Nghệ An: Hàng chục hộ dân phát hoảng vì bỗng dưng phải dỡ ki ốt trước mùa kinh doanh

0
Mọi sự chuẩn bị cho mùa kinh doanh mới đã sẵn sàng nhưng 80 hộ tại khu vực Cửa Hội bỗng dưng nhận được “tráp” phải dỡ ki ốt, bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền địa phương. Nếu không sẽ bị cắt điện, đẩy họ vào bước đường cùng buộc phải đội đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng.

Hàng chục hộ dân tại xã Cửa Hội bức xúc vì bỗng dưng phải di dời trước mùa kinh doanh.

Mùa kinh doanh du lịch năm 2018 đã cận kề, 80 hộ dân có ki ốt tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng.

Nhưng mới đây các hộ dân bỗng dưng nhận được kế hoạch chỉnh trang đô thị phục vụ du lịch năm 2018 của UBND thị xã Cửa Lò, Nghệ An ban hành ngày 19/2/2018.

Trong đó có nội dung, phường Nghi Hòa có 80 ki ốt hết hạn phải bàn giao mặt bằng cho UBND thị xã trước ngày 20/3 để thực hiện dự án.

Như vậy 80 chủ ki ốt tại đây bị dừng ký hợp đồng và buộc phải tháo dỡ, di dời ki ốt, bàn giao mặt bằng chỉ trong vòng 1 tháng.

Người dân bức xúc trình bày sự việc.
Người dân bức xúc trình bày sự việc.

Quá choáng váng, các hộ kinh doanh buộc phải làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Trong nội dung đơn 80 hộ dân nêu rõ: 17 năm trước, chúng tôi nghe theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương mới ra khai hoang phục hóa, xây dựng lên khu du lịch Cửa Hội thành một thương hiệu.

Tại sao chúng tôi đang kinh doanh yên ổn, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp đầy đủ cho ngân sách nhà nước lại không được tiếp tục kinh doanh mà cho nhà đầu tư khác vào kinh doanh (hiện vẫn chưa rõ nhà đầu tư nào).

Theo kế hoạch chỉnh trang đô thị số 26/KH-UB buộc chúng tôi phải giải tỏa.

Trong khi đó UBND thị xã Cửa Lò, phường Nghi Hòa chưa tổ chức, sắp xếp, quy hoạch, tạo công ăn việc làm tiếp tục cho chúng tôi.

Nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống, công ăn việc làm cho 80 hộ kinh doanh và hàng ngàn lao động.

Các hộ dân tại đây mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Cửa Lò tạm thời dừng giải tỏa 80 ki ốt kinh doanh đến khi có thông báo nhà đầu tư chính thức.

"Lúc khó khăn, chính quyền kêu gọi chúng tôi ra đây, bây giờ có nhà đầu tư lớn họ lại bỏ mặc chúng tôi", ông Nguyễn Hùng Vĩ bức xúc. 

Ông Nguyễn Hùng Vĩ, một trong số 80 chủ ki ốt tại đây bức xúc: Khi chính quyền địa phương kêu gọi thì chúng tôi sẵn sàng đổ mồ hôi, nước mắt ra để làm.

Trải qua biết bao gian khổ, biết bao lần thiên tai gây thiệt hại nặng nề. Từ những cồn cát bây giờ mới có dãy ki ốt khang trang như ngày hôm nay.

Chúng tôi cũng đóng thuế cho nhà nước đầy đủ, chứ không phải là những hộ kinh doanh chui.

Vậy mà bây giờ đùng một cái lại yêu cầu chúng tôi phải dỡ ốt đi nơi khác. Tiền bạc, công sức chúng tôi đổ xuống mảnh đất này thì trở nên vô nghĩa?

Được biết hàng năm, các hộ kinh doanh tại đây đều ký hợp đồng với địa phương và tùy theo từng vị trí kinh doanh trung bình mỗi ki ốt đều đóng góp số tiền từ 40 – 60 triệu đồng.

Trong những năm qua nhiều lần bão, lũ đã xô sập hàng loạt các ki ốt gây thiệt hại nặng nề.

Ông Nguyễn Ngọc Vũ mong muốn chính quyền địa phương xem xét tạo điều kiện để các hộ kinh doanh ổn định đời sống.
Ông Nguyễn Ngọc Vũ mong muốn chính quyền địa phương xem xét tạo điều kiện để các hộ kinh doanh ổn định đời sống.

Mới đây nhất vào tháng 9/2017, sau khi cơn bão số 10 đổ bộ và quần thảo nhiều giờ liền, hàng chục ki ốt tại khu vực Cửa Hội cũng bị tàn phá kinh hoàng.

Tất cả đổ sập dưới sự tàn phá của thiên nhiên. Vượt qua tất cả, các hộ kinh doanh lại vay mượn để dựng lại ki ốt chuẩn bị cho mùa kinh doanh mới.

