Pháp Luật Plus - Nam Định: Cần khôi phục và trả lại chế độ da cam cho ông Nguyễn Duy Xuyên

Nam Định: Cần khôi phục và trả lại chế độ da cam cho ông Nguyễn Duy Xuyên

0
Cán bộ phòng LĐTBXH Nhĩa Hưng yêu cầu ông Xuyên phải viết đơn xin ...“khất nợ” tiền đã lĩnh trước đó thì mới tiếp tục được hưởng chế độ da cam?

Ai đã chuyển hồ sơ hưởng chế độ da cam của ông Xuyên sang cơ quan điều tra?

Mặc dù Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới những người có công với đất nước, những thương bệnh binh đã tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc.

Đặc biệt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiều lần phát biểu trên diễn đàn về việc, cơ quan chức năng, ban ngành phải giải quyết khẩn trương, dứt điểm về chế độ chính sách cho thương bệnh binh, da cam…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Xuyên ở thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện ông bị tổn hại 61% và bị tiểu đường type 2 (kết luận giám định của sở Y tế Nam Định) nhưng cho đến nay, ông Xuyên vẫn chưa được hưởng chế độ trợ cấp người nhiễm chất độc da cam, chưa được hưởng bất cứ chế độ trợ cấp nào.

271541267_987206795201029_227405276149627893_n

Ông Nguyễn Duy Xuyên trình bày với phóng viên.

Trở lại sự việc, ngày 4/5/2021, Pháp luật Plus đưa tin: “Bỗng dưng bị cắt chế độ da cam…”. Sau khi đăng tải, Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định có văn bản số 880 ngày 1/6/2021 của Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định trả lời Pháp luật Plus về trường hợp của ông Nguyễn Duy Xuyên.

271543574_479948046860038_7830258897696597_n

Quyết định ông Nguyễn Duy Xuyên được hưởng

chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Văn bản nêu rõ: “Năm 2008, ông Nguyễn Duy Xuyên được các cơ quan chức năng giải quyết chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là do có hồ sơ được lập theo đúng quy định tại Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ và Thông tư số 07/2006/TT-BLĐTBXH ngày 26/7/2006 của Bộ LĐTB&XH.

Trong đó, việc ông Xuyên kê khai và các cơ quan chức năng ở địa phương xác nhận ông Xuyên có con là Nguyễn Thị Hằng Nga bị dị dạng, dị tật là một trong các điều kiện để ông Nguyễn Duy Xuyên được hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Trong quá trình thực hiện chính sách, cơ quan Thanh tra đã đề nghị ông Xuyên cung cấp các giấy tờ, tài liệu thể hiện chứng minh con đẻ (chị Nguyễn Thị Hằng Nga) bị dị dạng, dị tật như trong hồ sơ đã kê khai trước đó nhưng ông Xuyên không cung cấp được giấy tờ theo quy định.

Sở LĐTB&XH đã gửi văn bản đề nghị xác minh tới cơ sở y tế nơi cấp ra bệnh án của chị Nguyễn Thị Hằng Nga (Bệnh án do ông Xuyên cung cấp khi lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách), nhưng cơ sở ý tế đã trả lời không có dữ liệu (hồ sơ bệnh án, các giấy tờ khác liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Thị Hằng Nga)...

Do đó, Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định đã ban hành quyết định đình chỉ, thu hồi chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học đối với ông Nguyễn Duy Xuyên theo đúng kiến nghị của Thanh tra Bộ LĐTB&XH…

Lý do, ông Nguyễn Duy Xuyên không cung cấp được giấy tờ con đẻ bị dị dạng, dị tật tại hồ sơ…”- trích văn bản của sở LĐTBXH tỉnh Nam Định.

Không vay, không xin, tại sao phải viết giấy .."khất nợ?".

271820494_930309907670845_7347429525739244702_n

Giấy Công an huyện Nghĩa Hưng triệu tập ông Nguyễn Duy Xuyên. (Tài liệu do ông Xuyên cung cấp cho PV).

Trao đổi với phóng viên, ông Xuyên cho biết: “Tôi nhập ngũ ngày 10/9/1972, sau huấn luyện ngắn ngày, tôi cùng đơn vị hành quân vượt Trường Sơn vào nam đánh Mỹ Ngụy, hiện tôi bị tổn hại 61% sức khỏe.

Ngày 23/2/2009, Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định ban hành Quyết định số 111/QĐ-LĐTBXH trợ cấp đối với người họat động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học cho tôi, Quyết định này do ông ông Hoàng Đức Trọng ký.

Bỗng dưng, ngày 13/7/2020, Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định lại ban hành Quyết định số 10106/QĐ-SLĐTBXH về việc “Đình chỉ chế độ ưu đãi, thu hồi quyết định trợ cấp đối với tôi ông Nguyễn Duy Xuyên, thu hồi Quyết định số 111/QĐ-LĐTBXH ngày 23/2/2009 của Sở LĐTB&XH.

 Lý do, ông Nguyễn Duy Xuyên không cung cấp được giấy tờ con đẻ bị dị dạng, dị tật tại hồ sơ”.

Điều này khiến tôi bức xúc, nhưng kinh hoàng hơn là toàn bộ hồ sơ thương binh của tôi đã bị ai đó chuyển sang cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Hưng và tôi đã nhận được giấy triệu tập. Tuy nhiên, tờ giấy này đã bị công an thu hồi nhưng tôi đã chụp lại được..”- ông Xuyên bức xúc.

“Khi tôi đến Phòng LĐTBXH hỏi về bộ hồ sơ của con gái tôi là Nguyễn Thị Hằng Nga thì cán bộ trả lời hồ sơ đã mất?. Vì sao hồ sơ của con tôi lại mất, ai làm mất?” - ông Xuyên đặt câu hỏi.

Sau sự kiện trên, phóng viên về làm việc với ông Sơn, cán bộ Phòng LĐTBHX thị trấn Rạng Đông - ông Sơn cho biết: “Hồ sơ của bác Xuyên là hồ sơ thật, không ai bảo bác là gian dối cả nhưng để giải quyết tiếp chế độ cho bác Xuyên thì bác Xuyên phải viết một tờ đơn nêu về việc; do hoàn cảnh chưa thể hoàn trả được số tiền đã lĩnh trước đó. Sau đó gửi chúng tôi, tôi sẽ chuyển hồ sơ lên huyện để làm lại từ đầu chế độ hưởng da cam cho bác Xuyên”.

Không chỉ ông Sơn mà bà Hoàn, cán bộ Phòng LĐTBXH huyện Nghĩa Hưng và ông Viên cán bộ Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định cũng yêu cầu ông Xuyên phải viết một tờ đơn với nội dung “khất nợ” thì mới được khôi phục lại chế độ hưởng trợ cấp đối với người nhiễm chất độc hóa học (da cam).

Cực chẳng đã, ông Xuyên đành phải viết đơn theo yêu cầu của cán bộ LĐTBXH, nội dung đơn như sau: “…Trước kia cán bộ phòng LĐTBXH thị trấn Rạng Đông và huyện Nghĩa Hưng hướng dẫn tôi kê khai hồ sơ, thẩm định hồ sơ của tôi và ra Quyết định số 111/QĐ-LĐTBXH ngày 23/2/2009 cho tôi được hưởng chế độ da cam từ 2009 đến nay.

Đến 2020, UBND huyện Nghĩa Hưng ra công văn số 79 ngày 28/7/2020, đình chỉ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và các chế độ ưu đãi liên quan đối với tôi…..có một sự thật là, hồ sơ của con tôi cũng do bệnh viện khám và giám định, cháu bị dị tật tim bẩm sinh nhưng khi tôi hỏi thì cán bộ kêu, hồ sơ bị mất. Vậy hồ sơ mất thì tôi lấy đâu ra hồ sơ về con tôi để cung cấp cho sở?.

Một điều tôi phẫn nộ là hồ sơ da cam của tôi bị chuyển sang Công an huyện Nghĩa hung và tôi đã bị triệu tập…nhiều lần tôi làm đơn đề nghị làm rõ nội dung này, nếu sai các anh cứ bỏ tù tôi nhưng tôi không nhận được câu trả lời.

Nay tôi được Sở Y tế Nam Định khám kết luận tôi bị tiểu đường type 2, suy giảm 61% sức khỏe là một trong 17 bệnh được Nhà nước cho hưởng chế độ người bị nhiễm chất độc da cam.

Tôi mang kết luận này nộp cho anh Sơn, là cán bộ LĐTBXH thị trấn nhưng đến nay tôi chưa được các sở, ban ngành LĐTBXH khôi phục, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp của tôi…” - trích đơn ông Nguyễn Duy Xuyên gửi thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng.

Cũng theo ông Xuyên: "Tôi không vay, không xin tại sao tôi phải viết giấy "khất nợ" về khoản tiền mà tôi đã lĩnh trước đó.

Đó là tiền Nhà nước cho tôi hưởng chế độ người có công. Về hồ sơ của tôi đã qua 3 cấp xét duyệt. Tôi không làm điều gì gian dối. Tại sao các anh lại đối xử như vậy đối với tôi?" -ông Xuyên cho biết thêm.

Thật kỳ lạ, quyết định hưởng chế độ người nhiễm chất độc hóa học được ông Trọng, nay là Giám đốc sở LĐTBXH ký, phê duyệt năm 2009 cho ông Xuyên được hưởng chế độ trợ cấp người nhiễm chất độc hóa học nhưng nay các cán bộ lại yêu cầu ông Xuyên phải nộp lại số tiền đã lĩnh từ năm 2009 đến 2020 hoặc viết giấy “khất nợ” thì mới tiếp tục khôi phục lại chế độ da cam.

Điều này có đúng quy định của pháp luật? Phóng viên Pháp luật Plus về làm việc với cán bộ thị trấn Rạng Đông, cán bộ Huyện, Sở về trường hợp của ông Xuyên nhưng cán bộ thị trấn đùn đẩy sang huyện, huyện nhắc phóng viên phải làm việc với thị trấn, Sở chỉ xuống huyện…thành một vòng luẩn quẩn như vậy.

Phải chăng, những cán bộ này đang thờ ơ, thiếu trách nhiệm, mẫn cảm đối với lời đề nghị của ông Nguyễn Duy Xuyên hay còn lý do nào khác?

Đề nghị UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ những kiến nghị của ông Nguyễn Duy Xuyên, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Pháp luật Plus tiếp tục đưa tin về sự việc./.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

FE CREDIT thưởng nóng 3 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Ban lãnh đạo FE CREDIT đã quyết định thưởng nóng 3 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau khi giành huy chương vàng SEA Games lần thứ 31.

Bảo vệ “ngôi Vương”, vững vàng “ngôi Hậu”

U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 một cách thuyết phục sau khi vượt qua U23 Thái Lan với tỷ số 1-0.

VIỆT NAM VÔ ĐỊCH

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 một cách thuyết phục.

Xem thêm

Thế giới Facebook