Nghệ An: Phòng Giáo dục huyện Yên Thành bao che sai phạm?

0
Từ phản ánh của giáo viên, qua điều tra xác minh, ngày 18/4/2016, Pháp luật Plus đăng bài: “Nghệ An: Khi hiệu trưởng… lạm quyền” phản ánh việc ông Đào Quang Hoàn- Hiệu trưởng Trường THCS Mã Thành (huyện Yên Thành) đã có những sai phạm trong thu chi tài chính, xếp loại hạnh kiểm học sinh, không ủng hộ cuộc thi “sáng tạo khoa học kỹ thuật” cấp tỉnh, khai gian thời gian chữa bệnh để hưởng chế độ...

Sau khi Pháp luật Plus phản ánh về sự việc, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An và Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện này xác minh, làm rõ.

Theo chỉ đạo, chiều ngày 19/4/2016, ông Trần Xuân Tĩnh- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thành đã triệu tập cuộc họp toàn bộ giáo viên nhà trường để nghe các ý kiến về những thông tin báo phản ánh.

Tại cuộc họp, các ý kiến được hỏi đều cho rằng, thông tin mà Pháp luật Plus phản ánh là đúng.

Sau cuộc họp, phóng viên đã liên lạc với ông Trần Xuân Tĩnh - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thành để thẩm định lại nguồn tin phản ánh về cuộc họp và ngày 20/4/2016.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Hưng- Phó Bí thư Thường trực Huyện Yên Thành và ông Phan Văn Tuyên- Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cũng như ông Trần Xuân Tĩnh, đều cam kết sẽ xử lý nghiêm túc sai phạm của ông Hoàn nếu đúng như báo nêu.

Sau nửa tháng “cân nhắc”, ngày 5/5/2016, Trưởng phòng GD&ĐT huyện đã ký một văn bản vỏn vẹn 2 trang, báo cáo Chủ tịch UBND huyện Yên Thành. Điều đáng nói là, ở văn bản này, ông Trần Xuân Tĩnh đã tỏ ra “né tránh” khi đưa ra kết luận cụ thể về những thông tin mà Pháp luật Plus đã nêu, thậm chí bao che cho ông Hoàn.

                Văn bản của Trưởng phòng GD&ĐT báo cáo Chủ tịch UBND huyện về sự việc báo nêu. 
  Văn bản của Trưởng phòng GD&ĐT báo cáo Chủ tịch UBND huyện về sự việc báo nêu. 

Văn bản của Trưởng phòng GD&ĐT báo cáo Chủ tịch UBND huyện về sự việc báo nêu. 

Cụ thể là: Bài báo nêu việc ông Hoàn chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm thu mỗi em 15 ngàn đồng tiền nước uống của năm học 2015-2016 trong khi nhà trường đã được trang bị máy lọc nước từ nguồn thu của học sinh trước đó. Tại văn bản báo cáo, ông Tĩnh đồng ý với giải thích của ông Hoàn rằng, trong 15 ngàn đồng nêu trên, có cả tiền điện, và coi đây là khoản thu đã được “thoả thuận” giữa nhà trường và phụ huynh (!?)

Ông Tĩnh thừa nhận: “Về khoản tiền này, nhà trường tổ chức vận động nhưng lại chưa có kế hoạch cụ thể về chi tiền nước để làm căn cứ vận động là không hợp lý” (!?)

Về việc ông Hoàn chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm cắt danh hiệu học sinh tiên tiến và hạ mức hạnh kiểm đối với 11 học sinh không tham gia bảo hiểm Y tế, ông Tĩnh thừa nhận báo nêu là đúng.

Tuy nhiên, không hiểu sao, ông Tĩnh lại cho rằng, ông Hoàn làm như vậy là đúng với chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An nêu trong công văn liên ngành số 129/LN-GD&ĐT-BHXH-TĐ ngày 17/8/2015 nhằm: “Giáo dục nhận thức cho học sinh về trách nhiệm cộng đồng và thực hiện Luật Bảo hiểm y tế”.

Ông Tĩnh lại nói: “Việc chỉ đạo xếp loại hạnh kiểm học sinh không tham gia BHYT như vậy là chưa có căn cứ, vì chưa làm tốt công tác tuyên truyền và chưa xây dựng quy chế và... trái với Thông tư 58/2011/BGDĐT ngày  12/12/2011 của Bộ GD&ĐT (!?) Nhiều người đọc đoạn này, không hiểu ông Tĩnh kết luận kiểu gì?

Liên quan đến cuộc thi “sáng tạo khoa học kỹ thuật”, ông Tĩnh tỏ ra bao che cho ông Hoàn rất rõ khi cho rằng: Nội dung phát ngôn của ông Hoàn ở cụm từ “Thầy trò muốn thi thì tự mà lo kinh phí, nhà trường không khuyến khích” là “không đúng”.

