Pháp Luật Plus - Nhất quán và thống nhất hành động

Nhất quán và thống nhất hành động

0
Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.
soc-trang-ciwt-9429

Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.

Cử tri và nhân dân vui mừng về thành công của Hội nghị TƯ4 (khóa XIII) với các quyết sách quan trọng tiếp tục xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; quyết sách về phòng, chống, thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế...

Dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, cử tri mong muốn các cấp, các ngành, tập thể, cá nhân có trách nhiệm nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật, rút kinh nghiệm sâu sắc về chỉ đạo chưa sát với thực tiễn, thiếu thống nhất, những việc lúng túng, chậm trễ, bị động…

Không chỉ rút kinh nghiệm thời gian tập trung chống dịch, mà ngay cả lúc này, khi đất nước chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Đầu tuần trước, Chính phủ đã ban hành Nghị định 128/NĐ-CP của Chính phủ thay thế tạm thời các Chỉ thị 15, 16 và 19; tuy nhiên, mỗi tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương mỗi nơi làm một kiểu. Báo chí đã nêu rất nhiều quy định trái khoáy cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của nhân dân.

Thế nên, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về những kết quả bước đầu của công tác phòng chống dịch trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4/2021 đến nay vào hôm qua (17/10), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.

Mặc dù đánh giá kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm, song BCĐ quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đánh giá đợt dịch lần thứ 4 đã tác động hết sức nghiêm trọng đến sinh mạng, sức khỏe, đời sống của nhân dân; ảnh hưởng sâu sắc mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước; đặc biệt làm đình trệ hoạt động sản xuất, tác động tiêu cực đến việc làm, đời sóng người lao động.

Đúng như cử tri phản ánh, BCĐ đã chỉ ra các hạn chế về chỉ đạo điều hành ở các cấp có nơi, có lúc còn lúng túng, chưa thống nhất, bị động; chỉ đạo thực hiện một số biện pháp cụ thể có lúc nóng vội, thiếu nhất quán, công tác dự báo, quy định có lúc chưa sát thực tiễn.

Đây là lúc, dưới sự điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ và thống nhất khi áp dụng các biện pháp quản lý, kiểm soát dịch bệnh. Không thể để xảy ra việc ban hành các biện pháp trái với quy định của Trung ương, nhất là trong hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa, để xảy ra ách tắc cục bộ. Mục tiêu cao nhất bây giờ là hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phục hồi, phát triển kinh tế; đồng thời đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook