Nhịp cầu bạn đọc Plus số 2: Có sổ đỏ hơn 10 năm bỗng dưng bị kiện rồi mất luôn đất?

0
Hơn 10 năm sử dụng, bỗng dưng một người khác dựa vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay trước đó, kiện ra tòa để đòi lại đất.

Sau khi được UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cấp giấy chứng nhận quyền sử dựng đất năm 2006, gia đình chưa sử dụng và không hề tranh chấp với ai.

Hơn 10 năm sử dụng, bỗng dưng một người khác dựa vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay trước đó, kiện ra tòa để đòi lại đất. Cả 2 cấp tòa đều dựa vào chứng cứ đó, xử nguyên đơn thắng kiện. Bất bình, ông Thành đã gửi đơn tới các ngành chức năng đề nghị làm sáng tỏ sự việc.

Đây cũng chính là nội dung mà ông Tạ Đình Thành gửi Đơn tới Pháp luật Plus.

Bỗng dưng bị kiện

Theo đơn trình bày của ông Tạ Đình Thành sinh năm 1973 trú tại bản Muống, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La gửi tới Pháp luật Plus, nêu: Năm 2000 gia đình ông từ Hưng Yên lên xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu định cư đã mua mảnh đất gồm cả đất thổ cư và đất làm vườn của gia đình ông Hà Văn Nghĩa và vợ là Lò Thị Vất (Lò Thị Việt) trú tại Bản Muống (xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La).

Sau khi hợp đồng mua bán được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, có công chứng, chứng thực của UBND xã Phiêng Luông và có văn bản xác minh của cán bộ phòng tài nguyên môi trường huyện Mộc Châu.

Ngày 31/3/2006 vợ chồng tôi được Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định 188/ QĐ – UBND tại thửa đất số 53 và 53b, tờ bản đồ số 82. Từ đó đến nay, gia đình ông Thành chưa sử dụng và không hề tranh chấp với ai.

Cuối năm 2015, để mở rộng sản xuất gia đình đã làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà xưởng và được Chủ tịch UBND xã Phiêng Luông cấp giấy phép xây dựng số 04/2015/GPXD cấp ngày 7/10/2015. Ngay sau đó, gia đình tiến hành san gạt nền móng để khởi công xây dựng, thì ông Hà Văn Nghĩa và bà Lò Thị Vất (Lò Thị Việt) ở bản Muống xã Phiêng Luông, lại bất ngờ có đơn khởi kiện lên TAND huyện Mộc Châu cho rằng tôi đã chiếm đất”, ông Thành thông tin.

  Ông Tạ Đình Thành cho biết thửa đất số 53 và 53b, tờ bản đồ số 82 của gia đình được Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Tạ Đình Thành cho biết thửa đất số 53 và 53b, tờ bản đồ số 82 của gia đình được Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong nội dung đơn kiện, ông Hà Văn Nghĩa và bà Lò Thị Vất (Lò Thị Việt) gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu để đòi lại 864m2 đất với lý do: Năm 2000 ông Nghĩa chỉ viết giấy chuyển nhượng cho ông Tạ Đình Thành 400m2 đất ao chứ không chuyển nhượng đất thổ cư và đất vườn. Bản hợp đồng chuyển nhượng đất cho gia đình anh Tạ Đình Thành, bà Vất khai không biết, không ký hợp đồng chuyển nhượng cho gia đình ông Thành, chữ ký của bà là do ông Nghĩa ký, bà không biết chữ nên không ký. 

Trước tòa án phúc thẩm luật sư đã chứng minh bà Vất (bà Viết) đã ký ba chữ: Trong bản hợp đồng đổi ruộng cho ông Bùi Đình Khiển (trong bản ủy quyền cho chồng) Hà Văn Nghĩa, và bản ký hợp đồng chuyển nhược cho ông Tạ Đình Thành, mà phó chủ tịch UBND huyện Mộc Châu đã đồng ý với ý kiến Luật sư.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Đình Thành cho biết thêm, ngày 09/9/2000 ông Nghĩa đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất thổ cư và đất vườn tại thửa đất số 53 và 53b, tờ bản đồ số 82 cho gia đình tôi. Tuy nhiên, đến năm 2003 ông Hà Văn Nghĩa lại tiếp tục mang thửa đất này ra đề nghị đổi lấy 1.200m2 đất ruộng của ông Bùi Đình Khiển trú tại Bản Muống xã Phiêng Luông bằng việc ngày 01/01/2003 ông Nghĩa lập giấy đổi đất cho ông Khiển.

