Pháp Luật Plus - Nam Định: 1 Cty ngang nhiên “xé rào” giấy phép khai thác khoáng sản của Sở TNMT?!

Nam Định: 1 Cty ngang nhiên “xé rào” giấy phép khai thác khoáng sản của Sở TNMT?!

0
Công ty này đã ngang nhiên khai thác, sử dụng cát trái phép trên sông Hồng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống đê chắn sóng quốc gia.

Thời gian qua, Pháp Luật Plus nhận được phản ánh của người dân xã Nam Hồng (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và xã Giao Hương (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) về việc các đối tượng công khai hút cát trái phép trên sông Hồng đoạn đổ ra biển thuộc địa phận 2 xã này khiến lòng sông bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hệ thống đê kè chắn sóng mới hoàn thành không lâu có nguy cơ sụt lún đáng báo động..

11 tàu hút cát trái phép trên sông Hồng đoạn cửa Ba Lạt đổ ra biển chiều ngày 1/5. 
11 tàu hút cát trái phép trên sông Hồng đoạn cửa Ba Lạt đổ ra biển chiều ngày 1/5. 

Ngày 1/5/2016, nhóm PV Pháp Luật Plus tiếp cận đê biển số 5 ven sông Hồng, đoạn K3 + 632 đến K5 + 650 thuộc các xã Nam Hồng, Nam Hải (huyện Tiền Hải), đối diện bờ bên kia thuộc địa phận xã Giao Hương (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Tại đây, nhóm PV ghi nhận, giữa ban ngày, lại là ngày nghỉ lễ, lượng khách du lịch di chuyển theo tuyến đê này để đến Khu du lịch sinh thái biển Cồn Vành (xã Nam Phú, huyện Tiền Hải) rất đông nhưng các đối tượng hút cát trái phép vẫn công khai, ngang nhiên rút ruột lòng sông hết công suất.

Tại thời điểm kể trên, có 11 tàu hút cát không gắn số hiệu, mỗi tàu có trọng tải trên dưới 100 tấn, chiều dài khoảng 25m, chiều rộng khoảng 5m nối đuôi thi nhau nổ máy, dùng vòi rồng hút cát hết công suất.

Nhóm PV liên lạc với Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Trưởng phòng CSGT Đường thủy - Công an tỉnh Thái Bình để thông báo về việc này, ông Hưng cho biết: “Chúng tôi phối hợp với lực lượng công an huyện Tiền Hải, công an xã Nam Hồng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên sông Hồng đoạn này, thế nhưng được biết đơn vị khai thác cát là một công ty của tỉnh Nam Định, giấy phép của họ là do phía tỉnh Nam Định cấp nên chúng tôi chỉ có thể can thiệp khi họ khai thác sang địa phận của tỉnh Thái Bình”.

“Tất nhiên, theo phản ánh và nguồn tin báo của người dân thì có nhiều lúc họ cũng đã lấn sang rồi, thế nhưng khi có sự xuất hiện của lực lượng giao thông thủy Thái Bình thì họ tuyệt nhiên không làm vậy nữa mà rút hết về phía địa phận tỉnh Nam Định nên rất khó khăn để chúng tôi xử lý vi phạm”, Đại tá Hưng cho biết thêm.

Giấy phép khai thác khoáng sản số 2174/GP-STNMT.
Giấy phép khai thác khoáng sản số 2174/GP-STNMT.
Điều 1 của Giấy phép khai thác khoáng sản số 2174/GP-STNMT quy định tọa độ, diện tích, mức sâu, trữ lượng, công suất được phép khai thác.
Điều 1 của Giấy phép khai thác khoáng sản số 2174/GP-STNMT quy định tọa độ, diện tích, mức sâu, trữ lượng, công suất được phép khai thác.

Tiếp tục tìm hiểu, nhóm PV Pháp Luật Plus bước đầu tiếp cận được Giấy phép khai thác khoáng sản số 2174/GP-STNMT do UBND tỉnh Nam Định, Sở Tài nguyên & Môi trường cấp ngày 27/11/2013 cho Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy, có thời hạn đến năm 2018.

Trong giấy phép số 2174/GP-STNMT nêu rõ: Điều 1. Cho phép Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy được khai thác cát tại mỏ cát Giao Thiện thuộc địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định để cung cấp cho nhu cầu nuôi trồng thủy sản của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Tổng diện tích khu vực khai thác là 50,00ha lòng sông sông Hồng, tổng trữ lượng khai thác 1, 842, 873 m3, công suất khai thác 375,000 m3/năm, thời hạn khai thác 5 năm (2013-2018).

Tiền Hải là huyện ven biển của tỉnh Thái Bình, hệ thống đê, kè, cống có nhiều điểm xung yếu, khi bão đổ bộ vào sẽ gây ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Do vậy, trong năm 2014, huyện đã hoàn thành các gói thầu theo chương trình cải tạo nâng cấp đê của tỉnh và trung ương với tổng chiều dài 4,125km, tổng kinh phí đầu tư xây dựng 79,7 tỷ đồng.

Như vậy, Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy trong một thời gian dài vừa qua đã đi quá giới hạn phạm vi khai thác cát được cấp phép. Cụ thể, giấy phép quy định công ty này chỉ được khai thác tại mỏ cát Giao Thiện (thuộc địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định - bờ đối diện thuộc địa phận xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) nhưng trên thực tế công ty này đã khai thác lấn sang phần lòng sông Hồng (thuộc địa phận xã Giao Hương, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định - bờ đối diện thuộc địa phận xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) khoảng 200 - 300m hướng về phía thượng nguồn.

Đó là còn chưa kể, theo khảo sát của ngành chức năng tỉnh Thái Bình, vị trí cắm phao mốc giới hạn phạm vi được phép khai thác tại mỏ cát Giao Thiện của Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy còn vượt quá phạm vi ghi trong giấy phép khoảng hơn 1000m cũng theo hướng về phía thượng nguồn sông Hồng.

Khoản 3, Điều 2 ghi rõ cát khai thác phải sử dụng đúng mục đích như đề án khai thác đã xác định là nuôi ngao vạng.
Khoản 3, Điều 2 ghi rõ cát khai thác phải sử dụng đúng mục đích như đề án khai thác đã xác định là nuôi ngao vạng.

Cũng tại Khoản 3, Điều 2 trong giấy phép khai thác khoáng sản số 2174/GP-STNMT có ghi: Công ty CP Thủy sản Xuân thủy có trách nhiệm tiến hành khai thác cát sông theo đúng tọa độ, diện tích, mức sâu, trữ lượng, công suất quy định tại Điều 1 của giấy phép; cát khai thác phải sử dụng đúng mục đích như đề án khai thác đã xác định là nuôi ngao vạng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng kết hợp tìm hiểu của nhóm PV Pháp Luật Plus, không những không tuân thủ phạm vi, giới hạn được cấp phép khai thác cát, Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy còn sử dụng cát khai thác được trái mục đích, thậm chí bán trao tay cho một đơn vị khai thác kinh doanh VLXD khác để thu chênh lệch.

Những sai phạm của Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy như đã nói ở trên, UBND tỉnh Nam Định, Sở Tài nguyên & Môi trường Nam Định, lực lượng CSGT Đường thủy - Công an tỉnh Nam Định, trạm kiểm soát biên phòng đóng trên địa bàn huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có nắm được hay không?

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, liệu có sự bảo kê, che chắn của Đồn Biên phòng 84 đóng trên địa phận huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định cho Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy ngang nhiên khai thác cát trái phép, đánh cắp tài nguyên quốc gia, gây ảnh hưởng đến hệ thống đê kè chắn sóng tại sông Hồng?!. Pháp Luật Plus đề nghị UBND tỉnh và cơ quan chức năng tỉnh Nam Định vào cuộc điều tra, làm rõ để xử lý những vi phạm của công ty này.

Thái Bình: Bắt giữ khẩn cấp 1 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Trước đó, như Pháp Luật Plus đã thông tin, khoảng 7h30' ngày 6/5, Phòng CSGT Đường thủy - Công an tỉnh Thái Bình phối hợp với công an huyện Tiền Hải, công an xã Nam Hồng trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã bắt giữ khẩn cấp một tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận xã Nam Hồng (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ, trên tàu có 3 đối tượng: Ngô Văn Trịnh (sinh năm 1992, khai nhận là chủ tàu), Ngô Văn Độ (sinh năm 1994), Bùi Văn Luyện (sinh năm 1983, khai là thuyền trưởng) đều khai (không mang theo giấy tờ tùy thân) trú tại xã Giao Lạc (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Tàu khai thác cát trái phép này có cabin màu xanh, chiều rộng 4,5m, chiều dài 25m, trọng tải 90 tấn, lắp máy 48 Cv, không gắn số hiệu, tại thời điểm kiểm tra chủ tàu không xuất trình được giấy phép đăng kiểm. 

Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Trưởng phòng CSGT Đường thủy - Công an tỉnh Thái Bình, cho biết: "Sáng nay khi tổ chức lực lượng tuần tra trên sông Hồng, phát hiện thấy có một tàu hút cát cách phao cắm mốc thuộc mỏ cát được cấp phép của công ty Xuân Thủy khoảng 200m về phía thượng nguồn thuộc địa phận xã Nam Hồng huyện Tiền Hải, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu dừng hoạt động".

Cũng theo Đại tá Hưng, trong khi tiến hành lập biên bản, các đối tượng trên tàu khai thác cát trái phép đã chống đối, không hợp tác, buộc lực lượng chức năng phải tiến hành cưỡng chế, lai dắt tàu vi phạm về đơn vị để xử lý theo quy định.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.      

Nhóm PVĐT

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoàng Thùy gây tranh cãi khi chọn trang phục dự Miss Universe 2019

Tuyển chọn kỹ lưỡng, bộ trang phục "Cafe phin sữa đá" chính thức trở thành trang phục dân tộc của Hoàng Thùy dự Miss Universe 2019.

Tiết lộ nhân vật Thái Lan thứ 2 "cà khịa" HLV Park Hang-seo

Không chỉ có trợ lý HLV Sasa Todic "cà khịa" HLV Park Hang-seo mà tiền đạo Adisorn Promrak của ĐT Thái Lan cũng có thái độ tương tự.

Bất ngờ với giá vé xem U22 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30

Trên trang chủ SEA Games 2019 đưa thông báo về mức vé của các môn thi đấu được chủ nhà Philippines phát hành. Vé rẻ nhất chỉ khoảng 22.000 đồng/vé.

Tháo bảng tên đường 'Park Hang Seo' dân tự gắn ở TP.HCM

Bảng tên đường “Park Hang Seo” do người dân tự lắp đặt vừa bị chính quyền phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM tháo dỡ.