Nếu ở thông tin này, phát ngôn giữa ông Hoàn và giáo viên, học sinh tham gia cuộc thi không có bằng chứng (vì không ghi âm được) thì ông Tĩnh chỉ nêu kết luận là “không đủ cơ sở” hoặc “chưa có căn cứ” chứ không thể khẳng định thay ông Hoàn như vậy.

Theo phán ảnh của ông Cung Đình Điền, giáo viên hướng dẫn em Lê Văn An (học sinh lớp 9A1) tham gia cuộc thi với sản phẩm “máy xúc và quạt lúa liên hoàn”.

Tác phẩm của thầy và trò đã vượt qua 25 tác phẩm khác và được chọn đi dự thi cấp tỉnh. Tuy nhiện, do “ghét thầy Điền” nên ông Hoàn đã không ủng hộ cuộc thi.

Sau khi đoạt giải 4 cấp huyện, ông Hoàn chỉ hỗ trợ cho thầy và trò 600 ngàn đồng (không bằng nồi lẩu lươn cho 4 người ăn tại thị trường Yên Thành).

Nhiều giáo viên bức xúc trước thái độ lạm quyền của Hiệu trưởng Trường THCS Mã Thành.
Nhiều giáo viên bức xúc trước thái độ lạm quyền của Hiệu trưởng Trường THCS Mã Thành.

Bao che cho thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của ông Hoàn, tại văn bản này, ông Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thành nhận định: “Khuyết điểm này là do cán bộ quản lý, giáo viên phụ trách chưa nhiệt tình tham gia, chưa thể hiện vai trò trách nhiệm của từng cá nhân liên quan”.

Kết luận như vậy là quy trách nhiệm cho cả 2 giáo viên hướng dẫn và cả học sinh. Nếu vậy thì trách nhiệm của ông hiệu trưởng ở đâu?

Liên quan đến việc ông Hoàn khai giảm thời gian chữa bệnh tiểu đường từ 5 tháng (theo nguồn tin tố cáo) chỉ còn “khoảng 1 tháng” để hưởng “phụ cấp đứng lớp” và hưởng nguyên lương trong suốt thời gian nghỉ điều hành, ông Tĩnh không đưa ra kết luận rõ ràng mà chỉ yêu cầu ông Hoàn trả lại tiền lương cho ngân sách để hưởng BHXH theo luật định.

Muốn xác định ông Hoàn thực tế nghỉ bao lâu, chỉ cần xác minh “sổ đầu bài” ở lớp do ông Hoàn chịu trách nhiệm dạy 2 tiết/tuần theo quy định là sẽ rõ.

Kết luận như ông Tĩnh là bao che, chưa thoả mãn được niềm tin của đông đảo giáo viên đơn vị này.

Kết luận về việc thay đổi tổ trưởng chuyên môn, trong văn bản báo cáo UBND huyện, ông Tĩnh cũng bao che ông Hoàn và có biểu hiện vi phạm thông tư 12/2011/TT-BGDĐT  khi nêu: “Trưởng phòng đã gặp 2 tổ trưởng” trước khi chấp nhận cho ông Hoàn vi phạm quy trình.

Dư luận đang mong Bí thư huyện uỷ và Chủ tịch UBND huyện có thái độ rõ ràng, có biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm túc đối với ông hiệu trưởng Trường THCS Mã Thành.

Không nên xử lý kỷ luật kiểu: “sai đâu, sửa đó”, “tiền thu sai thì trả lại”, dẫn đến kỷ cương, phép tắc không nghiêm, người sai phạm quay lại thách thức dư luận!

Trần Cường

Bình luận

Hà Nội bổ nhiệm Giám đốc 4 sở

Hà Nội bổ nhiệm Giám đốc 4 sở

0
Ngày 26/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao các quyết định bổ nhiệm Giám đốc 4 sở: Y tế, Văn hóa - Thể thao, Kế hoạch - đầu tư, Ngoại vụ...

Tiết lộ về bức tranh 4.600 tuổi được mệnh danh là ‘Mona Lisa của Ai Cập cổ đại’

Phân tích mới tiết lộ, bức tranh 4.600 tuổi được mệnh danh là “Mona Lisa của Ai Cập cổ đại” mô tả một loài ngỗng đã tuyệt chủng.

Hơn một triệu bông hồng nở hoa rực rỡ khắp Ecopark

Vào xuân, hơn 1 triệu bông hồng bung hoa rực rỡ khắp Ecopark, biến khu đô thị thành một vườn hoa khổng lồ.

Man City đủ sức vô địch Champions League?

Phong độ huỷ diệt thời gian gần đây giúp Man City được đánh giá cao trong cuộc đua vô địch Champions League.

Đà Nẵng: Tạm dừng lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn năm 2021

Trước diễn biến phức tạp dịch COVID-19, Đà Nẵng tạm ngừng tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn năm 2021.

Xem thêm