Kỳ lạ cách phán quyết của tòa?

Theo đó, ngày 26/9/ 2016 Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án: chấp nhận đơn khởi kiện của gia đình ông Hà Văn Nghĩa và bà Lò Thị Vất (Lò Thị Việt); buộc ông Tạ Đình Thành và bà Đỗ Thị Dung (vợ ông Thành) phải trả lại diện tích đất là 841,9m2 thuộc tờ bản đồ số 82, thửa đất số 53 và 53b tại bản Muống, xã Phiêng Luông huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho ông Hà Văn Nghĩa và bà Lò Thị Vất (Lò Thị Việt). Chấp nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình ông Nghĩa và bà Việt cho ông Khiển lập ngày 01/01/2003 được chủ tịch UBND xã Phiêng Luông ký đóng dấu 2005 là hợp pháp, buộc gia đình ông Tạ Đình Thành tạm giao diện tích đất trên cho gia đình ông Khiển quản lý, sử dụng. Đồng thời, tuyên hủy một phần quyết định số: 188/QĐ – UBND ngày 31/3/2006 của UBND huyện Mộc Châu về phần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tạ Đình Thành.

Không đồng ý với phán quyết sơ thẩm, gia đình ông Tạ Đình Thành đã kháng cáo và ngày 27/2/2017 Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tuyên án giữ nguyên bản án của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu.

Ông Thành bức xúc: "Cả hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, tòa án vẫn xác định tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nguyên đơn sử dụng đất không có giấy tờ gì nhưng vẫn giao đất cho nguyên đơn sử dụng là vô lý và oan ức cho gia đình tôi!”.

Xung quanh nội dung trên, ông Phạm Đức Chính – Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, Sơn La cho hay, UBND huyện căn cứ kết quả bản án của Tòa án nhân dân huyện Mộc Châu để làm rõ vụ việc. Việc hủy một phần quyết định 188 của UBND huyện về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tạ Đình Thành, UBND huyện  sẽ làm rõ trách nhiệm các bên liên quan đảm bảo lợi ích cho nhân dân. 

Theo các quy định của Luật đất đai và văn bản hướng dẫn thì Nhà nước không thừa nhận việc đất đã được giao cho một người, cũng mảnh đất đó lại được giao cho người khác.

Gia đình ông Thành sử dụng đất liên tục từ khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu năm 2006 đến nay lại phải giao đất cho một người khác được nguyên đơn chuyển nhượng lại sau và việc chuyển nhượng này lại được sự đồng ý của UBND xã.

Điều đáng nói là Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La công nhận giữ nguyên bản án sơ thẩm của huyện Mộc Châu. Về nội dung vụ án, bị đơn cho rằng đã làm tất cả thủ tục đúng theo quy định của pháp luật về mua bán đất và được chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2006. Đến năm 2015 được UBND xã Phiêng Luông cấp giấy phép xây dựng, khởi công xây dựng thì bị kiện.

Tại 2 cấp tòa án, ông Tạ Đình Thành đã xuất trình hàng loạt các chứng cứ quan trọng như: Giấy chuyển nhượng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng...tất cả đều do các cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền cấp. Tuy nhiên, tòa án vẫn phán quyết phải tạm giao đất của ông Tạ Đình Thành cho một người khác.

Như vậy ở đây sẽ có hai khả năng xảy ra: thứ nhất, tòa án liệu có thiếu sót hồ sơ vụ án hai tài liệu chứng cứ quan trọng; thứ hai, tòa án đã tiếp nhận các chứng  cứ quan trọng này nhưng đã không đánh giá chứng cứ một cách toàn diện, hợp pháp, khách quan dẫn đến việc không sử dụng hai chứng cứ này khi giải quyết vụ án.

Từ những căn cứ trên, ông Tạ Đình Thành cho rằng, vụ việc chưa được xem xét một cách khách quan, đầy đủ đúng pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình. Do vậy, vụ án cần được Viện KSND tối cao, TAND tối cao xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Pháp luật Plus trân trọng chuyển nội dung đơn thư bạn đọc tới UBND huyện Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao xem xét, giải quyết trả lời bạn đọc theo quy định pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chính Pháp

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.