Pháp Luật Plus - Nghệ An: Dự án triệu đô bỏ không, dân đành sống chung với rác

Nghệ An: Dự án triệu đô bỏ không, dân đành "sống chung" với rác

0
Được đầu tư hơn 50 tỷ đồng nhưng suốt 3 năm qua, dự án Bãi xử lý rác thải huyện Quế Phong (Nghệ An) vẫn dậm chân tại chỗ. Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sơn Kim và vùng phụ cận đang ngày càng đáng báo động.

Cũng đành "sống chung" với rác

Có mặt tại bãi rác tập trung ở khối 2, Thị trấn Kim Sơn (Quế Phong, Nghệ An), cảnh tượng rác thải ngổn ngang, vương vãi ngày càng lan rộng và gây ô nhiễm nặng nề.

Bãi rác thải ở khối 2, Thị trấn Kim Sơn đã quá tải. (Ảnh Duy Ngợi).
Bãi rác thải ở khối 2, Thị trấn Kim Sơn đã quá tải. (Ảnh Duy Ngợi).

Qua quan sát của chúng tôi, bãi rác này được tập kết ngay khu vực nghĩa địa ở khối 2, Thị trấn Kim Sơn và chỉ cách khu dân cư vài trăm mét. Được biết, trung bình mỗi năm có hàng nghìn tấn rác được tập kết về đây. Do rác thải được đổ “lộ thiên”, không chôn lấp, xử lý nên có rất nhiều ruồi, nhặng và bốc mùi hôi thối.

Có mặt tại đây, đập vào mắt chúng tôi là cả một bãi rác rộng nằm lọt thỏm giữa bãi nghĩa địa với đủ mọi loại rác, từ rác sinh hoạt, rồi rác thải rắn, đến xác súc vật chết... Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bao trùm khắp không gian nơi đây, dù không phải mùa hè nhưng ruồi nhặng bay như ong khiến cho không khí càng thêm ngột ngạt. 

Không dừng lại ở đó, bên cạnh đàn trâu bò cặm cụi tìm kiếm đồ ăn từ bãi rác, hàng chục con quạ đen từ đâu cũng tìm đến xí phần. 

Được biết, bãi rác này được hình thành từ năm 1994. Sau nhiều năm, lượng rác thải của thị trấn Kim Sơn và các xã lân cận thải ra ngày càng nhiều, trong khi diện tích bãi rác lại nhỏ, hẹp, không đáp ứng được lượng rác khổng lồ, dẫn đến bãi rác bị quá tải và bốc mùi, ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước và không khí của người dân trong vùng. Bà Phương, một người dân trú tại khối 2, thị trấn Kim Sơn cho biết: Gần 10 năm trở lại đây, bãi rác này gây ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân chúng tôi sống xung quanh bãi rác này phải sống chung với ô nhiễm môi trường, ruồi nhặng bám đầy nhà, mùi hôi thối thì nồng nặc cả ngày lẫn đêm.

Hiện ở khu vực này, rác và túi nilon chất thành đống, tràn ra cả khu nghĩa địa. Hàng chục hộ dân sinh sống, canh tác nông nghiệp gần khu vực bãi rác ngày đêm phải chịu đựng cảnh sống chung với mùi hôi thối của rác và ruồi, nhặng. Mặc dù ô nhiễm nhưng hàng ngày, người dân vẫn phải canh tác gần khu vực bãi rác. 

Được biết, những hộ dân ở xung quanh bãi rác đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương để mong có biện pháp khắc phục nhưng đến mãi đến nay vẫn đành phải sống chung với ô nhiễm.

Nghệ An: Dự án triệu đô bỏ không, dân đành
Cầu Phú Phương 2 (xã Tiền Phong, ảnh trên) và cầu Kim Sơn (ảnh dưới) thành nơi tập kết rác,
Cầu Phú Phương 2 (xã Tiền Phong, ảnh trên) và cầu Kim Sơn (ảnh dưới) thành nơi tập kết rác, "bức tử" sông suối. Ảnh Duy Ngợi.

Không chở hết rác của dân được

Qua ghi nhận của Phapluatplus, không chỉ riêng bãi rác ở khối 2, Thị trấn Kim Sơn mà tại dưới chân cầu Phú Phương 2 (xã Tiền Phong), cầu Sơn Kim (Thị trấn Kim Sơn), khu vực đường vào Trung tâm GDTX huyện Quế Phong bỗng dưng thành bãi rác. Nguyên nhân một phần do ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa cao, tình trạng vứt rác bừa bãi vẫn còn xảy ra làm mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường. 

Nói về thực trạng nan giải này, ông Hoàng Trung Cương, Chủ tịch UBND Thị trấn Sơn Kim cho biết: "Chuyện bãi rác ở khối 2, Thị trấn Kim Sơn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, chính quyền cũng đã biết từ lâu. Thực trạng này không chỉ riêng Thị trấn Kim Sơn mà đang là vấn đề nhức nhối ở các khu đô thị mới".

Thị trấn cũng đã nhiều lần đề nghị huyện có biện pháp xử lý, di chuyển bãi rác nhưng do kinh phí quá lớn mà đến nay dự án xử lý rác thải vẫn chưa xây dựng xong. Tuy nhiên, sớm hay muộn thì cũng phải làm vì Thị trấn Kim Sơn đang quy hoạch mở rộng và lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn ngày càng nhiều, Chủ tịch UBND Thị trấn Kim Sơn nói thêm.

Đường vào Trung tâm GDTX huyện Quế Phong cũng xuất hiện bãi rác. (Ảnh Duy Ngợi).
Đường vào Trung tâm GDTX huyện Quế Phong cũng xuất hiện bãi rác. (Ảnh Duy Ngợi).

Ông Nguyễn Quốc Lâm, Trưởng phòng TN&MT huyện Quế Phong cho hay: Rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Kim Sơn và một số địa phương khác của huyện Quế Phong hiện đang quá tải. Hiện mỗi năm, kinh phí chi cho bảo vệ môi trường của huyện mỗi năm cũng chỉ có 300 triệu đồng, trong khi đó xe chở rác của Thị trấn Kim Sơn mỗi tuần chỉ thu gom 1-2 chuyến nên không thể thu gom hết lượng rác thải sinh hoạt của bà con trên địa bàn. Hiện chúng tôi chỉ biết tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng nơi quy định.     

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Video bãi rác ùn ứ tại Thị trấn Kim Sơn.

Duy Ngợi

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).