Pháp Luật Plus - Nhiều tình tiết cần được làm rõ trong vụ án nguyên phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên kêu oan

Nhiều tình tiết cần được làm rõ trong vụ án nguyên phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên kêu oan

0
Vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đào chiếm đoạt tài sản" ở Thái nguyên đã có hiệu lực pháp lý với bản án nghiêm khắc giành cho hai vợ chồng Quỳnh Anh và Khánh Dương. Mặc dù đã gần 10 năm sau khi sự việc xảy ra, nhưng những hệ luỵ, nhiều câu hỏi lớn trong vụ án vẫn chưa có câu trả lời.

Như Pháp luật Plus đã đưa tin về vụ việc Nguyên Phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên bị truy tố với tội danh "Ra quyết định trái pháp luật" trong vụ án Nguyễn Thị Quỳnh Anh và Võ Khánh Dương phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lật lại vụ án trước đó của vợ chồng Quỳnh Anh - Khánh Dương, hiện nay, vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã và đang phải gánh chịu các hậu quả pháp lý (trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự) bởi hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Tuy nhiên, vụ án cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, một số người liên quan đến vụ án còn bức xúc, tố cáo, kiện tụng kéo dài gây dư luận xấu trong xã hội, thậm chí còn khiến nhiều người vướng vào vòng lao lý.

Về vấn đề này cần thiết phải đánh giá và nghiêm túc xem xét đến trách nhiệm của Cơ quan tố tụng trong việc giải quyết vụ án.

Quyết định giám đốc thẩm của HĐTP - TANDTC.
Quyết định giám đốc thẩm của HĐTP - TANDTC.

Việc kê biên của CQCSĐT, bên cạnh việc kê biên chưa đủ căn cứ một số tài sản được cho là của vợ chồng Quỳnh Anh, trong quá trình giải quyết vụ án, CQCSĐT còn thu giữ toàn bộ sổ sách liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Dương nhưng không thống kê lại doanh thu cũng như lợi nhuận thu được từ hoạt động này.

Bên cạnh đó, những tài sản liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Quỳnh Anh điển hình như toàn bộ số trang thiết bị tại ảnh viện áo cưới tại Thái Nguyên của vợ chồng Quỳnh Anh đầu tư ước tính gần 7 tỷ nhưng số tài sản này lại không được CQCSĐT niêm phong, kê biên, định giá theo đúng quy định. CQCSĐT cũng không làm rõ số tài sản đó gồm những gì? Được xử lý như thế nào hay đã được thanh lý cho ai?

Trao đổi vụ việc với Luật sư Trương Quốc Hoè - Trưởng văn phòng Luật sư Interla, Luật sư Hòe cho biết: "Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đào chiếm đoạt tài sản" đối với vợ chống Quỳnh Anh và Khánh Dương, CQCSĐT đã bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng dẫn đến hậu quả là vụ án không được xem xét một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ khiến vụ án kéo dài, gây hậu quả nặng nề"

"Khi xem xét vụ án Nguyễn Thị Quỳnh Anh và Võ Khánh Dương phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” CQCSĐT công an tỉnh Thái Nguyên chỉ xem xét đến hành vi vay một số tiền lớn không có khả năng trả nợ và bỏ trốn của vợ chồng Quỳnh Anh mà không xem xét đến hành vi cho vay nặng lãi của những người cho vay", Luật sư Hòe cho biết thêm.

Vậy những bị hại”  trong vụ án có thực sự đơn thuần là bị hại do hành vi vi pháp luật của vợ chồng Quỳnh Anh hay cũng do một phần lỗi trực tiếp của những người cho vay.

Dư luận chỉ được biết về số tiền vay nợ của vợ chồng Quỳnh Anh lên đến hơn 183 tỷ nhưng số tiền gốc theo như khai báo của vợ chồng Quỳnh Anh thì chỉ khoảng 93 tỷ, còn lại là tiền lãi cộng dồn, họ cũng chưa chắc biết được số tiền mà vợ chồng Quỳnh Anh đã trả lãi cho các “bị hại” cũng lên đến nhiều chục tỷ đồng.

Câu hỏi lớn được đặt ra ở đây, có hay không các "bị hại" trong vụ án có cho vay với mức lãi suất trên có đúng quy định hay không?

Hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng này do ai gây ra? ai đứng sau chống lưng cho những kẻ phạm pháp đã gây mất ổn định xã hội? Những câu hỏi đó vẫn chưa được CQCSĐT làm rõ và đến nay vẫn còn là một dấu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

Đặc biệt quan tâm hơn, toàn bộ lời khai trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa xét xử vợ chồng Quỳnh Anh, Khánh Dương đều thể hiện việc hai vợ chồng đã bị một số người cho vay tiền cùng với người mang danh cảnh sát hình sự uy hiếp, đe dọa buộc phải trả tiền cũng như phải chuyển nhượng tài sản cho họ để cấn trừ nợ.

