháng 8/2018, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất, sau dó bộ phận địa chính xã có trả lời miệng rằng: Cần phải tổ chức cuộc họp mời các ông thời kỳ cũ đến để xác minh nguồn gốc đất tại UBND xã.

Ngày 23/3/2019, tại UBND xã tổ chức cuộc họp xác minh nguồn gốc, thành phần tham dự là các ông bà đại diện lãnh đạo thời kỳ cũ đến họp đầy đủ.

Chúng tôi có mời văn phòng thừa phát lại Nam Nam Từ Liêm đến dự và ghi nhận nội dung cuộc họp, tại văn bản số 351/2018, tất cả đều kể lại việc cấp đất, giao đất cho bà Hợi và các giấy tờ cung cấp là đúng. Tuy nhiên trong cuộc họp vắng mặt ông Lưu Viết Kim là chủ tịch xã cũ, lý do ông Kim đã chết vì bệnh ung thư.

Vậy nên, trước đó, để hoàn thiện đủ hồ sơ pháp lý, địa chính xã yêu cầu chúng tôi phải đi giám định chữ ký của ông Kim trên quyết định giao đất mà ông Kim đã ký ngày 12/05/1993.

Tại bản giám định số 23/ngày 29/1/2019, xác nhận chữ ký của ông Lưu Viết Kim trên quyết định giao đất và các chữ ký khác của ông Kim trên các văn bản do gia đình ông Kim cho mượn cung cấp làm căn cứ để giám định là đúng do một người ông Lưu Viết Kim ký( có văn bản kèm theo)

Ngày 01/04/2019, UBND xã Hữu Hòa thông báo cho chúng tôi về việc hồ sơ không đủ điều kiện cấp Quyền sử dụng đất với lý do như sau:

“Hồ sơ chúng tôi cung cấp và hồ sơ do xã quản lý theo tỷ lệ 1/2000 đã được UBND huyện phê duyệt tại quyết định 8992/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 là mảnh đất không phải quy hoạch đất ở.

Đối chiếu khoản 2/điều 23/Nghị định 43 của Chính phủ ngày 15/5/2014 nên không đủ điều kiện giải quyết”.

Tiếp đến chúng tôi đã hoàn thiện các văn bản giấy tờ theo yêu cầu của UBND xã Hữu Hòa bao gồm: văn bản trả lời của Viện quy hoạch kiến trúc, văn bản trả lời của Sở quy hoạch kiến trúc, văn bản trả lời của phòng quản lý đô thị huyện Thanh Trì.

Tiếp đến ngày 19/11/2019 các hộ dân đã ủy quyền cho tôi thay mặt họ lên nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào bộ phận một cửa tại UBND xã Hữu Hòa theo đúng quy định.

Tuy nhiên đến ngày 21/11/2019 thì ông Tưởng Văn Chúc, Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa lại ra thông báo số 288 về việc mảnh đất mà chúng tôi xin cấp GCNQSDĐ không đủ điều kiện cấp vì toàn bộ diện tích  này là đất do UBND xã quản lý.

Chúng tôi không hiểu ông Chúc căn cứ vào đâu mà bảo diện tích khu đất này là đất do UBND xã quản lý.

Nói về nguồn gốc mảnh đất này bà Huyền cho biết: Ngày 27/02/1992 bà Lưu Thị Hợi là công dân tại thôn Hữu Trung – Xã Hữu Hòa – huyện Thanh Trì – TP hà Nội, sau khi nghỉ mất sức phục viên tại quê nhà, vì lý do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bà Hợi có làm đơn xin cấp đất nông nghiệp để sản xuất đảm bảo cuộc sống gia đình.

Ngày 22/02/1992 sau khi nhận được đơn của bà Hợi cũng như rà soát, kiểm tra quỹ đấy, ông Nguyễn Khắc Chanh, lúc đó đang làm chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp có văn bản trả lời

“Căn cứ vào quỹ đất nông nghiệp của xã đã giao hết cho xã viên, căn cứ vào quy định hiện hành thì gia đình bà Hợi không thuộc diện giao đất nông nghiệp. Tuy nhiên qua hội ý với Ban quản trị Hợp tác xã thì quyết định giao cho bà Hợi được phép quản lý sử dụng khu đất công toàn hủng hố do đội 1 thuộc hợp tác xã quản lý tại khu Đồng Xấu – Đìa Giám – thôn Hữu Lê – xã Hữu Hòa – huyện Thanh Trì

Ngày 27/02/1993 HTX giao cho ông Lê Đình Hùng, lúc ấy là đội trưởng đội đi đo đất và giao đất cho bà Hợi diện tích 320m chiều dài x 4m chiều rộng sau khi nhận đất vì đất quá nhiều hủng hố không sử dụng được và cần có thời gian cải tạo san lấp khai hoang nên bà Hợi có làm đơn xin UBND xã cho phép bà xây dựng nhà ở để chăn nuôi và trông nom bảo vệ thành quả tài sản ( Có văn bản giấy tờ kèm theo)

Ngày 12/05/1993 ông Lưu Viết Kim, lúc ấy là chủ tịch UBND xã ký Quyết định giao định giao đất số 18/1993 với nội dung

“Giao cho gia đình bà Hợi được phép khai hoang cải tạo xây dụng nhà ở ổn định cuộc sống, vì khu đất cần có thời gian cải tạo nên miễn thuế cho gia đình bà Hợi 15 năm không phải nộp hay đóng góp” (có quyết định giao đất kèm theo)

Ngày 15/11/1995 do UBND xã có biến động có biến động về nhân sự nên bà Hợi làm đơn xin xác nhận sử dụng đất được ông Đàm Luân lúc đó là Phó chủ tịch xác nhận gia đình bà Hợi quản lý sử dụng là đúng (có văn bản kèm theo).

Pháp luật Plus xin chuyển nội dung đơn kiến nghị của bà Lê Thị Huyền đến UBND TP Hà Nội, Sở TNMT, Sở Xây dựng, UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Hữu Hòa nhanh chóng kiểm tra, làm rõ và trả lời công dân theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

0
"Văn hóa sói", "văn hóa nệm", hay những mức lương kỷ lục trong giới công nghệ… là những điểm nổi bật trong chiến lược dùng người của Nhậm Chính Phi.

Kết quả chi tiết lượt trận mở màn vòng bảng Champions League

Manchester United đã giành trọn 3 điểm sau trận thắng 2-1 ngay trên sân của PSG trong khi Barcelona chạy đà hoàn hảo cho trận "siêu kinh điển" với Real Madrid.

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Xem thêm