Nghi án lừa đảo nhà tài trợ Kim cương tại Lễ hội dừa Bến Tre 2019?

0
Theo đơn vị tổ chức Lễ hội, nguyên nhân bị “vỡ trận tài chính” là nghi có sự lừa đảo trong việc kêu gọi nhà tài trợ.

Sau khi Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 đã kết thúc, nhiều thí sinh trong cuộc thi Người đẹp xứ Dừa đã được trao giải nhưng chưa có tiền thưởng; nhiều đơn vị tham gia lễ hội cũng chưa được trả tiền theo cam kết.

Vì sao đơn vị tổ chức Lễ hội nợ nhiều tỉ đồng?

Ngày 6/3 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - ông Nguyễn Văn Đức, đã phải triệu tập một cuộc họp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn vì chưa được Công ty cổ phần Đối Tác Vàng - đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 trả tiền như giao kết.

Theo thông tin tại cuộc họp, tính đến ngày 6/3, Công ty cổ phần Đối Tác Vàng vẫn còn nợ tổng số tiền gần 4 tỉ đồng đối với 21 đơn vị (18 cơ quan nhà nước và 3 doanh nghiệp dân doanh) tham gia tổ chức Lễ hội Dừa lần 5. Ngoài ra, nhiều thí sinh được nhận giải thưởng từ cuộc thi Người đẹp xứ Dừa trong khuôn khổ lễ hội vẫn chưa được đơn vị này tổ chức trả thưởng theo quy định.

Nhiều thí sinh trong cuộc thi Người đẹp xứ Dừa đã được trao giải nhưng chưa có tiền thưởng; nhiều đơn vị tham gia lễ hội cũng chưa được trả tiền theo cam kết.

Nhiều thí sinh trong cuộc thi Người đẹp xứ Dừa đã được trao giải nhưng chưa có tiền thưởng; nhiều đơn vị tham gia lễ hội cũng chưa được trả tiền theo cam kết.

Nhằm làm rõ thông tin trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện Công ty CP Đối Tác Vàng. Xác nhận thông tin trên là hoàn toàn chính xác, đại diện Công ty Đối Tác Vàng cho biết, họ cũng là nạn nhân và hiện công ty đang nỗ lực giải quyết các vấn đề nợ đọng tài chính liên quan đến Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5.

“Nguyên nhân chúng tôi còn nợ các thí sinh, đối tác tham gia Lễ hội Dừa là nhà tài trợ Kim cương không tài trợ như cam kết, và đằng sau sự việc này chúng tôi nghi vấn một số cá nhân lợi dụng sự kiện để lừa đảo nhằm tạo danh tiếng”, đại diện Công ty Đối Tác Vàng phân trần.

Được biết, hiện nay Công ty Đối Tác Vàng đã có đơn thư gửi các cơ quan chức năng và báo chí về sự việc trên. Nội dung đơn thư cho biết: Khi biết Công ty Cổ phần Đối Tác Vàng được UBND tỉnh Bến Tre giao tổ chức sự kiện Lễ hội Dừa, bà Nguyễn Ngọc Diệp (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã chủ động tiếp cận và đề nghị hợp tác về việc xin tài trợ cho Lễ hội này.

“Bà Diệp trao đổi với chúng tôi là mình có nhiều mối quan hệ thân thiết với phía ông Đỗ Trung Hải – Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Diana Unicharm (Khu Công nghiệp Vĩnh Tuy, đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội). Ông Đỗ Trung Hải là cháu trong gia đình của một lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do đó bà Diệp đề cập sẽ xin tài trợ cho sự kiện Lễ hội Dừa từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh với mức tài trợ là 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng).

dtv-2

 

Theo đề nghị của bà Diệp, ngày 15/8/2019, Công ty Đối Tác Vàng và bà Diệp đã ký Hợp đồng dịch vụ số 01/07/2019/HĐNT để bảo đảm bà Diệp được độc quyền xin tài trợ từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh và được hưởng quyền lợi khi thực hiện công việc này. Trong quá trình làm việc với đại diện Công ty Đối Tác Vàng, bà Diệp cho biết, do Tập đoàn Tân Hoàng Minh không muốn PR nên nhường lại cho Công ty Cổ phần Diana Unicharm, đại diện sẽ là ông Đỗ Trung Hải - làm hình ảnh.

Ngày 10/11/2019, bà Nguyễn Ngọc Diệp ký và gửi Công ty Đối Tác Vàng một văn bản với nội dung: “Tôi đã được sự chấp thuận của Tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp thuận tài trợ cho Lễ hội nêu trong hợp đồng với mức tài trợ là 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng). Tôi đã thực hiện tiếp nhận toàn bộ tổng số tiền tài trợ 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng) bằng tiền mặt.

…Tôi cam kết trong vòng 35 ngày kể từ ngày phát hành công văn này, tức ngày 15/12/2019, tôi sẽ chuyển toàn bộ số chi phí tài trợ 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng) mà tôi đã nhận từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh sang tài khoản của Quý Công ty”.

Trong Lễ Bế mạc Lễ hội Dừa, trước nhiều quan khách và chương trình được trực tiếp trên sóng truyền hình, sau khi MC giới thiệu tên, chức danh và đại diện là nhà tài trợ Kim cương, ông Hải đã lên nhận hoa, kỷ niệm chương do đích thân Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức của tỉnh Bến Tre trao tặng.

Tuy nhiên, đến ngày 10/12/2019, bà Diệp lại thông tin cho đại diện Công ty Đối Tác Vàng là phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh không tài trợ nữa. Mặc dù trước đó, vào sáng ngày 4/11/2019, bà Diệp vẫn nhắn tin cho đại diện Công ty Đối Tác Vàng là “chiều hoặc ngày mai” bên công ty (Đối Tác Vàng) mới nhận được tiền. Theo bà Diệp, sở dĩ tiền từ tài khoản của bà Diệp gửi vào tài khoản Công ty Đối Tác Vàng bị chậm là do quy định của ngân hàng nhà nước để chống rửa tiền.

Ông Đỗ Trung Hải lên nhận hoa và vinh danh từ lãnh đạo tỉnh Bến Tre.

Ông Đỗ Trung Hải lên nhận hoa và vinh danh từ lãnh đạo tỉnh Bến Tre.

Liên quan đến các sự kiện của Lễ hội Dừa, ông Đỗ Trung Hải có cam kết tài trợ 1 tỉ đồng cho trường Tiểu học Thạnh Phong B, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre để xây dựng lớp học 1 phòng học, trang thiết bị học sinh và giáo viên; 2 hồ chứa nước nhưng đến nay mới chuyển được 400 triệu. Việc ông Hải cũng như các cá nhân không thực hiện cam kết khiến cho đơn vị tổ chức Lễ hội đến nay rơi vào tình thế khó khăn như nội dung đã nêu phía trên.

Lợi dụng sự kiện để lừa đảo?

Mặc dù đến nay Lễ hội Dừa đã kết thúc được 3 tháng, nhưng câu chuyện tài trợ 20 tỉ đồng của nhà tài trợ Kim cương vẫn chưa có hồi kết. Phía đại diện Công ty Đối Tác Vàng cho biết: Số tiền tài trợ này là nguồn tiền được dự tính dùng để chi trả cho rất nhiều đối tác, thí sinh trúng giải, dẫn đến việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty. Ngoài ra, cá nhân bà Diệp hay ông Hải đều từ chối làm việc và không có bất cứ phản hồi nào.

Về phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đại diện truyền thông tập đoàn cho biết là không “hứa” tài trợ 20 tỉ đồng cho Lễ hội Dừa như lời bà Diệp đã thông báo cho Công ty Đối Tác Vàng.

Văn bản luật sư đại diện ông Hải trả lời Công ty Đối Tác Vàng nhân danh cả Công ty Diana Unicharm.

Văn bản luật sư đại diện ông Hải trả lời Công ty Đối Tác Vàng nhân danh cả Công ty Diana Unicharm.

