Pháp Luật Plus - Mộc Châu (Sơn La): Đất đang tranh chấp vẫn được chính quyền cấp sổ đỏ

Mộc Châu (Sơn La): Đất đang tranh chấp vẫn được chính quyền cấp sổ đỏ

0
Ông Hải bức xúc ngày 18, 27/11/2014 bà Nga có đơn gửi thị trấn đề nghị giải quyết tranh chấp đất nhưng UBND thị trấn vẫn xác định không tranh chấp?
Ông Đặng Mạnh Hải, chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày ở Phú Quốc.
Ông Đặng Mạnh Hải, chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày ở Phú Quốc.
Đơn của ông Đặng Mạnh Hải gửi toà soạn Phapluatplus.vn.
Đơn của ông Đặng Mạnh Hải gửi toà soạn Phapluatplus.vn.

Chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày mòn mỏi đi đòi đất

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn ông Đặng Mạnh Hải kể lại: Năm 1961, ông lên đường nhập ngũ, đã chiến đấu ở nhiều chiến trường sau đó bị địch bắt, giam cầm tại Nhà tù đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang hơn 7 năm.

Đến ngày 28/4/1976, ông về phục viên và sống ở Thị trấn Mộc Châu. Ngày 18/5/2016, ông Hải được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Kỷ niệm chương chiến sỹ Cách mạng bị địch bắt tù đày theo quyết định số 831/QĐ-TTg.

Năm 1989, vợ chồng ông Đặng Mạnh Hải, bà Trần Thị Trâm mua lại mảnh nương của ông bà Bùi Tiến Hoa - Nguyễn Thị Thắm, diện tích khoảng 4.800m2, có chiều dài khoảng 120m nằm dọc theo Quốc lộ số 6, khu vực dốc 75, tiểu khu 3, thị trấn Mộc Châu với giá 300 nghìn đồng.

Giấy tờ mua bán mảnh nương thể hiện do vợ ông Hải và bà Trần Thị Trâm đứng mua. Năm 2004, khi Nhà nước tiến hành mở rộng Quốc lộ 6, gia đình ông bà cũng được nhận tiền đền bù hoa màu trên mảnh nương này.

Năm 2004, hoạn nạn ập đến khi con trai ông Đặng Mạnh Hải bị chết đuối, bản thân ông bị ốm phải đi Hà Nội điều trị bệnh nhiều lần. Tiếp đến năm 2007, 1 người con khác mất do bệnh ung thư máu.

“Hoàn cảnh gia đình và thường xuyên ốm đau, nên vợ chồng ông giao cho em dâu là bà Đồng Thị Nga trông coi hộ đất. Lợi dụng vợ chồng tôi không có nhà, gia đình ông Cao Ngọc Bắc, có mảnh nương ở sát nương nhà tôi, đã chiếm dụng hoàn toàn mảnh nương để xây dựng nhà cửa”, ông Hải cho biết thêm.

Phóng viên Phapluatplus.vn xác minh qua ông Bùi Tiến Hoa - bà Nguyễn Thị Thắm khẳng định: Năm 1989 có bán cho gia đình ông Hải, bà Trâm mảnh nương dài khoảng 120m bám theo mặt đường và kéo dài từ đường vào chân núi cơ”.

Đồng thời tại biên bản họp ngày 13/3/2017 giữa UBND huyện Mộc Châu với gia đình ông Hải ông Bùi Tiến Hoa một lần nữa khẳng định: Mảnh đất tại dốc km75 là do bố mẹ vợ tôi (ông bà Dung, Phái) cho để làm nương.

Tôi đã từng khai thác cát trên mảnh đất đó nhưng sau đó đã nhượng lại cho gia đình ông bà Hải (Trâm) với số tiền 300 nghìn vào năm 1989, thủ tục mua bán có giấy tờ viết tay, hiện nay vẫn còn lưu.

Khu đất mà ông Hải đề nghị giải quyết nay được chia nhỏ nhiều hộ để kinh doanh và sinh sống.
Khu đất mà ông Hải đề nghị giải quyết nay được chia nhỏ nhiều hộ để kinh doanh và sinh sống.

Bản thân gia đình ông và em gái là bà Nga nhiều lần làm đơn kiến nghị lên Thị trấn Mộc Châu nhưng không được giải quyết triệt để.

Điều khiến gia đình ông Hải và nhiều người dân ở đây bức xúc và ngạc nhiên trước việc không hiểu tại sao từ ngày 18/11/2014 và ngày 27/11/2014 bà Đồng Thị Nga liên tục có đơn gửi UBND thị trấn đề nghị giải quyết việc tranh chấp diện tích đất trên nhưng phía UBND thị trấn vẫn xác nhận tình trạng không tranh chấp và gửi hồ sơ lên huyện Mộc Châu.

Đến ngày 31/12/2014 UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình nhà ông Cao Ngọc Bắc, vợ Nguyễn Thị Tiên?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp khi đang còn tranh chấp

Phóng viên Phapluatplus.vn có buổi làm việc với ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu và ông Nguyễn Thế Hiệu, Trưởng phòng TN&MT huyện Mộc Châu, hai vị này cho biết: UBND huyện Mộc Châu đã nhận được đơn của bà Trâm, ông Hải và UBND huyện Mộc Châu đang trong quá trình giải quyết.

Ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu (bìa phải) và ông Nguyễn Thế Hiệu, Trưởng phòng TN&MT huyện Mộc Châu (bìa trái) làm việc với phóng viên.
Ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu (bìa phải) và ông Nguyễn Thế Hiệu, Trưởng phòng TN&MT huyện Mộc Châu (bìa trái) làm việc với phóng viên.

Về nội dung UBND huyện Mộc Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Cao Ngọc Bắc, vợ Nguyễn Thị Tiên tại tiểu khu 3 thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu diện tích 468 m2 khi đang có tranh chấp được ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu giải thích theo cách “đùn đẩy” cho cấp dưới là: do UBND thị trấn Mộc Châu trình lên.

Theo ông Trương Hoa Bắc vì nội dung trong giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà hai hộ viết tay cho nhau thể hiện không rõ, các cán bộ của UBND huyện đang xác minh, xác định vị trí để tiếp tục giải quyết.

Cũng trong biên bản đối thoại của UBND thị trấn Mộc Châu với gia đình ông bà Hải, Trâm có nhiều ý kiến xác nhận có diện tích đất trên của nhà ông Hải, bà Trâm.

Bà Trâm trình bày tại buổi đối thoại được ghi văn bản: năm 2004 khi nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng là không đúng trình tự thủ tục vì gia đình tôi không có mặt nhưng vẫn giải phóng phần đất của gia đình nhà tôi; ông Nguyễn Duy Ổn khi đó còn là tiểu khu trưởng đã gọi tôi đến lấy tiền đền bù và nói gia đình tôi thuộc diện bổ sung và được nhận vài trăm nghìn.

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp diện tích đất trên nhưng UBND thị trấn vẫn xác nhận tình trạng không tranh chấp và gửi hồ sơ lên cấp trên duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sửa dụng đất cho gia đình nhà ông Cao Ngọc Bắc.
Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp diện tích đất trên nhưng UBND thị trấn vẫn xác nhận tình trạng không tranh chấp và gửi hồ sơ lên cấp trên duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sửa dụng đất cho gia đình nhà ông Cao Ngọc Bắc.

Đồng thời ông Nguyễn Duy Ổn có ý kiến tại biên bản họp ngày 15/3/2017 cũng xác nhận việc trả bồi thường giải phóng mặt bằng cho nhà bà Trâm là có nhưng đó là do tôi bỏ tiền túi ra để trả chứ không phải tiền của nhà nước.

Ghi nhân của phóng viên Phapluatplus.vn tại vị trí đất mà ông Đặng Mạnh Hải, vợ Trần Thị Trâm trình bày đó là khu đất của nhà mình đã nhận chuyển nhượng từ ông Hoa, bà Thắm theo giấy chuyển nhượng đất đồi rừng năm 1989 đã bị chia nhỏ và có nhiều hộ sinh sống kinh doanh, trong đó có cửa hàng Phúc Châm chuyên bán máy móc sản xuất nông nghiệp.

Toà soạn Phapluatplus.vn đề nghị UBND huyện Mộc Châu sớm xem xét kết luận về việc quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Cao Ngọc Bắc, vợ Nguyễn Thị Tiên và giải quyết đơn gia đình ông Đặng Mạnh Hải, tránh tình trạng người dân bức xúc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quang Thuận - Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.