Pháp Luật Plus - Nghệ An: Xã cho thuê đất hành lang an toàn giao thông, biết sai nhưng lại “kêu khó” xử lý?

Nghệ An: Xã cho thuê đất hành lang an toàn giao thông, biết sai nhưng lại “kêu khó” xử lý?

0
Việc cho thuê đất trên hành lang an toàn giao thông là sai trái, nhưng chính người cho thuê giờ lại “kêu khó” trong quá trình xử lý.

Xã cho thuê đất, dựng ki ốt trên hành lang an toàn giao thông

Vừa qua gia đình bà Nguyễn Thị Bình (trú tại xóm Hưng Thịnh 2, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại yêu cầu giải quyết liên quan đến việc UBND xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cho thuê đất trên hành lang an toàn giao thông.

Đặc biệt trong đó có ki ốt được xây dựng, cơi nới gây ảnh hưởng đến hiện trạng đất ở của gia đình bà.

a1

Đơn thư của gia đình bà Nguyễn Thị Bình gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết dứt điểm sự việc.

Trong đơn bà Bình trình bày, gia đình bà có mua thửa đất số 1769, tờ bản đồ số 16, diện tích 225 m2, tại xóm Khoa Đà 1, xã Hưng Tây.

Hồ sơ thửa đất thể hiện rõ, mặt tiền phía trước của thửa đất rộng 9,09m tiếp giáp với mương thủy lợi và đường Nguyễn Văn Bé. 

Những năm gần đây, bà Bình tá hỏa khi phát hiện những ki ốt được xây dựng trên diện tích quy hoạch mương thủy lợi, trong hành lang an toàn giao thông. Thậm chí có ki ốt còn cơi nới lấn sang, che khuất mặt tiền phía trước của diện tích đất bà Bình kéo dài hơn 3 m.

Hiện tại gia đình bà Bình có nhu cầu xây dựng nhà ở, bà đã nhiều lần đề nghị UBND xã Hưng Tây giải quyết, tháo dỡ ki ốt nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ki ốt trên vẫn án ngữ ngay lối vào, trước mặt tiền thửa đất của gia đình bà Bình khiến gia đình bà không thể triển khai xây dựng.

“Phần diện tích đất trên là do xã cho bà Đặng Thu Trang cán bộ kế toán xã Hưng Tây thuê để xây ki ốt kinh doanh.

Phần diện tích đất xây ki ốt này nằm trên hành lang an toàn giao thông, họ còn cơi nới lấn sang, chấn trước mặt tiền thửa đất của gia đình tôi, gây ảnh hưởng đến quá trình làm nhà, sinh hoạt sau này. Chúng tôi đã đề nghị tháo dỡ nhiều lần nhưng không được giải quyết”, bà Bình trình bày.

a6

Dọc tuyến đường Nguyễn Văn Bé, UBND xã Hưng Tây đã cho thuê đất để các hộ dân xây dựng ki ốt kinh doanh ngay trên hành lang an toàn giao thông.

Nhiều lần tại các cuộc tiếp công dân do UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức với đại diện chính quyền địa phương, bà Bình cũng đã yêu cầu lãnh đạo huyện giải quyết dứt điểm.

Tại đây, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, cùng lãnh đạo các phòng, ban liên quan cũng khẳng định việc UBND xã Hưng Tây cho dân xây dựng ki ốt kinh doanh trên hành lang an toàn giao thông và đất thủy lợi là sai. UBND huyện Hưng Nguyên cũng đã nhiều lần chỉ đạo xã Hưng Tây kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc tuyến đường Nguyễn Văn Bé rất nhiều ki ốt cũng được UBND xã Hưng Tây cho thuê đất ngay trên hành lang an toàn giao thông để các cá nhân xây dựng ki ốt kinh doanh. Vì địa điểm này đối diện khu vực chợ Già của xã Hưng Tây nên trở thành “đất vàng” sinh lợi cao.

Trong khi đó, đây cũng chính là “nút thắt” trên tuyến đường Nguyễn Văn Bé thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cũng thừa nhận, qua kiểm tra việc UBND xã Hưng Tây cho dân thuê đất trên hành lang an toàn giao thông là sai.

UBND huyện Hưng Nguyên đã nhiều lần có văn bản yêu cầu xã Hưng Tây giải quyết dứt điểm.

a4

Theo hồ sơ cấp đất của gia đình bà Nguyễn Thị Bình, thửa đất của gia đình bà nằm mặt tiền phía trước là đất thủy lợi và hành lang an toàn giao thông.

 

Tuy nhiên đến thời điêm hiện tại, UBND xã Hưng Tây vẫn chưa có phương án, thời hạn cụ thể để xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Kinh doanh miễn phí trên “đất vàng”

Tuy nhiên trong báo cáo số 492/BC-UBND trả lời kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bình ngày 9/12/2019 UBND của UBND xã Hưng Tây lại cho rằng, qua kiểm tra hiện trạng tại thửa đất số 1796 tờ bản đồ số 16, hiện trạng là đất trống, chưa xây dựng nhà ở, có mốc giới, ranh giới rõ ràng, diện tích hiện trạng đất đủ so với GCNQSDĐ đã được cấp.