Hi vọng trong mùa du lịch 2018 sẽ có thêm thu nhập bù lại những chi phí sửa chữa, khắc phục hậu quả những tất cả bỗng đều ngỡ ngàng khi chưa kinh doanh được ngày nào thì đã phải giải tỏa.

Mới nhận chuyển nhượng ki ốt vào năm 2017 với giá hàng trăm triệu đồng, anh Nguyễn Hữu Phong ngỡ ngàng khi biết ki ốt của mình cũng nằm trong diện giải tỏa.

“Tiền chuyển nhượng, tiền sửa sang ki ốt, sắm sang đồ đạc chưa thu về được đồng nào thì địa phương bắt phải di dời. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương xem xét để các hộ dân được tiếp tục kinh doanh.

Chính sách của nhà nước chúng tôi không chống đối nhưng cần thấu tình đạt lý. Họ nhìn thấy lợi ích của nhà đầu tư nhưng cũng cần xem xét đến cuộc sống của 80 hộ dân chúng tôi”.

Chị Nguyễn Thị Hương cũng mong muốn, nếu phải di dời sẽ có được một vị trí kinh doanh mới. Đồng thời được đền bù tài sản trên đất.
Chị Nguyễn Thị Hương cũng mong muốn, nếu phải di dời sẽ có được một vị trí kinh doanh mới. Đồng thời được đền bù tài sản trên đất.

Ông Nguyễn Văn Vũ bức xúc: “Giờ chúng tôi cũng chưa biết nhà đầu tư nào. Biết bao dự án tại đây lấy đất rồi để bỏ hoang.

Trong khi chúng tôi đang kinh doanh cũng chỉ mong kiếm miếng cơm nuôi gia đình con cái, cũng đóng thuế đầy đủ cho nhà nước.

Họ bảo hỗ trợ di dời, mấy chục triệu một ki ốt nhưng chúng tôi di dời về đâu để tiếp tục kinh doanh, hàng chục hộ dân, hàng ngàn lao động giờ biết phải làm sao”.

Chị Trần Thị Hương nếu ý kiến: Nếu nhà nước lấy đất, cũng phải tạo cho chúng tôi một vị trí để tiếp tục kinh doanh ổn định đời sống.

Bây giờ bảo chúng tôi phải tháo dỡ, là phải tháo dỡ chỉ trong 1 tháng, vậy chúng tôi biết phải đi đâu, tài sản trên đất của chúng tôi phải giải quyết như thế nào.

Cuộc sống của chúng tôi cũng như hàng trăm lao động tại đây phải giải quyết ra sao?

Sau khi các hộ dân làm đơn kiến nghị gừi cơ quan chức năng, ngày 6/3, UBND phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò có thông báo số 15/TB-UBND kết luận tại Hội nghị quán triệt một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng tại khu du lịch biển.

Trong thông báo này ông Lê Thanh Giang – Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa kết luận: “Theo kế hoạch, năm 2018 toàn bộ khu vực phía đông đường Bình Minh ra biển, UBND tỉnh sẽ bàn giao cho đơn vị đầu tư dịch vụ cao cấp.

Do vậy UBND phường sẽ không triển khai kế hoạch và không ký hợp đồng với các hộ kinh doanh dịch vụ ki ốt.

Hiện nay có 80 vị trí kinh doanh tại phía đông đường Bình Minh đã hết hạn.

Đề nghị chủ các hộ kinh doanh tiến hành giải tỏa và bàn giao lại mặt bằng cho UBND phường trước ngày 20/3.

Theo thông báo của thị xã, sau ngày 20/3 UBND thị xã sẽ chỉ đạo cắt điện và giải tỏa đường điện tại khu du lịch phía đông đường Bình Minh thuộc phường Nghi Hòa.

Từ ngày nhận được thông báo, đến hạn chót phải di dời chỉ trong vòng khoảng 1 tháng khiến các hộ dân trở tay không kịp.

Biết bao công sức, mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của người dân đã đổ xuống mảnh đất này gây dựng nên một thương hiệu du lịch biển.

Biến vùng đất trắng những cồn cát, thành một địa điểm ăn uống có thương hiệu.

Bây giờ một nhà đầu tư lớn hơn (chưa rõ) vào thì những hộ kinh doanh nhỏ bị đẩy ra mà không cần quan tâm đến đời sống của họ sẽ tiếp tục như thế nào.

Tất cả các hộ dân tại đây đều mong muốn chính quyền địa phương sẽ xem xét một cách thấu tình đạt lý nhất, để có thể ổn định cuộc sống.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Quang Phong

Bình luận

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc...

Chán sexy, Hoa hậu Tiểu Vy trở lại với hình ảnh trong veo

Khác hẳn với phong cách gợi cảm thường thấy, Hoa hậu Tiểu Vy gây bất ngờ khi hóa “nàng thơ” mong manh, nữ tính.

Bí ẩn loại bia đen làm từ... chất thải của ngỗng

Nhà máy bia ở Phần Lan chuẩn bị đưa ra thị trường món bia lạ làm từ... chất thải của ngỗng.

Xem thêm