Pháp Luật Plus - Nam Định: Vụ tai nạn tại Trực Ninh, đơn vị thi công có vô can...?

Nam Định: Vụ tai nạn tại Trực Ninh, đơn vị thi công có vô can...?

0
Luật sư cho rằng vụ tai nạn tại đường Trung Đông - Trực Tuấn (Nam Định) có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng.

 Ông Lưu Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh, Nam Định cho rằng nếu không có công trường thì nạn nhân cũng bị ngã???

Liên quan đến vụ tai nạn ngày 16/12/2018, bước đầu xác định do nạn nhân xô vào đồng đá trên mặt đường dẫn đến tử vong, luật sư cho rằng có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 298 – Bộ luật hình sự.

Vi phạm quy định về xây dựng…?

Trao đổi với phóng viên về vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 18h30 ngày 16/12/2018 tại đường liên xã Trung Đông – Trực Tuấn khiến nạn nhân Đỗ Văn Sang tử vong tại chỗ, ông Lưu Văn Dương, Chủ tịch UBND Huyện Trực Ninh cho biết, đơn vị thi công rất gọn gàng, và Công an sẽ xác định rõ nguyên nhân, tuy nhiên ông Dương cũng cho rằng“..không may xảy ra trên công trường và ông ấy đi uống rượu về, hôm đó không có công trường thì cũng ngã ..”.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, theo ghi nhận của PV, trên tuyến đường vẫn còn rất nhiều đống đất đá, đổ trên mặt đường, hoàn toàn không có biển cảnh báo theo quy định.
Sau khi xảy ra vụ tai nạn, theo ghi nhận của PV, trên tuyến đường vẫn còn rất nhiều đống đất đá, đổ trên mặt đường, hoàn toàn không có biển cảnh báo theo quy định.

Đại diện đơn vị thi công kè mương tuyến đường Trung Đông – Trực Tuấn, ông Nguyễn Mậu Trực – Giám đốc Công ty TNHH Minh Kiên (Địa chỉ tại thị trấn Cổ Lễ, Huyện Trực Ninh –Pv)  cho rằng trong quá trình thi công đã đảm bảo tốt an toàn lao động, tuy nhiên ông Trực cũng thừa nhận đã đổ vật liệu trên mặt đường.

Trao đổi với phóng viên về vụ tai nạn này, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư Tp Hà Nội cho biết: “Căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu, hình ảnh mà phóng viên cung cấp thì vụ tai nạn có dấu hiệu vi phạm về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 298 Bộ Luật hình sự 2015.

Theo Điều 3 Luật xây dựng năm 2014 thì công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên đất,phần dưới mặt nước,được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng, bao gồm công trình dân dụng,công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn,công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác...

Do vậy công trình thi công kè mương, tuyến đường Trung Đông – Trực Tuấn bắt buộc phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đấu thầu, thi công... cũng như Luật xây dựng.

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, trên mặt đường có nhiều đống đất, đá trên mặt đường (Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp).
Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, trên mặt đường có nhiều đống đất, đá trên mặt đường (Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp).

Từ hình ảnh ghi lại vụ tai nạn tại hiện trường, qua phân tích, bước đầu nhận định có thể do nạn nhân xô vào đống đá của đơn vị thi công đổ trên mặt đường. Chứng cứ này rất cần được Cơ quan điều tra làm rõ, bởi đây là căn cứ thể hiện dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng theo điểm a, Khoản 1 Điều 289 Bộ luật hình sự khi đã làm chết 1 người.

Việc ông Lưu Văn Dương, Chủ tịch Huyện Trực Ninh cho rằng do nạn nhân uống rượu, “không có công trường thì cũng ngã” là nhận định có tính chất chủ quan, có tính quy chụp và rất vô cảm trong khi vụ việc chưa được kết luận bởi cơ quan điều tra. Để có căn cứ giải quyết vụ việc một cách công bằng theo đúng các quy định của pháp luật, rất cần Công an Huyện Trực Ninh điều tra một cách khách quan, minh bạch, và sớm công bố kết luận điều tra ...” Luật sư Cường nhấn mạnh.

Và hé lộ dấu hiệu bán thầu...?

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, ông Đỗ Đức Dậu, bố của nạn nhân Đỗ Văn Sang cũng kiến nghị đến các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ sự việc đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và đề nghị chủ đầu tư là UBND Huyện Trực Ninh chấn chỉnh nhà thầu thực hiện nghiêm túc đúng các biện pháp tổ chức thi công đã được phê duyệt để tránh các sự việc đáng tiếc xẩy ra tiếp theo .

Nam Định: Vụ tai nạn tại Trực Ninh, đơn vị thi công có vô can...?

Theo hồ sơ tài liệu, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Trung Đông – Trực Tuấn, Huyện Trực Ninh,đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt tại Quyết định số: 1981/QĐ –UBND ngày 30/10/2014. Với tổng mức đầu tư  là; 42.632.174.000 ( Làm tròn 42,63 tỷ)  do UBND Huyện Trực Ninh làm chủ đầu tư.

Trong quá trình đấu thầu, Công ty TNHH Minh Thái có địa chỉ tại số 93 Trần Thánh Tông, Tp Nam Định đã trúng thầu với giá thầu là: 27, 327 tỷ đồng ( Làm tròn). Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, Công ty Minh Thái đã không tiếp tục thi công mà lại đề xuất thêm nhà thầu phụ theo Tờ trình số:10/TTr – CT ngày 13/08/2016.

Căn cứ vào tờ trình của Công ty Minh Thái, và theo đề xuất của Ban quản lý dự án, tại tờ trình số:15/TTr – BQL ngày 15/08/2016, và ngay lập tức trong ngày 15/08/2016 UBND Huyện Trực Ninh đã ban hành Thông báo số: 52/TB –UBND vê việc chấp thuận nhà thầu phụ là Công ty TNHH Minh Kiên ( Thị trấn Cổ Lễ - Huyện Trực Ninh) tiếp tục thi công gói thầu xây lắp và đảm bảo thi công công trình cải tạo nâng cấp tuyến đường Trung Đông – Trực Tuấn. Công ty Minh Kiên cũng là được xác định là đơn vị đã đổ vật liệu ( đá hộc, và đá nhỏ 4*6) ra mặt đường, khiến anh Đỗ Văn Sang gặp tai nạn dẫn đến tử vong.

Vậy dự án này có những điều gì khuất tất, chúng tôi sẽ thông tin trong kỳ tiếp theo.

Xuân Thái

Loading...

Bình luận

Loading...
Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

0
Ai cũng đều phải đứng trước những lựa chọn. Với những người trẻ, càng ít những lựa chọn tốt đẹp, họ càng dễ sa đà vào lối sống sai lầm.

HLV Park Hang Seo và bài học từ bóng đá UAE

Có lỗi không nhỏ của các cầu thủ đã tỏ ra chủ quan, chuyền bóng hỏng rất nhiều lần và HLV Park Hang Seo có lẽ phải nhắc nhở chung toàn đội.

Cầu thủ Indonesia huy động sức mạnh đáng sợ nhất đấu Việt Nam

Cầu thủ Indonesia nỗ lực huy động sức mạnh đáng sợ nhất để đấu Việt Nam tại đảo Bali.

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".