Không có hộ gia đình, cá nhân hay tổ chức nào xây dựng lấn, chiếm trên thửa đất của bà Bình. UBND xã Hưng Tây cũng lập kế hoạch giải tỏa hàng lang an toàn giao thông trên đường Nguyễn Văn Bé.

Tuy nhiên, báo cáo cũng “quên” đi những nội dung chủ chốt như diện tích đất mà xã đã cho các hộ dân thuê để xây ki ốt có nằm trong hành lang an toàn giao thông, đất thủy lợi hay không?

Ki ốt được xây dựng có làm thay đổi hiện trạng, che trước mặt tiền thửa đất hộ gia đình bà Bình hay không? Đồng thời cũng “quên” luôn phương án, thời điểm để xử lý dứt điểm tình trạng trên.

a8

Tuy nhiên hiện trạng lại có ki ốt lấn sang phía mặt tiền đất của gia đình bà Bình, mặc dù gia đình bà đã nhiều lần làm đơn yêu cầu giải quyết nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Ông Nguyễn Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cũng thừa nhận những ki ốt đối diện chợ Già, trên tuyến đường Nguyễn Văn Bé được xã cho thuê để dân xây dựng ki ốt bán hàng.

Diện tích đất này nằm trên hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên việc cho thuê đất diễn ra từ năm 2002 và tồn tại đến bây giờ.

Nhưng hiện tại xã không ký thêm hợp đồng mới với các hộ dân, không thu tiền thuê đất của các hộ dân này mà chỉ thu một khoản phí vệ sinh rất nhỏ.

Như vậy, theo lời của vị chủ tịch UBND xã Hưng Tây thì nhiều hộ dân có ki ốt tại những vị trí “đất vàng” này đang được kinh doanh miễn phí.

Họ không phải đóng tiền thuê đất vì xã không ký thêm hợp đồng mới. Hợp đồng cũ đã hết hạn, người dân phải bàn giao lại mặt bằng, hiện trạng giải tỏa những ki ốt đã xây dựng trên hành lang an toàn giao thông, nhưng tại sao đến thời điểm hiện tại xã vẫn không thể giải quyết dứt điểm vấn đề trên?

Liên quan đến nội dung, trong đơn bà Nguyễn Thị Bình cho rằng bà Đặng Thu Trang – kế toán trưởng của xã là người đã thuê đất và xây dựng ki ốt kinh doanh gây ảnh huởng đến hiện trạng đất của gia đình bà Bình.

Ông Thu cho biết, nội dung trên là không đúng bởi người thuê đất là bố của bà Trang, nhưng sau này lại cho một người khác thuê lại để kinh doanh.

a5

Theo trả lời của chủ tịch UBND xã Hưng Tây, hợp đồng với những hộ dân xây ki ốt đã hết hạn, xã cũng không ký thêm hợp đồng mới, không thu tiền thuê đất. Như vậy những hộ dân này vẫn kinh doanh miễn phí trên "đất vàng".

Tuy nhiên trả lời câu hỏi của phóng viên, tại sao xã đã dừng cho các hộ dân thuê đất, thời hạn hợp đồng đã hết, diện tích đất này cũng nằm trong hành lang an toàn giao thông tại sao xã không giải tỏa để đảm bảo an toàn, lại để cho các hộ dân kinh doanh “miễn phí” trên đất vàng, gây khiếu kiện kéo dài, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông?

Ông Thu cho biết xã cũng đang lập kế hoạch giải tỏa an toàn giao thông trên tuyến đường Nguyễn Văn Bé. Tuy nhiên ông Thu không cho biết thời gian cụ thể sẽ giải quyết.

“Ki ốt được xây dựng không lấn vào đất, nhưng lại được xây trên hành lang an toàn giao thông. Đó cũng là vị trí mặt tiền của thửa đất nhà tôi, cũng là lối đi vào thửa đất làm thay đổi hiện trạng đất, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của gia đình tôi sau này.

Tôi mua đất, họ cấp cho chúng tôi là thửa đất hiện trạng mặt tiền phía trước hoàn toàn trống trải, hồ sơ cấp đất cũng thể hiện rõ điều đó.

Trong các buổi tiếp công dân lãnh đạo huyện cũng đã khẳng định việc xã cho thuê đất trên hành lang an toàn giao thông, đất thủy lợi là sai, yêu cầu tháo dỡ nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều năm trôi qua xã vẫn không giải quyết”, bà Bình bức xúc.

Cho rằng quá trình giải quyết vụ việc của UBND xã Hưng Tây là thiếu minh bạc, cố tình bao biện, gia đình bà Nguyễn Thị Bình tiếp tục làm Đơn tố cáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, UBKT Tỉnh ủy Nghệ An, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An… liên quan đến những nội dung nêu trên.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc điều tra, làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc. Tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài gây mất tình hình an ninh tại địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.