Người dân gửi đơn tố cáo và phản ánh tới Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân

0
UBND TP TPHCM thu hồi đất đai không dùng cho mục đích công cộng, anh ninh Quốc Phòng, không bố trí tái định cư mà để ...bán với giá chênh lệch cao.

Quyết định thu hồi đất số 3503 là trái luật?

Như Phapluatplus.vn đã đăng tải, hàng chục hộ dân gửi đơn kêu cứu về việc; Dự án 12,28 ha do UBND TP HCM thu hồi đất, nhưng không bố trí tái định cư, không bồi thường thỏa đáng, gây bức xúc cho hàng chục hộ dân.

Bà Đỗ Thị Hòa đại diện cho hàng chục hộ dân trao đổi với PV Phapluatplus.vn.
Bà Đỗ Thị Hòa đại diện cho hàng chục hộ dân trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

Sau khi nội dung được đăng tải, đại diện cho hàng chục hộ dân là bà Đỗ Thị Hòa đã tới UBND quận 12 để làm việc, đại diện phía quận 12 trả lời là; "chúng tôi hết thẩm quyền, các bác lên TP hỏi".

Nhiều lần bà Hòa cùng một số người dân từng là cựu chiến binh lên TP gặp gỡ và gửi đơn thư phản ánh, nhưng họ không nhận được bất cứ câu trả lời nào (kể cả trả lời bằng miệng hay văn bản).

Đơn kêu cứu người dân gửi tòa soạn Pháp luật Plus (báo Pháp luật Việt Nam).
Đơn kêu cứu người dân gửi tòa soạn Pháp luật Plus (báo Pháp luật Việt Nam).

Tiếp đến, bà cùng hàng chục hộ dân gửi đơn tố cáo, phản ánh tới Tổng cục cảnh sát về những sai phạm có dấu hiệu tham nhũng lợi ích nhóm của lãnh đạo, cán bộ UBND tại dự án 12,28ha, nhưng bà chỉ nhận được ...phiếu chuyển đơn.. 

Một trong hàng chục phiếu chuyển đơn của cơ quan chức năng gửi bà Đỗ Thị Hòa.
Một trong hàng chục phiếu chuyển đơn của cơ quan chức năng gửi bà Đỗ Thị Hòa.

Mới đây, hàng chục hộ dân đã gửi đơn kêu cứu và phản ảnh tới Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân về việc, UBND thành phố TP HCM ra Quyết định thu hồi đất số 3503 là trái luật?

Trao đổi với PV bà Hòa cho biết: Thửa đất thuộc dự án 12,28ha là đất có nguồn gốc do Nhà nước cấp theo hộ giãn dân năm 1976-1977.  Đó là thời điểm sau ngày giải phóng, Đảng Nhà nước vận động, cung cấp lương thực, vật liệu làm nhà cho dân để ổn định cuộc sống.

Người dân đã gắn bó với mảnh đất này 30 năm, đang sinh sống ổn định và hàng năm đóng góp nghĩa vụ thuế đầy đủ cho Nhà nước. 

Ngày 25/8/2003 UBND TP HCM có quyết định thu hồi đất số 3503 tại phường Hiệp Thành quận 12, thu hồi 122.834 m2 đất của 130 hộ dân.

Quyết định 3503 được ban hành đến nay đã 15 năm, nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa nhận đền bù, cũng không được tái định cư.

Đây là Quyết định trái luật, vì thu hồi đất không đúng mục đích, không dùng cho mục đích công cộng, không dùng cho an ninh Quốc phòng. Nói là tái định cư, nhưng chỉ có 08 hộ/130 hộ được tái định cư. 

Mặt khác, trong khi người dân còn đang khiếu kiện thì ngày 18/4/2005, chủ đầu tư đã chào bán đấu giá là 181 tỷ?. Có hay không sự khuất tất, lợi ích nhóm?

  Quyết định thu hồi đất để xây chung cư, nhưng thực chất được rao bán từ 2005.

Quyết định thu hồi đất để xây chung cư, nhưng thực chất được rao bán từ 2005.

Trông chờ câu trả lời có tình có lý

Cũng theo bà Hòa, đất đai là tài sản, là tư liệu sản xuất, thế nhưng hiện hàng nghìn m2 đất bỏ hoang cho cỏ dại mọc, nhiều người dân khốn khó đi tìm nơi ở, có người đã mất chưa nhận được bồi thường...

Vì sao hàng nghìn m2 đất bỏ hoang trong 15 năm, hàng chục hộ dân phải tìm kiếm nhà ở, hàng trăm lá đơn phản ánh kêu cứu, tố cáo...vậy mà lãnh đạo TP vẫn không giải quyết dứt điểm?

Hình ảnh dự án 12,28ha hiện đang bỏ hoang và nơi chứa rác.
Hình ảnh dự án 12,28ha hiện đang bỏ hoang và nơi chứa rác.

Đảng và Nhà nước đang triển khai làm rõ việc quản lý đất đai, hy vọng sự việc mà bà Hòa nêu, sớm nhận được sự quan tâm cũng như câu trả lời thỏa đáng từ Bí thư thành ủy TP HCM!

Phaplutplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ly Ly

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ninh Dương Lan Ngọc 'lên tiếng' về vụ nghi lộ clip nóng

Sau nhiều giờ mạng xã hội xôn xao nghi Ninh Dương Lan Ngọc "lộ clip nóng", nữ diễn viên chính thức lên tiếng phủ nhận.

Cổ tự trăm tuổi với tập tục “đánh kẻ tiểu nhân” ở Sài Gòn

Được xây dựng từ gần 300 năm trước, Hội Quán Ôn Lăng (đường Lão Tử, phường 11, quận 5) là điểm đến linh thiêng trong cộng đồng người Hoa ở TP HCM.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.

Hot girl gợi cảm chăm chỉ làm đủ nghề: Thợ làm tóc, xe ôm, người mẫu...

"Chúng ta đều có quyền sống theo cách mình đã chọn", Hằng "Dâu Tây" chia sẻ.

Xem thêm