Nghệ An: Khu sinh thái Eo Gió rộng hơn 4ha chưa được cấp phép đã rầm rộ đón khách du lịch!

0
Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng Khu du lịch sinh thái Eo Gió rầm rộ xây dựng, đến khi hoàn thành địa phương mới biết?!
1

Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết nhưng khu sinh thái Eo Gió đã xây dựng nhiều hạng mục.

Thời gian qua, người dân ở khu vực xã Nam Giang (Nam Đàn, Nghệ An) bất ngờ khi thấy khách từ nhiều nơi đến một khu du lịch tại địa bàn xóm 8 của xã này để tham quan và trải nghiệm.

Vị trí khu du lịch này nằm trong thung lũng, ven cánh rừng phòng hộ khiến người dân lo ngại về an toàn của những cánh rừng hàng chục năm tuổi khi khu du lịch sinh thái này đi vào hoạt động.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Khu du lịch sinh thái này có tên pháp lý là Dự án Trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và kết hợp nông trại thực nghiệm.

Dự án do Công ty Nam Vinh Lộc làm chủ đầu tư. Người dân địa phương cho biết, khu du lịch này được thực hiện từ giữa năm 2018 và đi vào hoạt động từ cuối năm 2018.

2

Hệ thống đường phía trong được bê tông hóa.

Khu du lịch sinh thái này nằm ở cuối trục đường của xóm 8, xã Nam Giang.

Phía ngoài cổng, công ty cho rào chắn và xây dựng một nhà bảo vệ để thực hiện việc kiểm soát người ra vào cũng như bán vé cho khách du lịch vào tham quan.

Phía trong khuôn viên hệ thống đường được bê tông hóa, có bãi đỗ xe, quán café, một số hệ thống chuồng nuôi thú, chim được xây dựng hoành tráng.

Đặc biệt, bên cạnh một hồ lớn tạo cảnh quan, phía công ty đã cho xây dựng, lắp đặt một nhà hàng 2 tầng phục vụ ăn uống và một quán cafe… Tất cả những hạng mục này đều nằm sát với những cánh rừng thông chỉ được ngăn cách bằng một hàng rào lưới B40 sơ sài. Sau khi các hạng mục được hoàn thành, Khu du lịch sinh thái này đã đón khách vào tham quan…

67123546_2083854571918971_8652499844457299968_n

Một khu vực nuôi chim được lắp đặt phía trong khuôn viên.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND xã Nam Giang thừa nhận, khu du lịch sinh thái nói trên chưa được cấp phép để hoạt động tham quan du lịch và chưa hoàn thiện các thủ tục để được đưa vào sử dụng.

Theo ông Hồng, dự án này đã được giao thuê đất, với diện tích khoảng hơn 4ha.

Tuy nhiên, phía xã vừa có công văn yêu cầu công ty Nam Vinh Lộc này dừng hoạt động, dừng bán vé cho khách du lịch để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Trong công văn số 151 của UBND xã Nam Giang gửi công ty Nam Vinh Lộc vào ngày 28/6 nêu rõ: "Thời gian vừa qua, Công ty cổ phần Nam Vinh Lộc đã tổ chức thu vé vào tham quan khi dự án chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng như: Quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế cơ sở, thẩm duyệt PCCC, thuế đất, cấp giấy phép xây dựng."

3

Khu vực quán cafe cũng đã được hoàn thành, nhưng trong quá trình xây dựng không bị cơ quan chức năng "tuýt còi".

Công văn này cũng yêu cầu Công ty Nam Vinh Lộc chấm dứt ngay hoạt động thu vé vào tham quan tại dự án cho đến khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Mặc dù đã bị chính quyền địa phương yêu cầu dừng hoạt động bán vé vào khu du lịch.

Tuy nhiên ngày 16/7, PV đã trực tiếp đi vào khu du lịch và được một nữ nhân viên trẻ tuổi yêu cầu đóng phí 25 nghìn đồng mới được vào tham quan.

Để lách luật thì nhân viên này nói đang tiếp tục xây dựng nên chưa có vé nhưng vẫn thu tiền.

Trước thực trạng khu du lịch vẫn thu phí và để khách du lịch vào tham quan thì Chủ tịch xã Nam Giang cho biết, sẽ kiểm tra lại để xử lý.

4

Nhà hàng 2 tầng nằm sát với những cánh rừng thông.

Lãnh đạo huyện Nam Đàn, Nghệ An thừa nhận việc Khu du lịch sinh thái Eo Gió chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng vẫn bán vé đón đoàn vào tham quan. Huyện Nam Đàn cũng đang yêu cầu phía đơn vị này hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Khi phóng viên đặt câu hỏi chính quyền địa phương có biện pháp gì để ngăn chặn việc Khu du lịch này đón đoàn tham quan khi chưa đủ điều kiện hoạt động thì vị cán bộ này cho biết không có biện pháp nào mạnh tay vì không thể cấm khách du lịch?

5

Trước những sai phạm đã diễn ra thì chính quyền địa phương chỉ yêu cầu phía doanh nghiệp hoàn thành thủ tục?

Điều trớ trêu thay, khi dự án lớn xây dựng rầm rộ trong suốt thời gian dài thì chính quyền địa phương lại không hề hay biết, kiếm tra xử lý.

Đến khi dự án đi vào hoạt động thì địa phương lại đình chỉ và yêu cầu hoàn thành thủ tục?! Trong khi an toàn những cánh rừng phòng hộ nằm sát vách khu du lịch này lại được đặt trong tình trạng báo động khi hàng ngày từng đoàn khách du lịch đến đây tham quan, trải nghiệm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến sự việc.

Quang Phong

Bình luận

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế