Ngang nhiên dùng máy xúc phá đê Vách Bắc, huyện Diễn Châu vẫn chờ xã...báo cáo!

0
Dù đã phản ánh tình trạng đê Vách Bắc bị đào, phá nghiêm trọng nhưng chính quyền vẫn không có biện pháp xử lý khiến người dân bức xúc.

Hiện trạng đê Vách Bắc bị xâm hại, trong đó mặt đê bị đào hạ xuống hơn 1 m.

Theo phản ánh của người dân ở xóm Ái Quốc, xã Diễn Hồng, Nghệ An, những ngày qua một đoạn mặt đê của kênh tiêu Vách Bắc đi qua địa bàn xóm này bị đào phá nham nhở. Người đã đứng ra đào mặt đê này là ông Lại Thế Th.

Tại hiện trường, một đoạn mặt đê dài khoảng 80m, rộng khoảng 4m đã bị đào sâu xuống gần 1m. Lượng đất lấy từ mặt đê này được chuyển vào khu đất 1 bên.

Thậm chí, theo người dân tại đây, một một số xe tải đã đến chở đất tại đây đi đâu thì không ai rõ. Chỉ đến khi người dân đến can ngăn và trình báo sự việc lên xã thì xe tải mới không chở đất đi ra khỏi địa bàn. Tuy nhiên, việc đào mặt đê lấy đất đắp sang 1 bên vẫn được tái diễn.

de2

Suốt nhiều ngày qua, người dân phát hiện sự việc con đê bị đào, phá múc đất dù đã báo chính quyền địa phương nhưng không được xử lý dứt điểm.

Đặc biệt, một đoạn đê đã bị đào sâu hơn 2m tạo thành kênh thoát nước từ trong khu dân cư ra khiến con đê như bị chia ra làm đôi.

Anh Nguyễn Văn Đ. cho biết, phát hiện sự việc bản thân anh cùng 1 số người dân khác đã ra ngăn cản đồng thời báo cho xóm trưởng và lãnh đạo xã. Tuy nhiên chính quyền xã chỉ kiểm tra sơ sài mà không có biện pháp xử lý dứt điểm nên việc đào đê vẫn tiếp tục được diễn ra.

Con đê kênh tiêu Vách Bắc rất quan trọng, giúp ngăn lũ cho nhân dân trong vùng. Thế nhưng mặt đê bị đào xuống thấp sẽ khiến đê không còn khả năng ngăn chặn lũ trong thời gian tới. Đặc biệt việc đào xới con đê khiến kết cấu bị thay đổi liệu có đảm bảo an toàn khi mùa mưa lũ đến. Sau 4 ngày bị đào xới, mặt đê nay bị thấp hơn khoảng 1 đến 1,2m so với mặt đê cũ.

de1

Đặc biệt một vị trí bị đào sâu xuống cắt ngang mặt đê.

Đê này rất quan trọng với nhân dân chúng tôi. Hàng chục năm trước, đợt mưa lũ lớn chúng tôi phải vận động nhau ra gia cố, đắp đê. Nay họ tự ý phá đê như thế là không chấp nhận được. Mùa mưa lũ về rồi, lũ tràn vào thì cả vùng này ngập hết”, một người dân nơi đây bức xúc.

Ông Nguyễn Hồng Trung - Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng cho biết, hiện xã đã xuống kiểm tra thực trạng và đình chỉ, không cho máy múc múc đê nữa. Ông Trung cho biết thêm, hiện ông đã yêu cầu hộ vi phạm phải lấp lại mặt đê như hiện trạng ban đầu.

Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu cho biết, hiện huyện đã giao cho xã kiểm tra rồi báo cáo và xử lý lên huyện.

Được biết, kênh tiêu Vách Bắc được xây dựng từ năm 1976, có độ dài 15 km để tiêu thoát nước cho các xã của huyện Yên Thành, Diễn Châu. Kênh tiêu Vách Bắc là hệ thống thủy lợi đặc biệt quan trọng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Quang Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hải Tú bất ngờ bị "đào lại" ảnh quá khứ nóng bỏng giữa ồn ào với Sơn Tùng

Loạt ảnh gợi cảm trong quá khứ của Hải Tú - bạn diễn với Sơn Tùng M-TP trong MV "Chúng ta của hiện tại" khiến dân mạng "dậy sóng".

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Xem thêm