Pháp Luật Plus - Một quyết định cưỡng chế thu hồi đất “mập mờ” tại quận Cầu Giấy?

Một quyết định cưỡng chế thu hồi đất “mập mờ” tại quận Cầu Giấy?

0
Đang trong quá trình khiếu kiện việc GPMB, ông Nguyễn Chí Phương “sốc” khi nhận từ UBND quận Cầu Giấy một quyết định cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao cho doanh nghiệp.

Theo nội dung Quyết định cưỡng chế số 51/QĐ-UBND của UBND quận Cầu Giấy do ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận ký, mảnh đất của ông Phương và các đồng thừa kế của ông Phẩm là ông Nguyễn Chí Hướng, bà Nguyễn Thị Loan, bà Nguyễn Thị Toan, Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Ngọc Sung nằm trong chỉ giới thu hồi theo Quyết định 960/QĐ-UBND ngày 04/4/2014 và Quyết định 4108/QĐ-UBND ngày 13/11/2015 của UBND quận Cầu Giấy.

Khu đất của ông Nguyễn Chí Phương bị UBND quận Cầu Giấy cưỡng chế để giao cho doanh nghiệp.
Khu đất của ông Nguyễn Chí Phương bị UBND quận Cầu Giấy cưỡng chế để giao cho doanh nghiệp.

Bởi vậy, UBND quận tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng Tòa nhà Trung tâm thương mại dịch vụ tại ô đất D28 Khu đô thị mới Cầu Giấy, thời gian từ 15/1/2016 đến 31/3/2016.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Phương, mảnh đất đang bị Nhà nước ra quyết định thu hồi (245m2) không nằm trong đối tượng bị thu hồi để thực hiện Dự án xây dựng Tòa nhà Trung tâm thương mại dịch vụ của Tổng Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam.

Với lý do, đất nông nghiệp của gia đình đang sử dụng là của ông cha để lại rộng gần 3000m2, khi Nhà nước mở đường Trần Thái Tông đã thu hồi 2000m2 vào lòng đường. Phần diện tích đang bị thu hồi (245m2) là 1 trong 2 mảnh còn lại sau khi làm đường, không phải đất được giao theo Nghị định 64 cũng không phải đất của Hợp tác xã vì gia đình ông không phải là xã viên HTX.

“HTX không quản lý mảnh đất của gia đình ông (có xác nhận của của HTX tháng 3/2009)”, ông Phương cho biết.

Văn bản thể hiện mảnh đất nhà ông Nguyễn Chí Phương đang trong quá trình giải quyết khiếu nai.
Văn bản thể hiện mảnh đất nhà ông Nguyễn Chí Phương đang trong quá trình giải quyết khiếu nai.

Từ những căn cứ trên, chiểu theo nội dung tại Mục I/ Tổng hợp số liệu hiện trạng của văn bản 599/UBND-TCKH ngày 28/8/2009 UBND quận Cầu Giấy gửi UBND Thành phố Hà Nội và Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội về việc: “Chấp thuận phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ GPMB để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tòa nhà Trung tâm thương mại dịch vụ tại ô đất D28 – Khu đô thị mới Cầu Giấy”.

“Khu đất hiện trạng là đất nông nghiệp do HTX dịch vụ nông nghiệp và KDTH Dịch Vọng quản lý, giao cho các hộ xã viên canh tác ổn định với tổng diện tích 15.819m2.” thì đất của gia đình ông không thuộc diện thu hồi”, ông Phương cho hay.

Cũng theo ông Phương, khi sự việc còn chưa ngã ngũ thì Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam lại ngang nhiên quây tôn chiếm đoạt mảnh đất của gia đình từ nhiều tháng nay, khiến chúng tôi có đất mà không được sử dụng gây thiệt hại lớn về tài chính cho gia đình…

Tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus được biết, dự án Trung tâm thương mại dịch vụ tại ô đất D28- Khu đô thị mới Cầu Giấy do Tổng Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Việt Nam làm chủ đầu tư, được UBND quận Cầu Giấy chấp thuận và làm thủ tục đền bù GPMB từ năm 2009.

Tổng số hộ bị mất đất có 33 hộ dân là xã viên của HTX dịch vụ nông nghiệp và KDTH Dịch Vọng, với tổng diện tích 15.819 m2, trong đó đất nông nghiệp là 15.300, còn lại là đất mương do HTX quản lý.

Theo các văn bản của cơ quan chức năng quận Cầu Giấy thì phần đất 245m2 của gia đình ông Nguyễn Chí Phương cùng các đồng thừa kế của ông Nguyễn Văn Phẩm thuộc đối tượng thu hồi phục vụ dự án.

Tuy nhiên, những hộ dân này đã đưa ra những lập luận chứng minh nguồn gốc đất không liên quan đến việc GPMB dự án, đồng thời cương quyết phản đối phán quyết của quận Cầu Giấy.

Sự “giằng co” qua lại giữa cơ quan chức năng và các hộ dân khiến vụ việc rơi vào tình huống khiếu kiện kéo dài, chưa có hồi kết.

Giấy xác nhận HTX không quản lý khu đất của gia đình ông Phương.
Giấy xác nhận HTX không quản lý khu đất của gia đình ông Phương.

Được biết, mới đây các hộ dân cũng đã gửi đơn lên UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét giải quyết, đồng thời nộp đơn ra Tòa khởi kiện Quyết định hành chính 960/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, ngày 4/4/2014 và QĐ 51, cưỡng chế thu hồi đất, ngày 8/1/2016 của UBND quận Cầu Giấy.

Ngày 7/3/2016, Ban tiếp công dân của UBND TP Hà Nội đã có phiếu chuyển đơn đến UBND quận Cầu Giấy xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật về việc khiếu nại thu hồi đất của UBND quận Cầu Giấy không đúng quy định pháp luật; đề nghị dừng việc thu hổi cưỡng chế và điều tra lại toàn bộ quy trình thủ tục thu hồi đất của người dân.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Hiện các hộ gia đình đang khiếu kiện, UBND quận đã giao Thanh tra giải quyết theo quy định pháp luật.

Trả lời về việc, đất chưa GPMB mà doanh nghiệp đã ngang nhiên quây tôn chiếm đất của người dân, UBND quận Cầu Giấy có biết?

Ông Trần Việt Hà cho hay: “Tôi đã chỉ đạo UBND phường Dịch Vọng phối hợp với doanh nghiệp tổ chức tháo dỡ toàn bộ tôn quay, trả lại nguyên trạng đất ban đầu”.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy và cơ quan chức năng liên quan sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Sơn Hùng

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.