Ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép trên lòng hồ thủy điện Văn Chấn?

0
Không được cấp giấy phép khai thác khoáng sản, nhưng nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên thác cát tại khu vực lòng hồ thủy điện Văn Chấn.

Theo phản ánh của người dân dọc khu vực suối Quyền thuộc xã An Lương, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) vài năm trở lại đây tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhưng chưa đc xử lý.

Một người dân (xin dấu tên) cho biết, tình trạng khai thác cát bắt đầu diễn ra từ năm 2020 đến nay. Thời điểm các đối tượng khai thác mạnh nhất là vào mùa lũ.

Có mặt tại địa phương này phóng viên ghi nhận có ít nhất 5 địa điểm khai thác cát dọc suối Quyền thuộc khu vực lòng hồ thủy điện Văn Chấn do Công ty Cổ phần thủy điện Văn Chấn làm chủ đầu tư.

Tại hiện trường, các đối tượng hút cát sau đó tập kết lên bãi chứa rồi cho các xe tải đến chở đi bán. Hoặc có điểm các đối tượng hút trực tiếp lên thùng xe tải, quá trình di chuyển đến các công trình, điểm tập kết nước vẫn chảy lênh láng dọc đường đi.

anh co logo

Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát. (Ảnh: P. Họ).

Đặc biệt, tại địa điểm khai thác đầu tiên từ cầu Sơn Lương ngược lên hướng đập thủy điện các đối tượng tập kết hàng nghìn m3 cát. Đáng chú ý, ở địa điểm này có nhiều dấu hiệu cho thấy ngoài khai thác cát, các đối tượng còn đang tuyển cả vàng.

Trao đổi về thực trạng khai thác khoáng sản tại suối Quyền, một lãnh đạo Phòng Khoáng sản (Sở Tài Nguyên và Môi trường Yên Bái) cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại chúng tôi chưa hề có văn bản báo cáo UBND tỉnh cho phép đơn vị nào tận thu khoáng sản tại khu vực lòng hồ thủy điện Văn Chấn hoặc là trình cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên lòng hồ cho bất kỳ đơn vị nào.

UBND tỉnh Yên Bái cũng đã có văn bản cụ thể giao nhiệm vụ tuần tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cho phía Công an tỉnh”.

02

Tại một địa điểm thuộc lòng hồ thủy điện Văn Chấn, ngoài khai thác cát nhiều dấu hiệu cho thấy các đối tượng còn tuyển cả vàng. (Ảnh: P. Họ).

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus tại thôn Tả Hạ, xã Nghĩa Phúc, huyện Văn Chấn (Yên Bái) cũng xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép dưới suối. Tại hiện trường, chiếc máy xúc lần lượt múc cát dưới suối cho đoàn xe tải chở ra đường rồi tỏa đi tứ phía để bán kiếm lời.

Theo người dân địa phương, tình trạng khai thác cát tại địa điểm này không thường xuyên, chỉ diễn ra vào mùa mưa khi lũ đưa cát về nên các đối tượng tranh thủ khai thác để kiếm lời.

Trao đổi về thực trạng trên, ông Đinh Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc cho hay, hiện vẫn chưa rõ địa điểm khai thác mà báo chí thông tin thuộc xã Nghĩa Phúc hay không. Đồng thời, vị này lập tức gọi Công an xã xác minh và cho biết sẽ thông tin sau.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Phàn Họ

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm