Một số vấn đề trong thi tuyển công chức tại Hưng Yên?

0
Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh về việc có dấu hiệu gian lận trong thi tuyển công chức tại tỉnh Hưng Yên?

Cụ thể theo đơn thư phản ánh: Chúng tôi là những thí sinh dự thi tuyển công chức tỉnh Hưng Yên năm 2020 môn nghiệp vụ chuyên ngành (vòng 2), ngày 24/11/2020 tại phòng thi số 05, địa điểm Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Hưng Yên.

Thực hiện theo nội dung quy định, quy chế của Hội đồng thi công chức tỉnh Hưng Yên năm 2020 đã phổ biến và dán niêm yết tại cửa phòng thi, chúng tôi 28/30 thí sinh của phòng thi số 05, đã dự tuyển môn nghiệp vụ chuyên ngành nghiêm túc, công bằng, cạnh tranh… theo đúng quy chế thi tuyển công chức của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Hưng Yên năm 2020, tuy nhiên vẫn còn 02 thí sinh không thực hiện đúng quy chế thi tuyển công chức gồm:

Thí sinh Lương Đức Thịnh (số báo danh CV-171) đã có hành vi “sử dụng tài liệu” để làm bài môn nghiệp vụ chuyên ngành thì bị giám thị phòng thi phát hiện và lập biên bản “Vi phạm quy chế” đối với vi phạm đó; sau đó thí sinh đã khắc phục, sửa chữa và làm bài thi theo đúng quy chế thi tuyển công chức.

Thí sinh Chu Quốc Anh (số báo danh CV-142) đã 02 lần vi phạm quy chế thi tuyển công chức: Lần thứ nhất, thí sinh đã có hành vi “sử dụng tài liệu” để làm bài môn nghiệp vụ chuyên ngành thì bị giám thị phòng thi phát hiện và lập biên bản “Vi phạm quy chế” đối với vi phạm đó.

quy-dinh-moi-ve-xet-tuyen-vien-chuc-hinh-anh072739837

Thi tuyển công chức tại tỉnh Hưng Yên đang có dấu hiệu gian lần cần được các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên làm rõ. (Ảnh minh hoạ).

Tuy nhiên thí sinh đã không khắc phục, sửa chữa, vẫn cố ý tiếp tục có hành vi “sử dụng tài liệu” lần thứ hai để làm bài và bị giám thị phòng thi phát hiện, nhưng giám thị phòng thi lại bảo là hết biên bản, phải sang phòng thi khác xin. Tuy nhiên không biết giám thị có lập biên bản hay không?

Cho đến ngày 30/11/2020, trên cơ sở thông báo kết quả thi tuyển công chức tỉnh Hưng Yên năm 2020 do Hội đồng công bố trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Hưng Yên, thì kết quả thi của thí sinh số báo danh CV-171 (phần ghi chú ghi Vi phạm quy chế (khiển trách) tức là lập biên bản 01 lần là đúng theo quy chế; còn trường hợp đối với thí sinh có số báo danh CV-142 (phần ghi chú chỉ ghi Vi phạm quy chế (khiển trách) tức là chỉ bị lập biên bản vi phạm quy chế 01 lần; vậy biên bản vi phạm quy chế lần 02 ở đâu? Giám thị có lập biên bản không? Trách nhiệm của giám thị phòng thi như thế nào?..

Để đảm bảo công tác thi tuyển công chức của tỉnh Hưng Yên năm 2020 thật sự minh bạch, công bằng, khách quan, tuyển chọn đúng công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm thuộc tỉnh Hưng Yên… theo quy định tại điểm b, khoản 2, phần I, Kế hoạch số 117/KH-UBND ngày 17/9/2020 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc thi tuyển công chức tỉnh Hưng Yên năm 2020: “Việc tổ chức thi tuyển công chức phải thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tính cạnh tranh theo vi trí việc làm cần tuyển dụng; bảo đảm công khai, minh bạch, khách qua và đúng pháp luật; tuyển chọn đúng người đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm.

Chúng tôi 28 thí sinh của phòng thi số 05 rất mong tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chức năng làm rõ việc gian lận trong kỳ thi tuyển công chức tại tỉnh Hưng Yên năm 2020 theo đúng quy định của pháp luật.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân liên quan đến dấu hiệu gian lận trọng quá trình thi tuyển công chức của tỉnh Hưng Yên, PV báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Hoà- Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên.

