Pháp Luật Plus

Người dân phải làm gì khi mua phải những chai bia Habada lắng cặn?

0
Mua phải những chai bia Habada lắng cặn, người dân có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình, Luật sư Vi Văn Diện cho biết.

Liên quan đến việc, phản ánh của người dân tại xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang về nhiều chai bia dãn nhãn Habada có hiện tượng lắng cặn trắng và có vẩn đục. Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty luật TNHH Thiên Minh cho biết: 

Luật sư Diện cho biết: Người dân có quyền khiếu nại, tố cáo để đảm bảo quyền lợi của mình.
Luật sư Diện cho biết: Người dân có quyền khiếu nại, tố cáo để đảm bảo quyền lợi của mình.

“Người tiêu dùng là người mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều mặt hàng kém chất lượng, mà theo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng gọi là “Hàng hóa khuyết tật”. Theo đó, “Hàng hóa có khuyết tật” là hàng hóa không bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, có khả năng gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng… Tuy nhiên, người tiêu dùng thường chọn cách “im lặng” cho qua, thay vì việc lên tiếng bảo vệ quyền lợi của mình, như vậy vô hình chung chính chúng ta đang tiếp tay cho những cơ sở sản xuất yêu kém phát triển”.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 8 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định Người tiêu dùng có quyền: “Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hoặc đề nghị tổ chức xã hội khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan”. Đồng thời, điều 30 của Luật này cũng quy định rõ người tiêu dùng có thể sử dụng một trong 4 hình thức giải quyết tranh chấp phát sinh giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ như: thương lượng; hòa giải; trọng tài và tòa án.

Ngoài ra, tôi cho rằng để đảm bảo quá trình giải quyết được nhanh chóng, kịp thời, xử lý triệt để hành vi vi phạm của đơn vị sản xuất kinh doanh, tránh xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, thì ngay sau khi phát hiện thấy hàng giả, hàng kém chất lượng thì người tiêu dùng có thể thông tin ngay với cơ quan quản lý thị trường, cơ quan công an để phối kết hợp với Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở y tế có chức năng... để kiểm tra chất lượng, làm biên bản giám định xác định hàng hóa có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng theo quy định của pháp luật hay không? Hiện nay, Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng quy định rõ hệ thống các cơ quan nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng từ Trung ương đến địa phương như sau:

1. Bộ Công Thương là cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở trung ương.

Cục Quản lý cạnh tranh là cơ quan giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tại địa phương là cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở địa phương.

Sở Công Thương là cơ quan giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại địa phương.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định đơn vị giúp Ủy ban nhân dân thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn huyện mình.

Trước đó, ngày 26/10/2016 PV Pháp luật Plus đã có mặt tại xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang để làm rõ thông tin phản ánh.

Tại một đại lý nằm trên phố Thái Đào, có rất nhiều chai bia được người dân mang ra trả lại xếp ngổn ngang. Theo quan sát của phóng viên, những chai bia này chai thì bị đóng cặn trắng ở đáy chai. Một số chai khác thì nhiều vẩn đục và nhìn bằng mắt thường thì có lẽ người tiêu dùng không dám uống những chai bia này.

Nhiều chai bia có nhãn Habada lắng cặn, có vẩn đục.
Nhiều chai bia có nhãn Habada lắng cặn, có vẩn đục.

Những chai bia này đều có ngày sản xuất là 13/10/2016, so với thời điểm người dân phát hiện mới được hơn 10 ngày.

Phỏng vấn nhiều người dân sử dụng những chai bia Habada phát hiện có cặn, vẩn đục đều cho biết, trong loạt bia họ mua đều đã uống khá nhiều mới phát hiện ra hiện tượng này, và rất lo ngại về tình trạng sức khỏe.

Trước thông tin về sản phẩm bia Habada có cặn trắng và vẩn đục, đại diện phía Công ty CP Habada cho biết: “Nhà máy đến nay đã 20 năm rồi, chủ trương của tỉnh là di rời nhà máy ra ngoài Thành phố.

Máy móc liên quan rất nhiều đến chất lượng sản phẩm, vừa rồi có một cái lỗi mà lỗi thường xuyên cũng hay bị xảy ra. Nhưng mà nó không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, bởi vì nó là giấy lọc, khi mà rách giấy lọc các bạn (công  nhân – PV) không để ý thì nó rót con men làm bẩn chai bia. Không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và trông mỹ quan không được đẹp”.

Theo đại diện Công ty CP Habada: “Khi con men vào chai thì nó vẫn cứ sống và vẫn hoạt động, nếu như nó ở trong môi trường kín thì nó không sao. Cũng có thể cái chai mà nó vẩn đục, lắng cặn ấy cái nút không được kín thì nó sẽ biến dạng, nó sẽ thành đục trắng”.

Phía Công ty cho biết thêm, ngoài Lạng Giang, thì huyện Lục Ngạn và Tân Yên cũng xảy ra tình trạng lắng cặn trên. Đồng thời việc thu hồi sản phẩm phía Công ty cũng không ra văn bản.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thắng - Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội

Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội

0
Từ hơn 10 năm trước, khi mạng internet chưa phát triển, hàng ngày, Báo PLVN đã vượt hàng nghìn cây số, đến với cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Xem thêm