Một mảnh đất được bán cho 4 người ở Bắc Ninh: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

0
Luật sư Vi Văn Diện cho rằng, việc chuyển nhượng một mảnh đất cho 4 người là hành vi thiếu trách nhiệm của lãnh đạo địa phương.

 Phóng viên trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện, Công ty Luật TNHH Thiên Minh - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Một mảnh đất 4 chủ

Một mảnh đất được lừa bán cho 4 chủ là sự việc có thật, đã và đang diễn ra tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, gây bức xúc và khiếu kiện kéo dài giữa các chủ mua mảnh đất trên.

Tuy nhiên, sự việc này không được giải quyết dứt điểm mà chính quyền sở tại còn “đá bóng” đùn đẩy và trốn tránh trách nhiệm cho nhau.

Theo đơn của ông Nguyễn Văn Hiệp, địa chỉ tại số nhà 170 đường Nguyễn Trãi, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, mảnh đất của ông bị người khác xây dựng nhà và sinh sống.

Mảnh đất 72m2 được ông Đáng bán cho ông Hiệp và nhiều hộ khác.
Mảnh đất 72m2 được ông Đáng bán cho ông Hiệp và nhiều hộ khác.

Năm 2008, ông mua mảnh đất ở phố Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, có sổ đỏ, diện tích 72m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Liễu.

Đến nay mảnh đất này vẫn mang tên chủ cũ, quá trình mua bán có sự chứng kiến của ông Nguyễn Quang Bính, nguyên Phó chủ tịch xã Lạc Vệ.

Từ năm 2009 đến năm 2015, ông Hiệp vắng mặt tại địa phương, khi ông trở về thì mảnh đất này đã được xây dựng nhà cấp 4, người xây là con rể của ông Tựu, nguyên Chủ tịch xã Lạc Vệ.

Sổ đỏ của mảnh đất trên vẫn do ông Hiệp giữ nhưng lại được người khác xây dựng nhà cửa khiến ông Hiệp vô cùng bức xúc.

Điều khiến dư luận chú ý hơn nữa là mảnh đất 72m2 sau khi bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn có hộ gia đình tự ý xây nhà cấp 4 kiên cố và kinh doanh tại đây.

Cơ quan công an có bỏ sót tội phạm?

Liên quan đến vụ việc này, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi trao đổi với luật sư để có những nhận định khách quan về mặt pháp lý.

Luật sư Vi Văn Diện nhận định, đây là vụ việc vô lý nhưng cũng rất phức tạp, cần sự vào cuộc thẳng thắn của cơ quan chức năng để làm rõ.

Về việc ông Nguyễn Quang Bính, Bí thư xã Lạc Vệ, người trực tiếp kí và xác nhận chứng thực vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Đáng, bà Liễu vào ngày 14/5/2008 nhưng ông lại cho rằng mình đã bị cấp dưới lừa, luật sư Vi Văn Diện nhận định đó là câu trả lời không thỏa đáng.

"Trong vụ việc này, cơ quan điều tra chưa xác nhận vai trò của ông Bính. Nếu không đưa vào truy cứu thì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm" - luật sư Vi Văn Diện nói.

Luật sư Diện cũng cho rằng, việc giao dịch để chuyển nhượng thửa đất cho 4 người tại UBND xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là hành vi thiếu trách nhiệm của những người lãnh đạo địa phương.

Sổ đỏ và hợp đồng chuyển nhượng đất của ông Đáng.
Sổ đỏ và hợp đồng chuyển nhượng đất của ông Đáng.

"Trong trường hợp này, cơ quan cảnh sát điều tra đã kết luận rằng người bán là ông Nguyễn Bá Đáng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và đã bị khởi tố, truy tố và xét xử thì cần xem xét trách nhiệm của người kí, xác nhận, chứng thực.

Nếu không có chứng từ này thì ông Đáng sẽ không thể chuyển nhượng được đất cho bấy nhiêu người, chứng thực này dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng của ông Nguyễn Bá Đáng.

Vì vậy UBND xã Lạc Vệ cho rằng đã xử lý và xử lý dưới hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm là chưa phù hợp" - luật sư Diện nhận định.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc, xử lý đúng người, đúng tội để sớm có trả lời đến bạn đọc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Mộc Miên

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm