Người dân tiếp tục "tố" những lình xình dự án 27 triệu đô Thanh Hoá?

0
Sau khi Pháp Luật Plus đăng loạt bài về nghi án rút ruột gói công trình 27 triệu đô, người dân nơi đây tiếp tục "tố" nhà thầu chính và thầu phụ thi công không đảm bảo chất lượng trước sự "làm ngơ" của chủ đầu tư?

Pháp Luật Plus nhận được rất nhiều phản ánh của người dân yêu cầu làm rõ về vai trò, trách nhiệm các nhà thầu phụ là Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh tại Thanh Hóa, cũng như Công ty cổ phần tập đoàn Đông Âu đều có những sai phạm khi thi công các hạng mục:

Phần thi công cống ngầm, nền đất đầm chưa đạt tiêu chuẩn thiết kế và lớp lót không đủ chiều dày, các ống cống chèn không được chặt ở phần mặt bát của các ống cống với nhau ở nhiều đoạn nhất là những đoạn ống đặt trên nền đất yếu (điển hình là đoạn 1A về phía đầu tuyến khoảng 300m cả hai bên).

Vị trí  khoảng cột điện GT206.abc đến GT208b.
Vị trí  khoảng cột điện GT206.abc đến GT208b.

Đổ bê tông dầm các hố ga không đạt mác 200, nhiều chỗ do mất nước bê tông bị rỗ, không đủ kích thước chuẩn thiết kế, chất lượng cát đổ bê tông không rõ nguồn gốc đặc biệt nghiêm trọng, thiếu chiều dày bê tông đã được bù bằng 2 lớp gạch lát hè tại vị trí dưới cột GT206.abc đến GT208b.

Phần nền đường đi qua địa hình có lớp túi bùn rất dày đoạn tiếp giáp 1A phía trước Viện Nhi Thanh Hóa đi về phía đầu tuyến khoảng 300m khi xử lý nền đất yếu chưa triệt để.

Khối lượng đào, đắp lẫn lộn, chiều cao của lớp cát đắp quá dày có nơi cao đến 1m mới tiến hành đầm, lượng đất phong hóa không thích hợp còn chưa vét hết đến cao độ thiết kế mà đã tiến hành đắp cát, chất lượng cát đắp có chỗ còn lẫn hơn 15% tạp chất nhưng vẫn đắp vào nền đường.

Vị trí GT1 – 311b đến GT1 – 314b .abc đến GT208b.
Vị trí GT1 – 311b đến GT1 – 314b .abc đến GT208b.

Tất cả các cấu kiện bê tông đúc sắn đổ xong không được bảo dưỡng nên bê tông không đạt yêu cầu về chất lượng cũng như thẩm mỹ.

Bó vỉa thiếu chiều dày nên nhà thầu phụ đã chỉ đạo cho công nhân trát bù bằng vữa mác thấp so với mác bê tông theo thiết kế cụ thể từ vị trí GT1 – 311b đến GT1 – 314b.

Công ty cổ phần tập đoàn Đông Âu: Đoạn nền đất yếu cách cầu của hệ thống thoát nước Kênh Vinh khoảng 250m.

Người dân tiếp tục
Nhiều hạng mục thi công xong phải đào lên làm lại.
Nhiều hạng mục thi công xong phải đào lên làm lại.

về đầu tuyến là vùng đất cực kỳ yếu ngập nước quanh năm, lớp bùn có chiều dày từ 30 đến hơn 50cm nhà thầu vét không hết. Địa hình cần đắp có các mương tiêu nội đồng cắt qua tuyến đường cũng không xử lý triệt để.

Cống ngầm thoát nước hai bên tuyến đường không đầm chặt đáy cống và các giai đoạn thi công cũng vấp phải sai sót tương tự như Công ty Bình Minh.

Về bó vỉa giải phân cách, nhà thầu thi công cẩu thả đa phần lòi cả cốt liệu đá, dấu hiệu thiếu xi măng, bê tông đổ xong không được bảo dưỡng dẫn đến không đúng mác thi công thực tế tại hiện trường đã thấy bong, tróc cả lớp bê tông vỏ ngoài của bó vỉa. 

Ở phần mố cầu thi công xong đã hỏng.
Ở phần mố cầu thi công xong đã hỏng.
Hạng mục bó vỉa cũng bị nứt.
Hạng mục bó vỉa cũng bị nứt.

Nền đường ôtô không phân lớp đất đắp rõ ràng, cấp phối đá dăm các loại thì vận chuyển từ mỏ về là đưa vào thi công, không dưỡng ẩm nên sẽ không đạt yêu cầu, thậm chí bớt cả quy trình lu lèn.

Người dân kiến nghị phải rà soát lại tất cả các chỉ dẫn kỹ thuật, chỉ dẫn thi công một cách chi tiết, cụ thể làm cơ sở kiểm tra (khoan lấy mẫu thí nghiệm từng đoạn tại hiện trường) quyết không để các sai phạm tồn tại, đoạn nào lớp dưới bị hỏng phải khắc phục trước bằng cách chọn, tập kết đúng loại vật liệu đến hiện trường như hồ sơ thiết kế yêu cầu mới được thi công trở lại.

Phần lát vỉa hè thiếu chiều dày cát lót, sai độ dốc ngang hè, mác gạch lát chưa bảo đảm theo thiết kế cần phải được thí nghiệm lại.

Thi công cống ngầm đã không kín khít với chiêu trò khi lấp đi là xong, nhất là ở khu vực ít dân cư và cách cầu Kênh Vênh 250m về đầu tuyến.

Bê tông đổ tại chỗ, đúc sẵn ở hầu hết các hạng mục không cân đong đo đếm, không trộn đúng cấp phối. Người dân quan sát là nhận biết ngay chất lượng chưa đúng.

Ông Lê Đại Minh,- Phó Ban QLDA CSEDP:
Ông Lê Đại Minh,- Phó Ban QLDA CSEDP: "Hiện tư vấn giám sát của Hàn Quốc đã về nước do tranh chấp về tỷ giá".

Lớp nhựa rải thảm chưa đủ chiều dày hầu hết đều thiếu từ 1mm đến 4mm đấy là việc làm cố ý để rút ruột công trình nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Bác N-V-T ở Quảng Thắng cho biết: “Các nhà thầu phụ nêu trên không có trong danh sách thầu phụ đính kèm, nhưng sau khi trúng thầu, nhà thầu KUKDONG-SAMBO đã trình hai nhà thầu phụ này và đã được Ban quản lý dự án UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận.

Như vậy các khối lượng khi thi công của các nhà thầu phụ phải chịu trách nhiệm trước Chủ Đầu Tư nhất là trong bối cảnh nhà thầu chính đã bỏ về nước”.

Bác C-T-L ở đường Hải Thượng Lãn Ông nói: "Chúng tôi biết quá rõ về hai nhà thầu phụ này họ giàu lắm nhưng làm kiểu như thực tế mà nhân dân chúng tôi thấy tại hiện trường, cách làm của họ là chất lượng rất kém và chỉ có nhân dân tỉnh Thanh Hóa chúng tôi là nghèo đi vì phải tham gia trả món nợ 27 triệu đô, nhưng đổi lại phải đi trên con đường nhiều tiềm ẩn hiểm nguy...của sự xuống cấp".

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin những ý kiến của người dân về nghi vấn xung quanh các nhà thầu phụ.

B.K

Loading...

Bình luận

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Xem thêm