Nhịp cầu bạn đọc Plus số 12: Xảy ra xô xát, thầy giáo vùng cao kêu cứu vì bị kết án oan

0
Chỉ vì việc tranh giành thu mua quế dẫn đến xô xát mà thầy giáo Lý Xuân Dinh đã bị kết án oan 30 tháng tù giam.

Clip - Thầy giáo bị kết án Lý Xuân Dinh kể lại sự việc với Phóng viên.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư của ông Lý Xuân Dinh trú tại xã An Thịnh huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái với nhiều tình tiết bất nhất trong vụ việc mà ông cho rằng mình bị oan. Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung đơn của ông Lý Xuân Dinh: 

Đơn thư thầy giáo Lý Xuân Dinh gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn thư thầy giáo Lý Xuân Dinh gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.

"Ngày 27/4/2012, tôi bị cơ quan Công an huyện Văn Yên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên khởi tố bắt giam với tội danh cố ý gây thương tích.

Tôi nhận thấy rằng, quá trình điều tra cơ quan Công an huyện Văn Yên cùng Viện Kiểm sát nhân nhân huyện Văn Yên đã có những vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự như: Khám nghiệm hiện trường, thu thập vật chứng, nhân chứng, chứng cứ, phương tiện gây án, lấy lời khai nhân chứng thiếu khách quan không đúng sự thật. Thậm chí sử dụng cả nhân chứng không có mặt tại hiện trường để làm nhân chứng cụ thể là em Giàng A Nụ… 

Trong trại giam Công an tỉnh Yên Bái một phạm nhân khác ép tôi (Lý Xuân Dinh) phải nhận tội nếu không sẽ bị chúng sẽ đánh đập. Tại phiên tòa sơ thẩm tôi đã phản cung, kêu oan.

Địa điểm xảy ra vụ xô xát dẫn đến thương tích của Đinh Thị Lụa.
Địa điểm xảy ra vụ xô xát dẫn đến thương tích của Đinh Thị Lụa.

Đỗ Xuân Điệp (em vợ tôi) tại phiên tòa cũng đã khai nhận hành vi của Điệp dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu chị Lụa chứ không phải ông Lý Xuân Dinh. Điệp còn đọc bản tự thú trước tòa sơ thẩm. Tại tòa Điệp thừa nhận mình là người đánh chị Lụa.

Mặc dù vậy, ngày 20/8/2012 Tòa án nhân dân huyện Văn Yên mở phiên tòa sơ thẩm. Tại tòa Điệp tiếp tục khai nhận mình là người đánh chị Lụa chứ không phải ông Lý Xuân Dinh. Các nhân chứng đều khẳng định không phải Lý Xuân Dinh đánh chị Lụa. Nhưng hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Văn Yên vẫn tuyên phạt Lý Xuân Dinh 30 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích. Tôi không chấp nhận bản án đó nên đã viết đơn kháng cáo lên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Ngày 13/12/2012, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại tòa, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái giữ nguyên quyền công tố đã đề nghị hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại vì vụ án chưa đủ căn cứ để xét xử ông Lý Xuân Dinh.

Nhưng bất ngờ hội đồng xết xử tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái vẫn y án 30 tháng tù giam đối với tôi.

Nơi xảy ra vụ xô xát.
Nơi xảy ra vụ xô xát.

Sau khi có đơn kháng cáo đến ngày 13/5/2014 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định số 07/QĐVKSNDTC - Vụ 3 với nội dung đình chỉ thi hành án trả tự do cho ông Lý Xuân Dinh tại trại giam Tân Lập tỉnh Phú Thọ. Hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm trả lại hồ sơ vụ án để điều tra lại theo thủ tục. Ngày 23/5/2014, tôi - Lý Xuân Dinh chính thức được trả tự do.

Ngày 27/3/2015, Cơ quan công an huyện Văn Yên tiếp tục đề nghị truy tố ông Lý Xuân Dinh về tội cố ý gây thương tích với tình tiết tăng nặng. Mặc dù trong thời gian điều tra lại không có thêm chứng cứ, nội dung gì mới. Tiếp tục sử dụng tài liệu cũ, chứng cứ cũ, không được Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái chấp nhận.

Đường đi đến nơi xảy ra vụ xô xát cũng là nơi thầy giáo Lý Xuân Dinh làm việc.
Đường đi đến nơi xảy ra vụ xô xát cũng là nơi thầy giáo Lý Xuân Dinh làm việc.

Sự việc xảy ra xô xát giữa ông Lý Xuân Dinh và bà Đinh Thị Tén, bà Đinh Thị Lụa và bà Đinh Thị Mát được ông Lý Xuân Dinh kể lại như sau:

"Xuất phát từ việc bà Đinh Thị Tén mua bãi quế của anh Mùa A Dê, hẹn sau 3 ngày thì thanh toán tiền nhưng hơn 10 ngày nhiều lần anh Dê đòi bà Tén vẫn chưa có tiền trả. Anh Dê đã quyết định bán bãi quế cho ông Đỗ Xuân Điệp (em vợ ông Lý Xuân Dinh). Việc mua bán này thành lập có văn bản.

Trước khi bị oan sai thầy giáo Lý Xuân Dinh vẫn đi trên con đường này đến nơi dạy học.
Trước khi bị oan sai thầy giáo Lý Xuân Dinh vẫn đi trên con đường này đến nơi dạy học.

Tại thời điểm mẹ con bà Đinh Thị Tén và Đinh Thị Lụa, Đinh Thị Mát lên chửi bới vợ chồng thầy giáo Lý Xuân Dinh thì Đỗ Xuân Điệp đang nằm trên võng trong nhà. Trong lúc xảy ra xô xát Đỗ Xuân Điệp đã cầm chiếc mũ bảo hiểm giằng được từ tay bà Mát vạng vào đầu em Đinh Thị Lụa 2 cái dẫn đến thương tích.

Cho rằng vợ chồng thầy giáo Lý Xuân Dinh và vợ là Đỗ Thu Hà  tranh giành việc mua bán với mình nên khoảng 16h ngày 17/7/2011 bà Đinh Thị Tén và con gái là Đinh Thị Lụa cùng bà Đinh Thị Mát đến nhà vợ chồng ông Dinh gây sự chửi bới. Do là thời điểm vụ thu mua quế nên vợ chồng ông Lý Xuân Dinh có nhờ người em vợ là Đỗ Xuân Điệp lên để trông coi cửa hàng và việc thu mua quế".

Thủ phạm gây ra thương tích cho bà Đinh Thị Lụa đã thú nhận hành vi của mình. Tại sao các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái bác bỏ lời thú tội này?. Thầy giáo Lý Xuân Dinh có bị oan sai?

Pháp luật Plus xin gửi nội dung đơn thư của ông Lý Xuân Dinh tới cơ quan chức năng có liên quan như Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái. Đề nghị các cơ quan sớm điều tra làm rõ sự việc và có phản hồi bằng văn bản đến Pháp luật Plus để Pháp luật Plus tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm