Một hộ dân bị “dồn vào chân tường” vì mua đất bằng giấy tay: “Một giọt máu đào không hơn ao nước lã”?!

0
Đứng trước căn nhà sắp bị cưỡng chế, ông Dư chỉ biết ngậm ngùi trách mình vì đã quá tin vào người chú họ (ông Phan Quý) khi giao dịch mua bán.
4

Ông Dư bên cạnh ngôi nhà của mình sắp bị cưỡng chế.

Tình thân còn đâu?

Như Pháp luật Plus đã thông tin ở loạt bài trước đó, liên quan đến vụ việc: Một hộ dân bị dồn vào chân tường vì mua đất bằng giấy viết tay?!” và gia đình này đang phải đối diện với cảnh “màn trời chiếu đất”.

Khi mà dư luận đang quan tâm đến kết quả giải quyết từ Tòa án nhân dân (TAND) quận Gò Vấp, thì mới đây ông Lê Văn Dư (ngụ tại số 3/31 đường số 4, phường 15, quận Gò Vấp) lại tiếp tục nhận được Thông báo số 865/TB-UBND của UBND phường 15 về thời gian thi hành Quyết định cưỡng chế số 15/QĐ-CCXP ngày 4/1/2019 của UBND quận Gò Vấp, buộc ông Dư phải thực hiện việc tháo dỡ nhà cửa trước ngày 29/7. Nếu hộ gia đình ông Dư không thực hiện sẽ buộc phải cưỡng chế.

Trao đổi với phóng viên, ông Dư ngậm ngùi: “Tôi là cháu họ của ông Quý và cũng là người làm thuê, kẻ ở giúp việc cho ông Quý hơn 20 năm qua, cũng vì tin tưởng là người một nhà nên khi mua đất không nghĩ sẽ bị trở mặt. Người ta nói “một giọt máu đào hơn ao nước lã” thế nhưng tình thân nay đã không còn.

Khi sự việc đã đành, tôi nhiều lần gõ cửa chính quyền mong được sự giúp đỡ, đòi lại công bằng. Thế nhưng, càng mong đợi bao nhiêu thì tôi càng thất vọng bấy nhiêu khi lần lượt cầm trên tay từng Quyết định cưỡng chế, phá bỏ căn nhà, đẩy tôi đến đường cùng, ngõ cụt”.

1

Thông báo về thời gian thi hành quyết định cưỡng chế của UBND phường 15.

Cũng theo ông Dư, nếu buộc phải tháo dỡ toàn bộ nhà cửa của mình, gia đình ông đứng trước nguy cơ phải sống cảnh “màn trời chiếu đất” cùng với 9 nhân khẩu trong ngôi nhà này sẽ phải “ra đường”.

“Tôi không biết rồi đây cả nhà sẽ sống ra sao, gần chục miệng ăn đang phải nương nhờ vào cái quán nhỏ này để làm ăn, có nơi để trú mưa, trú nắng. Nếu bị cưỡng chế thì chỉ biết ra đường chứ không còn nơi nào khác…

Sắp phải sống cảnh “màn trời chiếu đất”

Nhận thấy quyền lợi mình bị xâm hại, nên ngày 14/1, ông Dư đã có đơn khởi kiện đối với Quyết định số 15/QĐ-CCXP của UBND quận Gò Vấp đến TAND TP HCM để yêu cầu tạm ngưng việc cưỡng chế và hủy bỏ quyết định cưỡng chế trên. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

5

 

Ông Dư cho rằng việc UBND quận Gò Vấp ra Quyết định cưỡng chế số 15/QĐ-CCXP đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình mình. Họ không biết rằng đã vô tình “xâm hại”, “tiếp tay” cho mục đích chiếm đất của người chú họ (ông Phan Quý - ngụ địa chỉ số 42 đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM) được thực hiện dễ dàng hơn.

Trong khi vụ việc đang chờ TAND TP HCM xem xét thụ lý, thì ngày 15/7, ông Dư bất ngờ nhận được Văn bản Thông báo UBND phường 15 về thời gian thi hành quyết định cưỡng chế trên.

Lo lắng trước việc chậm trễ giải quyết của TAND TP HCM, ngày 17/7, ông Dư tiếp tục có đơn đề nghị TAND TP HCM sớm xem xét, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với quyết định cưỡng chế trên, tạm ngưng việc thi hành cưỡng chế, chờ Tòa xét xử vụ án theo quy định.

2

Đơn đề nghị TAND TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của ông Lê Văn Dư.

Theo ông Dư, tính tới thời điểm hiện tại, UBND quận Gò Vấp đã ban hành trên dưới 8 Quyết định xử phạt và điều chỉnh Quyết định xử phạt theo hướng “buộc phá dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng trên đất”. Hầu hết các công trình mà ông Dư xây dựng chủ yếu là nhà tạm, dựng bằng mái tôn, cột sắt… được xây dựng từ năm 2009, 2013 và 2016.

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND phường 15, quận Gò Vấp. Theo ông Lương Công Trình (cán bộ thuộc phòng tiếp công dân) cho biết, đến thời điểm hiện tại, UBND phường chưa nhận được văn bản hoặc quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc ngưng cưỡng chế.

Việc ra Thông báo về thời gian thi hành Quyết định cưỡng chế nêu trên, UBND phường chỉ thực hiện theo văn bản nhắc việc của Phòng quản lý đô thị quận Gò Vấp.

Để ghi nhận thông tin cùng diễn biến vụ việc, phóng viên tiếp tục liên hệ đến TAND TP HCM và hiện đang chờ phản hồi từ đơn vị này.

Một gia đình gần chục nhân khẩu nguy cơ lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”, một giao dịch có nhiều dấu hiệu cần làm rõ đang chờ đợi sự vào cuộc của TAND TP HCM và UBND quận Gò Vấp xem xét, lắng nghe và nhìn nhận từ hai phía để đánh giá vụ việc một cách thấu tình đạt lý.

Bảo Hà - Trọng Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm