Nhiều nghi vấn tại gói thầu của Trung tâm tư vấn, dịch vụ quản lý tài sản và tài chính công Bắc Ninh?

0
Dư luận hoài nghi Trung tâm tư vấn, dịch vụ quản lý tài chính và tài sản công Bắc Ninh đưa ra những yêu cầu nhằm hạn chế nhà thầu tham dự.

Vừa qua, Toà soạn Pháp luật Plus tiếp nhận thông tin phản ánh về việc có dấu hiệu tiêu cực tại Gói thầu số 1: Mua sắm bộ máy vi tính để bàn, máy tính xách tay, máy photocopy và máy in do Trung tâm tư vấn, dịch vụ quản lý tài chính và tài sản công (Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh) mời thầu.

Theo Quyết định số 50/QĐ-TT ngày 23/06/2020 do ông Trương Quang Chiến ký thì Liên danh Công ty TNHH Thiết Bị BTN Việt Nam và Công ty TNHH Công Nghệ và Thương Mại TEC trúng thầu.

Tại bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực tài chính và kinh nghiệm, Hồ sơ mời thầu (HSMT) đã yêu cầu về nhân sự chủ chốt phải: “Có chứng nhận đào tạo về kỹ thuật của hãng cho các thiết bị chào thầu (bản gốc).”

Về bảo hành, bảo trì, hồ sơ cũng yêu cầu: “Nhà thầu phải có trung tâm bảo hành”, “có xác nhận hoặc cam kết của nhà sản xuất về việc cung cấp hàng hóa chính hãng, hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng cho gói thầu này.”

anhmoisua

Trụ sở Sở tài chính tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: http://stc.bacninh.gov.vn).

Dư luận cho rằng đây là những yêu cầu bất hợp lý, làm khó nhà thầu bởi trong mẫu HSMT theo Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT không có quy định bắt buộc với các yêu cầu trên. Mặt khác, tại khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, tại khoản 5, Điều I, Chỉ thị 47/CT-TTg cũng có quy định “trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

Ngoài ra, phần “Kiện tụng đang giải quyết” thì “không áp dụng” đối với gói thầu này. Về hợp đồng tương tự: HSMT đưa ra yêu cầu nhà thầu có “Hợp đồng tương tự hoặc thỏa thuận khung mua sắm tương tự”.

Cũng tại gói thầu này, về yêu cầu kỹ thuật: Hồ sơ mời thầu đã yêu cầu sản phẩm máy tính để bàn “phải có thư ủy quyền hợp lệ, cam kết hàng hóa được sản xuất trong năm 2019 trở lại đây và dự trữ linh kiện trong toàn thời gian bảo hành của NSX kèm theo. Không chấp nhận tài liệu photo hay chứng nhận đại lý”; “Catalogue sản phẩm có xác nhận của hãng”.

Đối với sản phẩm máy tính xách tay, máy tính và photocopy cũng yêu cầu “Thư cam kết hỗ trợ kỹ thuật của hãng hoặc đại diện của hãng tại Việt Nam cho nhà thầu tham gia gói thầu này.” “Thư cam kết cung cấp CO, CQ bản gốc cho gói thầu” và “Catalogue có xác nhận của hãng hoặc đại diện của hãng tại Việt Nam”.

Vậy, HSMT đã đưa ra những tiêu chí trên có vi phạm điều cấm trong đấu thầu, hạn chế sự tham gia của nhà thầu nhằm tạo lợi thế cho một nhà thầu, gây nên sự cạnh tranh không bình đẳng? Liên quan đến sự việc này, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với Trung tâm tư vấn dịch vụ tài chính và tài sản công và sẽ tiếp tục thông tin.

Mặt khác, theo giới thiệu trên website thì BTN Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị máy văn phòng, thiết bị giáo dục, thiết bị camera giám sát, thiết bị hội nghị trực tuyến, thiết bị an ninh, thiết bị ngân hàng. Công ty BTN Việt Nam đã xây dựng được bề dày Quan hệ đối tác với các nhà cung cấp sản phẩm có uy tín như: Sony, Panasonic, Canon, BenQ, Infocus, Ricoh, Xerox, Toshiba, Hitachi, HP, Lenovo, Grandview, Screen Pro, Công ty Phân phối CMC, Công ty FPT, Công ty Lê Bảo Minh…

Quyết định của ông Trương Quang Chiến, Giám đốc Trung tâm tư vấn, dịch vụ tài chính và tài sản công – Sở Tài chính Bắc Ninh.

Quyết định của ông Trương Quang Chiến, Giám đốc Trung tâm tư vấn, dịch vụ tài chính và tài sản công – Sở Tài chính Bắc Ninh.

Trên đăng ký kinh doanh thể hiện cổ đông Nguyễn Văn Toản góp vốn 60% và cổ đông Trần Thị Thu Hà góp 40%.

Được biết, Công ty TNHH Thiết bị BTN Việt Nam là khách hàng có mối quan hệ rất thân thiết với Ngân Hàng TMCP Quân Đội - Chi Nhánh Mỹ Đình.

Cụ thể ngày 13/12/2019, Công ty đã ký hợp đồng số 55225.19.011.1988598.BÐ với Chi nhánh Ngân hàng này. Tài sản đảm bảo là: “Quyền đòi nợ phát sinh theo Hợp đồng kinh tế số DAHN01/HĐ/BTN-VKSNDHN ngày 15/11/2019 về việc thực hiện gói thầu số 1: Mua sắm máy tính để bàn, thuộc dự toán: Mua sắm tài sản và trang thiết bị năm 2019 giữa Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và Công Ty TNHH Thiết Bị BTN Việt Namvà các phụ lục hợp đồng kèm theo (nếu có) (bản gốc).”

Tiếp đó, ngày 25/12/2019, Công ty tiếp tục ký hợp đồng số 214945.19.011.1988598.BĐ với Ngân hàng trên với tài sản đảm bảo là: “Quyền đòi nợ phát sinh theo Hợp đồng kinh tế số: 01/2019/HĐKT-SGDĐT ngày 23/12/2019giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Hà Nam và Công ty TNHH Thiết bị BTN Việt Nam và các phụ lục kèm theo (nếu có)”

Đặc biệt, trở lại gói thầu trên, ngày 23/06/2020 ông Trương Quang Chiến, Giám đốc Trung tâm tư vấn, dịch vụ tài chính và tài sản công – Sở Tài chính Bắc Ninh ký quyết định về việc Liên danh trúng thầu, trong đó có Công ty TNHH Thiết Bị BTN Việt Nam.

Chỉ 2 ngày sau, ngày 25/6, Công ty BTN đã ký hợp đồng với Chi nhánh Ngân hàng TMCP Chi nhánh Mỹ Đình với tài sản đảm bảo là “Quyền đòi nợ phát sinh theo Thỏa thuận khung mua sắm tập trung số 01/2020/TTK - TT ngày 24/06/2020 về việc thực hiện Gói thầu số 01: Mua sắm bộ máy vi tính để bàn, máy tính xách tay, máy photocopy và máy in giữa Trung tâm tư vấn, dịch vụ quản lý tài chính và tài sản công và Công ty TNHH thiết bị BTN Việt Nam và các Phụ lục kèm theo (nếu có).”

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hoàng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nghệ An: 6 cầu thủ được gọi tập trung U22 Việt Nam

LĐBĐ Việt Nam VFF đã công bố danh sách tập trung đội tuyển U22 Việ Nam vào ngà 16/8 tới. Có 6 cầu thủ đang thi đấu cho SLNA được gọi.

"Phát hiện" thêm một cổ trấn đẹp bình dị cách Hà Nội 30 km

Làng Nôm (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) được ví như một ốc đảo của kiến trúc truyền thống giữa cơn lốc phát triển không gian đô thị.

Phong cách của ba mỹ nhân chuyển giới hàng đầu showbiz Việt

3 người đẹp với ba phong cách khác nhau, là những “làn gió mới” mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho showbiz Việt.

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

Xem thêm