Pháp Luật Plus - Người tiêu dùng có thể yêu cầu bồi thường, khởi kiện Công ty Anh Đào

Người tiêu dùng có thể yêu cầu bồi thường, khởi kiện Công ty Anh Đào

0
Luật sư Quách Thành Lực -Văn phòng Luật sư Tinh Hoa cho biết: "Anh Nguyễn Quyết Thắng có thể yêu cầu bồi thường và khởi kiện theo quy định quả pháp luật.

Như thông tin mà Tòa soạn Phapluatplus.vn đã phản ánh: Về việc anh Nguyễn Quyết Thắng tố cáo Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Anh Đào coi người tiêu dùng như con chuột bạch để thử nghiệm sản phẩm nước khoáng nhãn hiệu Chay và “Đội quản lý thị trường số 33 làm ngơ cho Công ty Anh Đào vi phạm pháp luật” là vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm và luật bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Anh Thắng và anh Hoàn bức xúc vì nước khoáng bẩn mang nhãn hiệu Chay của Công ty Anh Đào.

Để làm rõ những sai phạm của Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Anh Đào trong quá trình sản xuất và tiêu thụ nước khoáng Chay không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Anh Nguyễn Quyết Thắng nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình, PV tòa soạn Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với luật sư Quách Thành Lực – Công ty Luật Tinh Hoa( Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Quách Thành Lực cho biết: “theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21/11/2008 và Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010 thì sản phẩm nước uống đóng chai thuộc danh mục hàng hóa phải công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường.

Điều này được quy định tại khoản 1 điều 10 Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa nêu rõ:“Nghĩa vụ của người sản xuất phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với sản phẩm trước khi đưa ra thị trường theo quy định tại Điều 28 của Luật này và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm do mình sản xuất".

Do vậy, việc Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Anh Đào cố tình đưa sản phẩm vẫn trong giai đoạn thử nghiệm thì hoàn toàn không đủ điều kiện đưa ra thị trường để bán cho người tiêu dùng là vi phạm pháp luật nghiêm trọng".

  Nước bẩn đục, có chất màu trắng nổi trong chai nước nhãn hiệu Chay.   (Ảnh :Đông Bắc).

Nước bẩn đục, có chất màu trắng nổi trong chai nước nhãn hiệu Chay.

(Ảnh :Đông Bắc).

“Việc làm này của Công ty TNHH Anh Đào là vi phạm bị nghiêm cấm quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Sản xuất sản phẩm, xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán hàng hóa, trao đổi, tiếp thị sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Đối với hàng hóa không đảm bảo chất lượng thì đơn vị sản xuất phải có nghĩa vụ ngừng sản xuất thông báo và thu hồi  và tiêu hủy sản phẩm theo quy định tại điểm e, g, h điều 7 Luật an toàn thực phẩm. 

Khi đó, Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Anh Đào phải ngừng sản xuất, thông báo cho các bên liên quan và có biện pháp khắc phục hậu quả khi phát hiện thực phẩm không an toàn hoặc không phù hợp tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng”. Luật sư cho hay.

Cũng theo luật sư Lực cho biết: Các bên liên quan phải lưu giữ hồ sơ, mẫu thực phẩm, các thông tin cần thiết theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm; thực hiện quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định tại Điều 54 của Luật này.

Sau đó thu hồi, xử lý thực phẩm quá thời hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn về chất lượng sản phẩm bằng hình thức tiêu hủy thì việc tiêu hủy thực phẩm phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, quy định khác của pháp luật có liên quan và phải chịu toàn bộ chi phí cho việc tiêu hủy đó.

Khi PV đặt câu hỏi:Trong trường hợp này người tiêu dùng mà cụ thể là anh Nguyễn Quyết Thắng nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình thì Luật sư Quách Thành Lực cho biết:

Anh Thắng có quyền yêu cầu nhà sản xuất nước đóng chai nhãn hiệu Chay hoàn lại tiền hoặc đổi hàng mới, nhận lại hàng và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Nếu như Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Anh Đào không bồi thường thì người tiêu dùng có thể khởi kiện theo quy định của pháp luật".

Nước khoáng của Công ty Anh Đào.
Nước khoáng của Công ty Anh Đào.

Đơn vị sản xuất có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều khoản 3 điều 26 Nghị định Số: 178/2013/NĐ-CP ngày  14/11/2013  quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi không duy trì việc kiểm soát chất lượng, kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ theo quy định và không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng không phù hợp công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng.”

Như vậy, dựa vào căn cứ pháp lý được quy định tại các điều như đã nêu ở trên thì Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Anh Đào cố tình vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng của người tiêu dùng trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nước khoáng nhãn hiệu Chay.

Phải chăng, Chi Cục quản lý thị trường TP Hà Nội cũng cố tình làm ngơ, bao che cho Đội quản lý thị trường số 33 cho phép Công ty TNHH thực phẩm và đồ uống Anh Đào vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng của người tiêu dùng.

Thử hỏi như vậy sẽ có biết bao nhiêu người tiêu dùng đang ngày đêm lo lắng về chất lượng, an toàn thực phẩm của Công ty Anh Đào nhất là người tiêu dùng ở nông thôn.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

 

Đông Bắc

Loading...

Bình luận

Loading...
Vừa ra tù lại 'xộ khám'

Vừa ra tù lại 'xộ khám'

0
Mới ra tù nhưng Phi, Quang, Sang tiếp tục rủ thêm hai thanh niên đi cướp điện thoại bán lấy tiền tiêu xài.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Triệu Lệ Dĩnh đẹp xuất sắc giữa tin đồn chồng 'ngoại tình'

Triệu Lệ Dĩnh đã xuất hiện tại một sự kiện ở Bắc Kinh, ngày hôm qua 22/8. Cộng đồng mạng đã dành nhiều lời khen nhan sắc “bà mẹ một con”.