Nghi án xâm hại tình dục trẻ em ở Nghệ An: Đủ cơ sở khởi tố vụ án?

0
Nếu đúng như những lời trình bày, lời khai của cháu bé, thì hành vi của các đối tượng vi phạm vào Điều 142 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Liên quan đến vụ việc bé gái 6 tuổi ở Nghệ An nghi bị xâm hại tình dục, qua bài viết “ Nghi án xâm hại tình dục trẻ em ở Nghệ An” mà Pháp luật Plus đã đăng tải, theo Luật sư Nguyễn Huy An – Văn phòng Luật sư Huy An (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Căn cứ vào những tình tiết và hình ảnh mà người nhà nạn nhân cung cấp, vụ việc đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự. (Quy định tại điều 143; 147 Bộ luật tố tụng hình sự (TTHS) năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo đó: Khi Cơ quan Cảnh sát điều tra ( CQ CSĐT) tiếp nhận tin báo, tố giác, tố cáo hành vi có dấu hiệu phạm tội, căn cứ vào lời khai của Người bị hại, chứng cứ, vật chứng liên quan nếu đủ cơ sở sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự.

Đối với vụ việc xảy ra với bé gái 6 tuổi ở Nghệ An thời gian qua, ở đây, CQ CSĐT đã tiếp nhận đơn tố cáo của nạn nhân, tiến hành lấy lời khai của các bên liên quan.

Căn cứ vào những tình tiết, kết quả giám định sức khỏe của cháu bé hoàn toàn phù hợp với những lời khai và nguồn tin tố giác.

Vì vậy CQ CSĐT Công an TP Vinh hoàn toàn có thể khởi tố vụ án hình sự.

hiep dam

Phiếu chỉ định của Bệnh viện Nhi TƯ và hình ảnh chụp vùng kín bị tổn thương của cháu bé. (Hình ảnh do người làm đơn cung cấp)

"Nếu đúng như những lời trình bày, lời khai của cháu bé, thì hành vi của các đối tượng vi phạm vào Điều 142 Bộ luật TTHS: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Với độ tuổi (6 tuổi của cháu bé), hành vi phạm tội đã vi phạm vào điểm c- khoản 3 với khung hình phạt cao nhất là Tử hình.

Tôi cho rằng, tình tiết của sự việc đã khá rõ ràng, lời khai của người bị hại, dấu vết bị xâm hại trên cơ thể của cháu (giám định, kiểm tra tại Bệnh viện), đặc biệt là tâm lý hoảng loạn của cháu bé thì Cơ quan điều tra phải xem xét khởi tố vụ án trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tin báo.

Sau khi khởi tố vụ án, CQ CSĐT có cơ sở pháp lý để thực hiện điều tra, xác minh đối với những nghi phạm theo đúng quy định của Bộ luật TTHS từ đó sớm tìm ra kẻ có hành vi phạm tội để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đối với những vụ việc Người bị hại là Trẻ em, theo tôi Viện kiểm sát cũng cần thể hiện vai trò tích cực, chủ động để hỗ trợ Cơ quan điều tra trong quá trình điều tra.

Sau đó trong quá trình điều tra nếu xác định được hung thủ vụ án sẽ khởi tố bị can".

Trước đó, như Pháp luật plus đã thông tin, Tòa soạn Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của anh T. (trú quán tại TP Vinh, Nghệ An) về việc con gái anh nghi bị xâm hại tình dục.

67382620_708008922997561_5454049480221392896_n

Đơn cầu cứu gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.

Theo đơn thư, vào tối ngày 19/6/2019 vì bận công việc nên anh T. trú quán tại TP Vinh, Nghệ An đã gửi con gái là N T. (Sinh năm 2013) cho một người bạn tên An ( Sinh năm 1998) quê Hậu Giang trông. An đã đón con gái anh tại nhà riêng sau đó đưa lên một khách sạn tại TP Vinh, Nghệ An.

Đến khoảng 23h cùng ngày anh T. lên phòng 209 để đón con thì thấy con khóc, mắt sung, anh T. có hỏi An thì An nói “do nó đòi anh nên khóc”.

Chiều hôm sau khi đón con đi học về thì nghe con nói đau bụng, tiếp tục 2 ngày sau vẫn thấy con kêu đau bụng và đau bộ phận sinh dục và hậu môn, anh T. nghi vấn và hỏi con thì con bảo “hôm ở với dì An, dì An cùng 2 người bạn một nam, một nữ đã làm con”. Anh T. hỏi làm như thế nào thì con gái kể lại: “Dì An giữ 2 chân con còn dì kia giữ 2 tay cho một chú làm con ở bộ phận sinh dục và hậu môn”.

Anh T. kiểm ra bô phận sinh dục và hậu môn của con thì phát hiện có dịch chảy, nghi ngờ con bị xâm hại tình dục. Anh T. đã đưa con đi khám và làm đơn trình báo cơ quan Công an TP Vinh. 

Về phía con gái anh, sau khi đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Nghệ An các bác sỹ tại đây đã bảo anh đưa cháu lên Bênh viện Trung ương để nội soi vì cháu bị nhiễm trùng, mưng mủ ở phía sâu trong hậu môn và bộ phận sinh dục. Hiện anh T. đã đưa chau vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh để điều trị.

Cũng theo anh T., từ lúc Công an TP Vinh làm việc với An đến nay đã gần một tháng nhưng vẫn không có động thái gì từ phía cơ quan chức năng Nghệ An. Nên anh làm đơn này thông qua Tòa soạn Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra tìm lại công bằng cho con gái anh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Hà Thư - Bình Minh

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế