Nhịp cầu bạn đọc Plus số 17: Ban tiếp Công dân TP Hà Nội vào cuộc vụ trạm biến áp Hồ Cá 1

0
Thời gian qua Pháp luật Plus nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước, phản ánh những vụ việc tranh chấp đất đai, xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công, tố cáo … Pháp luật Plus xin chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết.

1 - Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn của công dân tại ngõ 56 Trần Quang Diệu (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội), gửi kèm một số văn bản liên quan đến vụ việc trạm điện Hồ Cá 1.

Văn bản của Ban tiếp Công dân thành phố Hà Nội.
Văn bản của Ban tiếp Công dân thành phố Hà Nội.

Pháp luật Plus xin được trích nguyên văn nội dung thư như sau:

"Ngày 17/11/2017 Ban tiếp công dân thành phố có công văn số 3214/PC-BTCD Về việc chuyển đơn của một số công dân ở ngõ 56 Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

Một số công dân ở địa chỉ ngõ 56 Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội có đơn gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Đơn có nội dung phản ánh tình trạng chiếm dụng đất đai trái pháp luật, gây thất thoát tài sản của Nhà nước tại khu đất Trạm điện cao Hồ Cá 1, cạnh số nhà 18B, ngõ 18 Võ Văn Dũng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ vào quy định của pháp luật và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố, Ban tiếp công dân thành phố Hà Nội chuyển đơn đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa để chỉ đạo các cơ quan chức năng có trách nhiệm xác định nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng tại khu vực nêu trên, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa thông báo kết quả giải quyết về Ban Tiếp công dân Thành phố để theo dõi tổng hợp, báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố".

Công trình được cho là lấn chiếm diện tích đất Trạm biến áp Hồ Cá 1.
Công trình được cho là lấn chiếm diện tích đất Trạm biến áp Hồ Cá 1.

Pháp luật Plus xin chuyển nội dung đơn thư trên đến Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Công ty Điện lực Đống Đa, UBND quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa xem xét và giải quyết. Tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài và sớm có phản hồi thông tin đến Pháp luật Plus.

2 .Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư của ông Hoàng Văn Huy địa chỉ: Thôn 1, Xuân Bắc, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Là chồng của nạn nhân Ngyễn Thị Thương (khi chết mang thai 2 tháng) trong vụ án lái xe của công ty Á Châu cố tình đâm chết người xảy ra ngày 13/9/2017 tại xã Bố Thạch huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

“Tôi làm đơn này trình báo, tố cáo và đề nghị khởi tố vụ án/ khởi tố bị can về hành vi có dấu hiệu phạm tội “giết người” của các đối tượng gồm có Phan Thanh Sơn (Chủ tịch UBND xã Quảng Thạch), Phạm Mạnh Hùng, lái xe Hiếu, 10 đối tượng lạ và các đối tượng khác tham gia chỉ đạo, kích động hỗ trợ các đối tượng trên thực hiện hành vi giết người”.

Đơn thư bạn đọc gửi tới Pháp luật Plus.
Đơn thư bạn đọc gửi tới Pháp luật Plus.

Pháp luật Plus xin trích một phần nội dung đơn thư: "Khoảng 8 giờ sáng ngày 13/9/2017 đoàn xe ô tô chở vật liệu xây dựng của đơn vị thi công đường (Công ty Á Châu) dừng trước phần đất của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (bố vợ ông Huy) để chuẩn bị đổ vật liệu xây dựng thi công đoạn đường qua phần đất của gia đình. Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn đã không đồng ý việc đơn vị thi công tiến hành thi công đoạn đường này vì cho rằng việc thi công này sẽ khiến cốt đường cao hơn nền đất gia đình đang ở và sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình nên ông Nguyễn Văn Sơn đã cùng mẹ vợ ông Huy là bà Mến đã ra yêu cầu dừng việc thi công và không cho xe đổ vật liệu xây dựng.

Trong đoàn xe có một xe ô tô cố tình đổ đất lên người mẹ vợ ông Huy là bà Mến. Ông Nguyễn Văn Sơn thấy vậy liền chạy lên ca bin xe đập tay vào cửa xe ra hiệu để yêu cầu lái xe dừng lại không đổ đất lên người bà Mến nữa. Khi đó lái xe đã dừng.

Ngay sau đó lái xe chở đất ban đầu đã lùi xe lại và tiếp tục đổ đất để lấp lên người bà Mến. Đồng thời bà Nguyễn Thị Thương đang đứng ở lề đường quan sát thấy nguy hiểm nên đã chạy lại chỗ bà Mến để lôi bà Mến ra khỏi đống đất.

Đúng lúc đó thì một lái xe tên Hiếu được các đối tượng khác kích động chỉ đạo đã cố tình cho xe rồ ga lao, hung hán điên cuồng đâm vào những người dân có ở hiện trường. Cụ thể xe của Hiếu đã đâm sau lưng anh Nguyễn Tuấn Vũ sau đó ngoặt xe lao vào phía vợ ông Huy và ông Nguyễn Văn Sơn. Xe chỉ dừng lại khi đã đâm chèn lên người bà Nguyễn Thị Thương vợ ông Huy.

Hậu quả của hành vi tàn bạo của lái xe Hiếu chèn thẳng lên người bà Nguyễn Thị Thương gây ra cái chết của bà Hương và đứa con 9 tuần thai trong bụng.

Vụ việc kéo dài từ 13/9/2017 nhưng đến nay gia đình ông Huy vẫn chưa nhận được Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Kết luận giám định nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Nguyễn Thị Thương và đứa con trong bụng".

Pháp luật Plus xin được chuyển nội dung đơn thư đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình sớm điều tra làm rõ, tránh tình trạng để đơn thư khiếu kiện kéo dài. Đồng thời sớm có thông tin phản hồi đến Pháp luật Plus.

3 - Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được Đơn của ông Lê Trường (sn 1965) và bà Tôn Nữ Kim Loan (sn 1967) trú tại thôn 8, xã Đắk Ha, huyện Đắk G Long, tỉnh Đắk Nông hiện là các bị can trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo các quyết định khởi tố bị can bố 45; 46 ngày 10/5/2016 của Công an huyện Đắk G Long.

Theo đơn nêu: "Gia đình tôi là hộ trực tiếp sử dụng 20,25ha đất tại Tiểu khu 1686 trước đây do Lâm trường Đắk Ha, thuộc Công ty Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông quản lý; diện tích đất thuộc địa bàn thôn 8, xã Đắk Ha. Nguồn gốc diện tích đất này trước đây của ông Ngô Trường Giang nhận khoán của Lâm trường Đắk Ha vào ngày 18/5/2004. Sau đó ông Giang chuyển giao dienejt ích đất này cho ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Gia Thuận. Ông Sơn không có điều kiện canh tác nên vào ngày 16/6/2011 chuyển nhượng lại cho gia đình tôi sử dụng.

Sau khi nhận chuyển nhượng từ ông Sơn, gia đình tôi đã tiến hành cải tạo, và trồng cây công nghiệp kết hợp với cây rừng.

Do thiếu vốn, khoảng cuối 2014 gia đình tôi nhượng lại cho ông Lợi, ông Đăng sử dụng 5ha đất thuộc phần đất phía Nam. Gia đình tôi chỉ thu hồi lại tiền cải tạo, khai hoang đất với mức giá 130.000.000 VNĐ/ha, còn giá đất thị trường ở khu vực này vào thời điểm đó phải là 250.000.000/ha. Hai bên đã tiến hành giao nhận đất ngoài thực địa và có nhờ cán bộ địa chính đo vẽ trên trích lục kèm theo.

Sau đó, ông Lợi và ông Đăng vào làm thì xảy ra tranh chấp với bà Nguyễn Thị Hoàng Lan (tổ 9, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Khi xảy ra tranh chấp, giữa gia đình tôi và ông Đăng, ông Lợi thống nhất là chờ kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, ông Đăng, ông Lợi lại có đơn tố cáo vợ chồng tôi ra cơ quan công an.

Ngày 10/5/2016 chúng tôi bị cơ quan CSĐT công an huyện Đắk G Long khởi tố về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đồng thời bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ điều tra. Chúng tôi bị tạm giam từ ngày 19/5/2016 đến ngày 15/9/2016 thì được tại ngoại. Sau đó, vụ việc lại được PC46 chuyển về Công an huyện Đăk G Long cho đến nay.

Sau khi tại ngoại, chúng tôi nhận thấy nguyên nhân vợ chồng chúng tôi vướng vào vòng lao lý là do ông Nguyễn Trung Hiệu - nguyên giám đốc Xí nghiệp lâm nghiệp Đắk Ha đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn làm giả hồ sơ giao khoán đất cho con  của mình là ông Nguyễn Trung Nghĩa, ông Nghĩa đã mượn tay bà Nguyễn Thị Hoàng Lan để cướp đất của chúng tôi.

Vừa qua, chúng tôi đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Trung Hiệu và bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, anh Nguyễn Trung Nghĩa về hành vi làm giả giấy tờ. Sau đó cơ quan CSĐT công an huyện Đắk G Long đã điều tra hời hợt, để ra thông báo số 31/TB-ngày 7/7/2017 cho rằng không có yếu tố cấu thành tội phạm".

Pháp luật Plus xin được chuyển nội dung đơn thư đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông; Công an huyện Đắk G Long sớm điều tra làm rõ, tránh tình trạng để đơn thư khiếu kiện kéo dài. Đồng thời sớm có thông tin phản hồi đến Pháp luật Plus.

Trương Tam - Lý Tứ

Loading...

Bình luận

Loading...

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm