"Người trong cuộc" nói gì về quy trình đấu thầu Dự án đường 254 tại Bắc Kạn?

0
Tổ chuyên gia khẳng định việc đánh giá HSDT các gói thầu mở rộng, nâng cấp ĐT254 là đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch, trung thực.

Sau khi báo chí phản ánh liên quan đến công tác đấu thầu Dự án đường 254 tại Bắc Kạn, UBND tỉnh này đã giao cho các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Sau khi tiến hành xác minh, ngày 8/4/2019, Công an tỉnh Bắc Kạn đã có ý kiến về việc xử lý sai sót trong quá trình đánh giá, lựa chọn nhà thầu tại một số gói thầu thuộc Dự án, trong đó có Gói thầu số 20 Thi công xây dựng nền, mặt đường cấp phối đá dăm và các cầu trên đoạn tuyến Km81-Km92; hệ thống an toàn giao thông, công trình phòng hộ toàn tuyến; di chuyển hệ thống điện.

Đến ngày 18/4/2019, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản gửi sở Kế hoạch và Đầu tư về xử lý sai phạm trong quá trình đánh giá, lựa chọn nhà thầu tại một số gói thầu thuộc Dự án.

67325842_419906325289960_5334889920446070784_n

Công trình đường 254 đang được nhà thầu triển khai thi công.

Ngày 25/6/2019, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng yêu cầu Ban QLDA ĐTXD tỉnh Bắc Kạn, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Sở Giao thông vận tải (GTVT) nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, giải trình cụ thể và đã có báo cáo UBND tỉnh Bắc Kạn trong tháng 6/2019.

Cũng liên quan đến sự việc này, trả lời báo chí, lãnh đạo Sở KH&ĐT Bắc Kạn cho biết: Sở đang soạn thảo và sắp ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổ chuyên gia chấm thầu liên quan đến sai sót trong quá trình đánh giá, lựa chọn nhà thầu tại một số gói thầu thuộc Dự án, trong đó có Gói thầu số 20.

Trước những thông tin trả lời của lãnh đạo Sở KH&ĐT cũng như ý kiến của cơ quan công an, PV báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi trực tiếp với đại diện Tổ chấm thầu cũng như doanh nghiệp trúng thầu gói thầu số 20 nhằm làm rõ những nội dung trên để đảm bảo khách quan, minh bạch.

Ông Dương Văn Hảo- Tổ trưởng Tổ chuyên gia chấm thầu cho biết: Dự án mở rộng, nâng cấp DDT254 được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 647/QĐ-UBND ngày 24/4/2018 với 4 gói thầu xây lắp (gói thầu số 18,19, 20, 21) với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

67784108_853977284974297_5472147102312169472_n

Theo đại diện chủ đầu tư cho biết: "Hiện dự án đường 254 đang được nhà thầu thi công vượt tiến độ".

Tổ chuyên gia được chủ đầu tư Quyết định thành lập để triển khai thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu các gói thầu đảm bảo công khai, minh bạch theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu, quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu được thông báo rộng rãi trên mạng đấu thầu quốc gia.

Về nguyên tắc đánh giá HSDT theo quy định của pháp luật về đấu thầu và các nội dung theo tiêu chí trong HSMT, tổ chuyên gia đánh giá theo tổ đối với từng HSDT của từng nhà thầu đáp ứng được phần công việc do nhà thầu đảm nhận đảm bảo hoàn thành được toàn bộ gói thầu, các nội dung đánh giá được hội ý, thảo luận và đi đến thống nhất của các thành viên sau đó tổng hợp kết quả đánh giá.

“Tổ chuyên gia khẳng định việc đánh giá HSDT các gói thầu mở rộng, nâng cấp ĐT254 là đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch, trung thực, công bằng, chính xác và lựa chọn được các nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, tài chính của HSMT, đảm bảo không làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu”, ông Hảo khẳng định.

Ông Dương Văn Hảo cho biết thêm: “Thực tế hiện nay, trên hiện trường thi công các nhà thầu được lựa chọn thực hiện thi công dự án đang triển khai vượt tiến độ thi công và hoàn thành về trước tiến độ theo kế hoạch khoảng gần 01 năm, nhằm đảm bảo tiết kiệm cho ngân sách nhà nước, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư”.

67521122_2927515927472915_4769074141506568192_n

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long: “Hiện nay nhà thầu đã hoàn thành khoảng 75% khối lượng công việc"

Còn theo đại diện Công ty CP Xây dựng Thăng Long (đơn vị trúng gói thầu số 20) cho biết: “Sau khi chủ đầu tư phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu số 20, Công ty đã tham gia mua hồ sơ mời thầu, sau đó nghiên cứu xem xét toàn diện về hồ sơ mời thầu. Căn cứ vào năng lực hiện tại của nhà thầu thấy có thể đáp ứng đươc tiêu chí của bên mời thầu đưa ra nên đã tiến hành lập hồ sơ dự thầu”.

“Sau khi nộp HSDT, khi tiến hành mở thầu và được Tổ chuyên gia đấu thầu đánh giá HSDT đảm bảo đủ năng lực kinh nghiệm vượt qua bước kỹ thuật, đơn giá và được lựa chọn đơn vị trúng thầu. Ngay sau khi ký hợp đồng với chủ đầu tư, Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long đã tập trung nhân lực, vật lực bắt tay ngay vào công việc và bắt đầu khởi công vào tháng 9/2018 theo đúng kế hoạch đề ra”, vị đại diện Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long: “Hiện nay nhà thầu đã hoàn thành khoảng 75% khối lượng công việc của gói thầu theo đúng hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được chủ đầu tư phê duyệt, đảm bảo chất lượng công trình, đồng thời vượt hơn 4 tháng so với tiến độ đề ra”.

“Việc nhà thầu có đủ năng lực hay không thể hiện rất rõ tại công trường cũng như tiến độ thực hiện mà chủ đầu tư đưa ra, tôi khẳng định Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long hoàn toàn đủ năng lực về kinh nghiệm thi công cho đến tài chính, Tổ chuyên gia chấm thầu thực hiện chấm thầu và lựa chọn nhà thầu hoàn toàn minh bạch, khách quan, trung thực, chính xác, đánh giá đúng năng lực của từng nhà thầu và không có bất cứ sự ưu ái nào đối với Công ty Thăng Long nói riêng và các nhà thầu khác nói chung”, vị lãnh đạo Công ty Thăng Long khẳng định.

Dự án mở rộng, nâng cấp ĐT 254, đây là công trình đường giao thông Cấp III; Dự án: Nhóm B; Cấp đường: Cấp IV miền núi; Tốc độ thiết kế: 40km/h; Tổng chiều dài của tuyến đường khoảng 40km, từ Km70+300 đến Km105+000, ĐT 254 và đoạn tránh thị trấn Bằng Lũng; Cắt ngang tuyến đường: Bnền = 7,5m, mặt đường Bmặt = 5,5m; Tải trọng thiết kế đường: Trục xe 12T; Tải trọng thiết kế công trình: HL93; Kết cấu áo đường mềm cấp cao A1; Hạng mục chủ yếu dự kiến: Nền mặt đường, hệ thống thoát nước, cầu, an toàn giao thông, chú ý thiết kế kết cấu mặt đường phù hợp cho các đoạn tuyến hay bị ngập lụt.

Tổng vốn thực hiện dự án: 820 tỷ đồng, địa điểm thực hiện dự án: huyện Chợ Đồn và huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Lê Hoàng- Lã Vinh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm