Người ký quyết định chuyển đổi đất cho ông Phạm Sỹ Quý từng khẳng định "đúng quy trình"

0
Người ký quyết định chuyển đổi đất cho ông Phạm Sỹ Qúy từng khẳng định, toàn bộ quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất được thẩm định đúng quy trình.

Liên quan đến vụ biệt phủ của ông Phạm Sỹ Qúy- Giám đốc Sở TNMT Yên Bái, ngày 12/6/2017 nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái, người trực tiếp ký 6 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong 1 ngày cho bà Hoàng Thị Huệ vợ ông Qúy.

Ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái, người trực tiếp ký 6 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong một ngày cho bà Hoàng Thị Huê vợ ông Phạm Sỹ Qúy. (Ảnh: yenbai.gov.vn).
Ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái, người trực tiếp ký 6 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong một ngày cho bà Hoàng Thị Huê vợ ông Phạm Sỹ Qúy. (Ảnh: yenbai.gov.vn).

Tại buổi làm việc ông Hiền khẳng định: “Quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch của UBND tỉnh Yên Bái.

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được các cơ quan chuyên môn của thành phố thẩm định chặt chẽ, đúng quy trình.

Cụ thể như phòng TNMT, phòng QLĐT, phòng Đăng ký đất đai đã thẩm định toàn bộ hồ sơ từ việc gia đình bà Huệ có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đến việc hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho gia đình bà Huệ vợ ông Phạm Sỹ Qúy diễn ra trong vòng 19 ngày. Bắt đầu từ ngày mùng 2/7/2015 gia đình bà Huệ có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên UBND TP Yên Bái.

Đến ngày 7/7/2015 các phòng ban chuyên môn của thành phố thẩm định và hoàn thiện hồ sơ cho gia đình bà Huệ.

Sau khi các phòng ban chuyên môn thẩm định toàn bộ hồ sơ mới trình lên để tôi ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho gia đình bà Huệ vào ngày 20/7/2015.

Khu dinh thự khủng của ông Phạm Sỹ Qúy, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái.
Khu dinh thự khủng của ông Phạm Sỹ Qúy, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái.

Ông Hiền cũng cho biết thêm: “Trong ngày 20/7/2015 ông đã ký tổng cộng 11 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người dân ở thành phố có nhu cầu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất chứ có ký riêng gì cho gia đình bà Hoàng Thị Huệ.

Việc ký các quyết định như vậy chứng tỏ UBND TP Yên Bái đã và đang cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến làm việc”.

“Về nguồn gốc đất thì gia đình ông Qúy mua gom lại của nhiều người dân tại khu vực đã có sổ đỏ. Trước khi gia đình ông Qúy tiến hành mua lại đất của các hộ dân thì đa phần đất đồi, có cả đất thủy hải sản vì có một số hộ dân đào ao thả cá.

Sau khi mua lại đất của nhiều hộ dân, ông Qúy mới đầu tư công sức, tiền của thuê nhân công tiến hành san gạt mặt bằng. Sau khi san gạt mặt bằng xong gia đình ông Qúy tiến hành xin giấy phép xây dựng và xây dựng ngôi nhà như hiện tại”.

Trước câu hỏi của phóng viên Pháp luật Plus về hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất như: đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giấy phép xây dựng, quy hoạch chi tiết của tỉnh Yên Bái… thì ông Hiền cho hay: ‘Toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình ông Qúy, UBND TP đã nộp cho đoàn thanh tra của tỉnh.

Tôi sẽ cho phòng ban chuyên môn kiểm tra ngay nếu còn hồ sơ, giấy tờ liên quan chúng tôi sẽ cung cấp ngay sau buổi làm việc này”.

Ông Hiền cũng cho biết thêm: “ Hiện tại đoàn Thanh tra mới tiến hành thu thập hồ sơ và làm việc với các phòng ban chuyên môn như phòng TNMT, phòng QLĐT, phòng đăng ký đất đai… sau khi làm việc xong với các phòng ban chuyên môn thì mới tiến hành làm việc UBND thành phố. Khi nào có kết quả của đoàn thanh tra tỉnh sẽ thông tin rộng rãi đến các cơ quan thông tấn báo chí".

1Ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

1.1Ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

2.1Ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

2Ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

3Ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

3.1Ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

4Ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

4.1Ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

Cũng tại cuộc trao đổi này ông Nguyễn Yên Hiền còn khẳng định như đinh đóng cột với nhóm phóng viên Phapluatplus.vn rằng: “Gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Qúy) đã hoàn thành nghĩa vụ tiền thuế đất đối với nhà nước và không nợ bất cứ khoản tiền thuế nào trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Tuy nhiên, trong kết luận của Thanh tra chính phủ thì lại chỉ ra rằng ông Nguyễn Yên Hiền đã có những động thái bao che, lấp liếm cho những sai phạm của các phòng ban chuyên môn của TP Yên Bái, cũng như chính bản thân ông, người trực tiếp ký 6 quyết định chuyển đổi mục đích sử đất cho bà Hoàng Thị Huê, vợ ông Phạm Sỹ Qúy.

Cụ thể, kết luận Thanh tra cho biết: bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 40 hộ dân tại Tổ 42, Tổ 52 phường Tân Minh, Thành phố Yên Bái.

Trong năm 2014 và đầu năm 2016, bà Huệ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân với tổng diện tích trên 67.330m2 đất (trong đó: 1.328m2 đất nuôi trồng thuỷ sản, 9.061m2 đất trồng cây lâu năm, 55.441m2 đất rừng sản xuất và 1.500m2 đất ở; diện tích này đã được UBND thành phố Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân), tổng số tiền theo hợp đồng chuyển nhượng chỉ là 950 triệu đồng (?!).

Cơ quan thanh tra phát hiện việc UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển trên 13.581m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai.

Trách nhiệm thuộc về Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và Chủ tịch UBND TP Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Yên Bái và các cá nhân liên quan.

Năm 2015, UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở vượt 3.854m2 so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt; cho phép bà Huệ chuyển mục đích trên 1.012m2 đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất ở, không có trong kế hoạch được phê duyệt.

Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái phụ trách lĩnh vực, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Yên Bái, Văn phòng Đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất TP Yên Bái và các cơ quan có liên quan.

Trụ sở UBND TP Yên Bái nơi nhiều cán bộ phòng ban chuyên môn làm trái quy định của pháp luật về đất đai và có những động thái bao che, lấp liếm cho những sai phạm trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho gia đình ông Phạm Sỹ Qúy.
Trụ sở UBND TP Yên Bái nơi nhiều cán bộ phòng ban chuyên môn làm trái quy định của pháp luật về đất đai và có những động thái bao che, lấp liếm cho những sai phạm trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho gia đình ông Phạm Sỹ Qúy.

Chi cục thuế TP Yên Bái không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ là không thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, làm thất thu ngân sách nhà nước.

UBND TP Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ khi chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ là không đúng với quy định của Luật Đất đai, Luật Quản lý thuế.

“Khoản chi phí đào, đắp mặt bằng trên 2 tỷ đồng đã giảm trừ cho bà Huệ khi xác định tiền thu sử dụng đất là thiếu căn cứ, cơ sở thực tế.

Trách nhiệm chính thuộc về UBND TP Yên Bái, các cơ quan chức năng có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái và có trách nhiệm của Sở Tài chính tỉnh Yên Bái”- kết luận chỉ rõ.

Việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết phường Tân Minh không kịp thời, quản lý trật tự xây dựng còn thiếu chặt chẽ, không thường xuyên, có lúc còn buông lỏng.

UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng không kiểm tra việc chấp hành giấy phép xây dựng đã cấp cho gia đình bà Huệ, dẫn đến việc gia đình bà Huệ xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp; xây dựng một số công trình không phép: 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 bếp (chỉ có xác nhận của UBND Phường) nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Người ký quyết định chuyển đổi đất cho ông Phạm Sỹ Quý từng khẳng định
Người ký quyết định chuyển đổi đất cho ông Phạm Sỹ Quý từng khẳng định
Khu dinh thự của ông Phạm Sỹ Qúy án ngữ ngay trung tâm TP Yên Bái được ông Nguyễn Yên Hiền ký chuyển đổi mục đích đất sử dụng từ đất rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản sang thành đất thổ cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Khu dinh thự của ông Phạm Sỹ Qúy án ngữ ngay trung tâm TP Yên Bái được ông Nguyễn Yên Hiền ký chuyển đổi mục đích đất sử dụng từ đất rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản sang thành đất thổ cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trách nhiệm thuộc gia đình bà Huệ, UBND TP Yên Bái và các phòng ban có liên quan trong quản lý trật tự xây dựng.

Thanh tra Chính phủ khẳng định việc UBND TP Yên Bái và phường Tân Minh để bà Huệ cùng các hộ gia đình tự phát hình thành khu dân cư tập trung là chưa đúng với nội dung đã được Thủ tướng phê duyệt tại Nghị quyết số 64/NQ-CP về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Yên Bái; để bà Huệ và các hộ dân làm đường giao thông trên diện tích 4.755m2 đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, không đúng quy định của pháp luật, thể hiện sự buông lỏng trong quản lý xây dựng.

Mặc dù bà Huệ và 40 hộ gia đình đã có thoả thuận năm 2014-2015 nhưng việc bà Huệ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng diện tích 67.330m2 (trong đó đất ở là 1.500m2, đất nông nghiệp 65.830m2); đã chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở 13.581m2 và tách thửa, sau đó đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở cho 37 hộ trong số 40 hộ đã thoả thuận với diện tích gần 10.500m2 là hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo phân công nhiệm vụ của Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái, trong Ban Giám đốc, tới thời điểm ông Quý được giao phụ trách Sở này (ngày 28/7/2016) hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý không liên quan đến vi phạm trực tiếp của ông Quý, do đó ông Quý không vi phạm Khoản 4 Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Từ ngày 18/8/2016 đến 10/2/2017, bà Huệ thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho 14 hộ gia đình (đã ký thoả thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Trong thời gian này ông Quý đã là Phó giám đốc được giao phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái (ngày 9/9/2016) thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

“Theo quy định, ông Quý vi phạm Khoản 4 Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng: Ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”- kết luận thanh tra nêu rõ.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Hoàng Thị Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại Tổ 42, phường Tân Minh, TP Yên Bái và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị tỉnh Yên Bái cần tăng cường công tác thanh tra về đất đai, chú trọng thanh tra việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập.

Cục Thuế tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý phạt chậm nộp đối với bà Huệ, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền những cá nhân vi phạm tại Chi cục thuế TP Yên Bái.

Khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn về trình tự, thủ tục, hồ sơ phê duyệt chi phí đào đắp mặt bằng và áp dụng hệ số đất để xác định đầy đủ, chính xác tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước; xử lý khoản tiền san tạo mặt bằng đã giảm trừ khi tính tiền sử dụng đất đối với bà Huệ để thu hồi vào ngân sách Nhà nước.

Tỉnh Yên Bái tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.

Như vậy có thể khẳng định, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái đã có những động thái bao che lấp liếm cho những sai phạm trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho gia đình ông Phạm Sỹ Qúy và cấp dưới cũng như bản thân ông Hiền, người trực tiếp ký 6 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Huệ.

Vậy hình thức kỷ luật với cá nhân ông Nguyễn Yên Hiền và lãnh đạo UBND TP Yên Bái ra sao?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Đình Quyết - Nhật Minh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.

Xúc động clip dành tặng sinh viên khóa cuối của sinh viên trường Báo

“Năm giây” là clip tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt 4 năm Đại học của một cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mẹ đơn thân 9X Quỳnh Như sang châu Âu dự thi Hoa hậu đỉnh cao Thế giới 2019

Nguyễn Quỳnh Như sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi Miss & Mrs Top of the World 2019 từ ngày 29/5 đến hết ngày 2/6 tại thủ đô Ri-ga (Latvia).

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.