Một điều đáng nói nữa là trong vụ án của Vợ chồng Quỳnh Anh - Khánh Dương, tại Quyết định Giám đốc thẩm số 03/2016/HS - GĐT ra ngày 15/06/2016 của Hội đồng thẩm phán do Chánh án - Chủ toạ phiên toà Nguyễn Hoà Bình ký nêu rõ: Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên chưa điều tra làm rõ tài sản nào của vợ chồng Dương, Anh sử dụng tiền vay của những người bị hại trong vụ án để mua, tài sản nào do phạm tội mà có, là vật chứng của vụ án, tài sản nào thuộc diện kê biên...để làm căn cứ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Vậy, đâu là căn cứ pháp luật để Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định kê biên tài sản trong vụ án này?

Quay lại vụ việc ông Dương Quang Hợp - Nguyên Phó viên trưởng VKS tỉnh Thái Nguyên bị Cơ quan điều tra VKSNDTC khởi tố với tội danh "Ra quyết định trái pháp luật" trong vụ án của vợ chồng Quỳnh Anh - Khánh Dương.

Cụ thể, ông Hợp có ra "quyết định huỷ bỏ lệnh kê biên tài sản"  trong vụ án trên để trả lại những người được xác định là bị hại là ông Dương Văn Bắc.

Bởi lẽ, ngày 7/12/2009, CQCSĐT ra lệnh kê biên tài sản là 12 thửa đất liền kề và tài sản gắn liền với đất tại Tổ 17, phường Phan Đình Phùng (TP Thái Nguyên). Số tài sản trên trước đây là của vợ chồng Quỳnh Anh - Khánh Dương đã mua từ tháng 4/2007

Trước khi bị  bắt vợ chồng Quỳnh Anh  - Khánh Dương đã mang tài sản này thế chấp Ngân hàng, đến thời điểm trả nợ, do không có tiền nên giữa gia đình Quỳnh Anh, ông Bắc và Ngân hàng NN huyện Định Hóa đã thoả thuận, đi đến thống nhất ông Bắc sẽ trả toàn bộ số tiền mà gia đình Quỳnh Anh đang nợ Ngân hàng đồng thời, ông Bắc sẽ được rút Giấy CNQSD đất từ ngân hàng ra.

Biên lai thể hiện việc giao dịch giữa ông Bắc và ngân hàng NN huyện Định Hóa
Biên lai thể hiện việc giao dịch giữa ông Bắc và ngân hàng NN huyện Định Hóa

Như vậy, số tài sản trên không thuộc quyền sở hữu của vợ chồng Quỳnh Anh - Khánh Dương nữa mà thuộc quyền sở hữu, sử dụng của ông Dương Văn Bắc trước khi có quyết định kê biên tài sản.

Bên cạnh đó, ông Dương Quang Hợp cũng ký tiếp một "quyết định huỷ bỏ lệnh kê biên" số 03, ngày 11/12/2009 trả lại tài sản cho 05 bị hại.

Bởi giữa vợ chồng Quỳnh Anh - Khánh Dương đã có đơn đề nghị xin được khắc phục hậu quả bằng phương thức trả thẳng cho 05 bị hại và giữa vợ chồng Quỳnh Anh đã thoả thuận một cách tự nguyên cùng với 05 bị hại trả số tiền 920.900.000 đồng để được xoá đi món nợ hơn 4 tỷ đồng.

Có thể nói, theo thẩm quyền, cũng như căn cứ pháp lý mà chúng tôi đã phân tích trong bài báo trước thì việc ra quyết định huỷ bỏ lệnh kê biên của Viện KSND tỉnh Thái Nguyên do ông Dương Quang Hợp - Phó viện trưởng VKSND ký là cần thiết, có căn cứ và hợp tình, hợp lý.

Đây là một vụ án lớn, phức tạp, để lại dư luận xấu trong xã hội. Tuy nhiên, nhiều tình tiết trong vụ án lại chưa được sáng tỏ, nhiều tranh chấp, mâu thuẫn chưa có hồi kết.

Đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng cần tiếp tục nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh làm rõ tìm ra đúng bản chất sự việc, tránh để xảy ra vấn đề "oan sai" trong vụ án, đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Vinh Bá

Loading...

Bình luận

Loading...
Những điều thấy từ đại dịch

Những điều thấy từ đại dịch

0
Chưa bao giờ khái niệm “thế giới trong bàn tay” lại dễ nhìn thấy, sờ thấy như hiện nay. Tuy nhiên, thế giới cởi mở đang “khuếch trương uy lực” của Covid-19.
Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Vũ Hán ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa

0
Hàng ngàn người đã nhẹ nhõm rời khỏi Vũ Hán vào sáng nay sau khi chính quyền dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhiều tháng qua tại nơi tâm dịch Covid-19 này.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook