Pháp Luật Plus - Mường Lay (Điện Biên): Quảng trường trung tâm thị xã chưa sử dụng đã hỏng hóc

Mường Lay (Điện Biên): Quảng trường trung tâm thị xã chưa sử dụng đã hỏng hóc

0
Công trình quảng trường trị giá 25 tỷ đồng chưa hoàn thiện, chưa đưa vào sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp do trâu bò... gãi ngứa.

Chưa hoàn thiện đã xuống cấp

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, dự án công trình Quảng trường trung tâm tái định cư Chi Luông (thị xã Mường Lay) nằm trên diện tích 2,2 héc ta. 

Toàn cảnh quảng trường
Toàn cảnh quảng trường

Công trình Quảng trường trung tâm tái định cư Chi Luông thị xã Mường Lay được UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt đầu tư với Quyết định số 436/QĐ-UBND, ngày 5/5/2011. Chủ đầu tư là UBND thị xã Mường Lay; Tổ chức tư vấn dự án đầu tư là Công ty Cổ phần kiến trúc và đầu tư xây dựng số 6.

Công trình với số vốn lên đến hơn 25 tỷ đồng, khởi công xây dựng cuối năm 2001, với hi vọng tạo không gian hoạt động công cộng của đô thị kết hợp với tổ chức các sự kiện như: mít tinh ngoài trời, các hoạt động văn hóa, vui chơi cộng đồng… tại trung tâm thị xã.

Công trường luôn trong tình trạng nhếch nhác, bẩn thỉu.
Công trường luôn trong tình trạng nhếch nhác, bẩn thỉu.

Hiện tại, sau khi kết thúc giai đoạn 1, UBND thị xã đã chi là hơn 13 tỷ đồng cho việc hoàn thiện các hạng mục công trình cơ bản của công trình quảng trường, đồng thời tiếp tục xây dựng phương án thi công giai đoạn 2.

Tuy nhiên, đến nay, giai đoạn hai chưa được triển khai thì một số hạng mục đã thi công, hoàn thiện trong giai đoạn I đã xuống cấp trầm trọng.

Theo quan sát của PV, dự án Quảng trường trung tâm thị xã Mường Lay tọa lạc ngay trước Cổng UBND thị xã. Quảng trường là một khuôn viên rộng với các ô cỏ xanh, hệ thống bóng đèn thắp sáng và cây xanh.

Tuy nhiên, hệ thống thoát nước xung quanh Quảng trường đã bị sụt lún, nhiều đoạn nắp công hở toác, tạo thành những “cái bẫy” trong khôn viên quảng trường. Các vỉa chạy quanh quảng trường được ốp đá Granit hoa cương cũng bị ộp, bong tróc, một số vỡ vụn.

Do không được dọn dẹp, quảng trường luôn trong tình trạng nhếch nhác, bẩn thỉu. Trong khuôn viên quảng trường, cỏ dại mọc thành bụi. rậm rạp, những chiếc ghế đá được trang bị cho người dân đi dạo có chỗ ngồi nghỉ cũng xuống cấp, chiếc thì gẫy chân, có chiếc lại vỡ vụn thành nhiều mảnh vương vãi khắp nơi làm mất mỹ quan.

Ông N.T.Vinh (thị xã Mường Lay) bức xúc: "Tưởng xây dựng quảng trường thì sẽ làm bộ mặt thị xã đẹp hơn. Nhưng bây giờ chỗ thì hỏng, chỗ thì lở, rất mất mỹ quan. Giờ người dân Mường Lay muốn ra quảng trường ngồi ghế đá cũng chịu, vì gần như chẳng còn cái ghế nào còn nguyên vẹn."

Ghế đổ nghiêng ngả, được chính quyền giải thích là do trâu bò...
Ghế đổ nghiêng ngả, được chính quyền giải thích là do trâu bò... "gãi ngứa".

“Trâu, bò gãi ngứa nên ghế hỏng”

Nói về sự xuống cấp của quảng trường, ông Vũ Ngọc Vương (Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay) cho biết “Công trình quảng trường cũng lâu rồi. Tôi vừa mới tiếp nhận công việc chưa lâu. Các công trình đa phần được triển khai và hoàn thành từ trước nên tôi không nắm bắt được hết mọi thứ...”

Ông Nguyễn Quốc Quân (Trưởng Ban quản lý dự án thị xã Mường Lay) cho rằng công trình quảng trường không hề xuống cấp mà chỉ hỏng một vài chỗ: “Mọi kết cấu, hạ tầng của công trình quảng trường vẫn còn tốt và “ngon nghẻ”, chỉ có mấy cái ghế đá với ốp vỉa bị hỏng là do ý thức của người dân địa phương không biết bảo vệ của công”.

Một hạng mục đã cho thấy sự xuống cấp.
Một hạng mục đã cho thấy sự xuống cấp.

 Lý giải sâu hơn, ông Quân cho biết: “Ở đây, bản trong phố mà phố ở trong làng, người dân ít ý thức được việc bảo vệ của công… cứ chăn thả gia súc bừa bãi mới khiến quảng trường bị hư hỏng, xấu xí, mất mỹ quan.

Tôi khẳng định điều đó, bởi chính mắt tôi từng trông thấy, trâu bò của người dân cọ vào ghế đá để gãi ngứa, nó xô cho mấy xô là ghế đá, chứ ghế sắt cũng phải chổng vó lên trời.

 Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi cũng đề nghị với các phường, các đoàn thể kiến nghị, nhắc nhở người dân có ý thức bảo vệ các công trình phúc lợi nhưng chưa có hiệu quả”.

Nói thêm về công trình quảng trường, ông Quân cho biết: “Công trình được đầu tư hai giai đoạn, giai đoạn 1 đã hoàn thiện, còn giai đoạn 2 thì chưa thực hiện được." 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên.

Hoàng Phan

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.