Ngoài ra, trả lời trên một số cơ quan báo chí, Công ty Cổ phần Diana Unicharm cũng khẳng định chưa bao giờ tài trợ bất kỳ hoạt động nào tại Lễ hội Dừa 2019 và thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh "nhường" quyền lợi quảng bá của gói tài trợ 20 tỷ đồng cho Diana Unicharm tại sự kiện nói trên là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật. Về thông tin ông Đỗ Trung Hải giữ chức vụ Giám đốc Kinh doanh, phía Diana Unicharm cho biết là không chính xác. Diana Unicharm xác nhận ông Đỗ Trung Hải - Giám đốc công ty TNHH H&H - chỉ là một trong những Nhà phân phối sản phẩm lâu năm cho công ty này mà thôi.

Theo những tài liệu mà phía Công ty Đối Tác Vàng cung cấp, sau khi phía Luật sư đại diện cho công ty Đối Tác Vàng gửi văn bản đến ông Đỗ Trung Hải để mời làm việc nhằm làm rõ vai trò của ông Hải lên nhận vinh danh cũng như mối quan hệ với bà Diệp thì Công ty TNHH Quốc luật và Sở hữu đã đại diện cho ông Hải trả lời về vấn đề này.

Theo nội dung trả lời của Công ty TNHH Quốc luật và Sở hữu thì ông Hải chưa từng gặp, hay trao đổi với đai diện Công ty Đối Tác Vàng về việc tài trợ hay tham dự sự kiện Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V; Ông Đỗ Trung Hải, Công ty CP Diana Unicharm không có nhu cầu, chưa từng đề nghị và không có bất cứ sự thỏa thuận nào với Ban tổ chức chương trình. Việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre trao kỉ niệm chương cho ông Hải là do sự sắp xếp một chiều của Ban tổ chức, không hề hỏi ý kiến ông Hải; Và mối quan hệ giữa bà Diệp với Công ty Đối Tác Vàng và việc tập đoàn Tân Hoàng Minh có thỏa thuận tài trợ 20 tỉ đồng cho Lễ hội hay không thì cá nhân ông Hải, Công ty CP Diana Unicharm không biết, không hề liên quan.

Ông Đỗ Trung Hải cam kết tài trợ 1 tỉ để xây dựng tại trường Tiểu học Thạnh Phong B.

Ông Đỗ Trung Hải cam kết tài trợ 1 tỉ để xây dựng tại trường Tiểu học Thạnh Phong B.

Qua các thông tin từ phía Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty Diana Unicharm cũng như văn bản mà luật sư đại diện cho ông Đỗ Trung Hải trả lời, Công ty Đối Tác Vàng cho rằng có rất nhiều ẩn khuất trong vụ việc này. Vì sao bà Diệp lại bịa ra những thông tin này? Với mục đích gì? Vì sao Tân Hoàng Minh không tài trợ mà bà Diệp lại cho biết khoản tiền 20 tỉ đồng đã chuyển về tài khoản cho bà Diệp? Vì sao ông Hải không liên quan đến Công ty Diana Unicharm mà luật sư đại diện cho ông Hải lại nhân danh công ty này trả lời phía công ty Đối Tác Vàng?

Theo đại diện công ty Đối Tác Vàng, mặc dù ông Hải không phải là Giám đốc Kinh doanh của Diana Unicharm nhưng trong quá trình diễn ra chương trình, chưa một lần ông Hải đính chính về việc này.

“Nếu là do sự sắp xếp một chiều của Ban tổ chức thì việc này càng vô lý bởi lẽ ông Hải là người có đầy đủ năng lực hành vi, là giám đốc của của một doanh nghiệp chẳng lẽ thiếu hiểu biết như thế? Lễ hội Dừa là một sự kiện lớn của tỉnh Bến Tre, nếu ông Hải cảm thấy bị "ép buộc", ông ấy hoàn toàn có quyền từ chối lên sân khấu nhận hoa, biểu trưng và bằng khen trước mặt nhiều quan chức cấp cao”, đơn thư công ty Đối Tác Vàng nhấn mạnh.

Theo đại diện Công ty Đối Tác Vàng, trong thời gian tới, họ sẽ có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vai trò của bà Diệp cũng như khởi kiện các cá nhân liên quan để làm rõ những ẩn khuất nói trên.

Bình An

Loading...

Bình luận

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Xem thêm