137511443_385246072773212_2367755693877695829_n

Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên là cơ quan thường trực của UBND tỉnh tổ chức thi tuyển công chức năm 2020.

Tại buổi làm việc, ông Hoà cho biết: “UBND tỉnh và Sở Nội vụ cũng đã nắm được thông tin phản ánh nói trên, Sở Nội vụ là cơ quan thường trực UBND tỉnh cũng đã tiến hành xác minh nội dung này”.

Cũng theo người đứng đầu Sở Nội vụ: “Trong quá trình xác minh, đúng là có 2 thí sinh Lương Đức Thịnh và Chu Quốc Anh, hai thí sinh này trong quá trình thi đã vi phạm quy chế do sử dụng tài liệu trong phòng thi đã bị giám thị lập biên bản vi phạm”.

“Đối với trường hợp của thí sinh Lường Đức Thịnh, Hội đồng chấm thi tuyển công chức đã chấm và có kết quả, thí sinh này không đủ điểm để xét tuyển công chức do bị trừ 25% điểm với hành vi sử dụng tài liệu trong phòng thi.

Còn đối với thí sinh Chu Quốc Anh, mặc dù cũng bị trừ 25% điểm nhưng thí sinh này vẫn trúng tuyển công chức của tỉnh năm 2020, và thí sinh Chu Quốc Anh dự thi vào vị trí Phòng tài chính kế hoạch huyện Văn Giang”, ông Hoà cho hay.

Cũng theo ông Lê Quang Hoà: “Về nội dung cho rằng, thí sinh Chu Quốc Anh sử dụng tài liệu 2 lần, Hội đồng thi tuyển công chức đã làm việc với giám thị coi thi thì những giám thị này cho biết, thí sinh Chu Quốc Anh chỉ vi phạm quy chế một lần nên chỉ bị lập biên bản vi phạm một lần”.

Tại buổi làm việc, PV báo Pháp luật Việt Nam có hỏi ông Lê Quang Hoà về việc, ngoài trao đổi với giám thị coi thi thì Hội đồng thi có xác minh qua các kênh nào khác không để làm rõ hành vi của thí sinh Chu Quốc Anh có thực sự vi phạm quy chế 2 lần?

Ông Lê Quang Hoà cho biết: “Hội đồng thi chỉ xác minh qua giám thị coi thi, còn không xác minh qua các kênh nào khác”.

Còn về các phòng thi có được lắp Camera giám sát nhằm đảm bảo tính khách quan, minh bạch hay không? Ông Hoà cho rằng, các phòng thi không lắp camera tránh sợ lộ đề thi.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ quá trình thi tuyển công chức tại địa điểm trên, nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nội quy thi tuyển công chức, viên chức, thi nâng ngạch công chức, thi thăng hạn chức danh nghề nghiệp viên chức được Bộ Nội vụ quy định tại Thông tư số 03/2019/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, có hiệu lực 01/7/2019.

Điều 2. Xử lý vi phạm đối với thí sinh

1. Thí sinh vi phạm nội quy thi đều phải lập biên bản xử lý vi phạm và tùy theo mức độ vi phạm, thí sinh sẽ bị xử lý kỷ luật theo các hình thức sau:

a) Khiển trách: Hình thức kỷ luật khiển trách do giám thị phòng thi lập biên bản, công bốcông khai tại phòng thi và áp dụng đối với thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau:

Cố ý ngồi không đúng chỗ ghi số báo danh của mình;

Trao đổi với người khác đã bị nhắc nhở nhưng vẫn không chấp hành;

Mang tài liệu vào phòng thi nhưng chưa sử dụng (trừ trường hợp đề thi có quy định được mang tài liệu vào phòng thi).

b) Cảnh cáo: Hình thức kỷ luật cảnh cáo do giám thị phòng thi lập biên bản, công bố công khai tại phòng thi và áp dụng đối với thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau:

Sử dụng tài liệu trong phòng thi (trừ trường hợp đề thi có quy định được sử dụng tài liệu trong phòng thi);

Trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với người khác; Cho người khác chép bài hoặc chép bài của người khác; Sử dụng điện thoại di động, máy ghi âm, máy ảnh, máy vi tính và các phương tiện kỹ thuật thu, phát truyền tin, phương tiện sao lưu dữ liệu, thiết bị chứa đựng thông tin khác trong phòng thi (trừ trường hợp đề thi có quy định khác).

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lê Hoàng- Thượng Nguyễn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm