Pháp Luật Plus - Nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Trường Đại học Nông Lâm TP HCM

Nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Trường Đại học Nông Lâm TP HCM

0
Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất của Trường Đại học Nông lâm TP HCM (ĐH Nông Lâm).

Kết luận cho biết, công tác quản lý và sử dụng đất của ĐH Nông lâm thời gian qua còn tồn tại nhiều sai phạm. Cụ thể, từ khi được giao đất năm 1990 cho đến nay, Trường chưa trình duyệt được quy hoạch chi tiết về sử dụng đất cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng phát triển không gian.

Đại học Nông Lâm TP HCM.
Đại học Nông Lâm TP HCM.

Các dự án đầu tư mang tính riêng lẻ, không thể hiện sự kết nối trên tổng thể giữa Trường với Đại học quốc gia và các dự án hạ tầng của địa phương. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý mà còn tiềm ẩn sự lãng phí nguồn vốn đầu tư tiền vốn và đất đai.

Trường đã giao cấp nhà đất cho 25 trường hợp là cán bộ công nhân viên không đúng quy định. Sau giao cấp không tiến hành quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng không phép của các hộ và tách hộ.

Trong đó phải kể đến tình trạng lấn chiếm ở 3 khu vực, trong đó có khu vực người dân sử dụng đất đã hình thành nên một khu phố. Liên doanh liên kết không đúng quy định như bến xe buýt, ki ốt, xưởng pallet, kinh doanh cây xanh. Ngoài ra, việc tự ý giao đất để làm trạm biến thế điện mà chưa hoàn tất thủ tục, tạm giao 6000m2 đất hành lang đường Xuyên Á không có căn cứ pháp lý…

Nguyên nhân chính dẫn đến các tồn tại, sai phạm là do bộ máy quản lý bảo vệ đất đai yếu, kém hiệu quả, thậm chí còn có biểu hiện buông lỏng, không tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước.

Về phía chính quyền địa phương, tuy có một số biện pháp như tiến hành kiểm tra, ban hành các văn bản chỉ đạo nhưng việc phối hợp để ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm chưa quyết liệt, công tác quản lý địa chính không chặt chẽ.

Để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo ĐH Nông lâm hoàn thành quy hoạch chi tiết, xử lý các trường hợp liên doanh, liên kết tại các ki-ốt, bến xe buýt, xưởng pallet không đúng quy định, sắp xếp, xử lý nhà, đất đối với cơ sở nhà đất của trường và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 660m2; thu hồi quyết định tạm giao hơn 6.000m2 đất cho hành lang đường Xuyên Á.

ĐH Nông lâm tổ chức kiểm điểm và xử lý thỏa đáng các sai phạm đã nêu trên đối với các cá nhân có liên quan và có trách nhiệm để xảy ra lấn chiếm đất, giao đất ở trái thẩm quyền, liên kết hợp tác không đúng, chậm trễ trong lập quy hoạch, lập phương án sắp xếp nhà đất… nêu trên.

Linh Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.