Long An: Vì sao quyền lợi của một gia đình chính sách ở huyện Đức Huệ chưa được đảm bảo?

0
Quyền và lợi hợp pháp của một gia đình chính sách ở huyện Đức Huệ - Long An được pháp luật công nhận bằng một bản án đã có hiệu lực pháp luật. Thế nhưng sau nhiều năm, quyền và lợi ích hợp pháp này vẫn nằm trên giấy mà chưa được chính quyền địa phương quan tâm bảo vệ.

Đó là trường hợp của gia đình vợ chồng thương binh bà Nguyễn Thị Niêu (SN 1948) và ông Tô Văn Trạng (1938 - 2020), ngụ tại ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Và quyền lợi hợp pháp mà gia đình chính sách này theo đuổi ròng rã gần 15 năm qua là quyền sử dụng đất có nguồn gốc thừa kế từ cha mẹ.

Hinh 1 _092050

Kêu cứu, mòn mỏi, chờ đợi trong suốt 15 năm qua của vợ chồng thương binh già và ông Tô Văn Trạng (Chồng bà Niêu) đã ra đi mãi mãi trong tuyệt vọng vào ngày 11/05/2020.

Quay trở lại với những lá đơn đầu tiên để kêu cứu, khiếu nại kéo dài và cuối cùng là khởi kiện ra tòa án cách đây gần 15 năm, vợ chồng thương binh bà Nguyễn Thị Niêu và ông Tô Văn Trạng cho biết, thửa đất số 1481 tờ bản đồ số 07 có diện tích 883m2 tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An được UBND huyện Đức Huệ cấp cho bà Nguyễn Thị Niêu ngày 04/08/1998 theo Giấy CNQSDĐ số 01845-QSDĐ/0606-LA.

Toàn bộ diện tích 883m2 được gia đình bà Niêu sử dụng ổn định từ năm 1998 cho đến khi hộ lân cận có hành vi lấn chiếm. Đó là thời gian mà cả hai vợ chồng bà Niêu vì cuộc sống mưu sinh phải đi làm ăn xa, vợ chồng bà Mai Thị Gái và ông Đỗ Văn Tân là hộ sống liền kề đã tổ chức lấn chiếm đất và xây dựng nhà, cất chuồng bò và canh tác trên mảnh đất đó suốt nhiều năm nay vợ chồng bà Niêu đi vắng.

Sau khi phát hiện hành vi lấn chiếm đất của hộ liền kề, bà Niêu cầu cứu đến các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết dứt điểm. Mặc dù đất đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng, thế nhưng vụ việc kéo dài nhiều năm và phải đến khi tòa án tham gia thụ lý giải quyết thì quyền lợi của gia đình chính sách bà Nguyễn Thị Niêu và ông Tô Văn Trạng mới được đảm bảo.

Cụ thể, cả 2 cấp tòa đều buộc vợ chồng người hàng xóm là bà Mai Thị Gái và ông Đỗ Văn Tân phải trả lại phần đất lấn chiếm có diện tích 883m2 thuộc thửa đất số 1481 tờ bản đồ số 07 tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cho bà Nguyễn Thị Niêu.

Hinh 2 _093505

Bà Niêu đang chỉ phần đất bị chiếm giữ nhiều năm qua.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan Thi hành án dân sự huyện Đức Huệ cũng đã ra Quyết định thi hành án số 06/QĐ.THA ngày 05/10/2006 (Căn cứ bản án, Quyết định số: 253/DSTC ngày 28/06/2006 của TAND Tỉnh Long An). Tuy nhiên, cơ quan thi hành án phải lập đoàn cưỡng chế mới đưa được vợ chồng bà Gái - ông Tân ra khỏi khu đất chiếm giữ trái phép phần đất trên.

Điều đáng nói, ngay sau khi bản án được thực thi thì hành vi lấn chiếm lại tiếp tục tái diễn như thách thức pháp luật. Theo đó, mọi nỗ lực giải quyết vụ việc của các cơ quan chức năng như đổ sông đổ biển. Cụ thể, ngay sau khi đoàn cưỡng chế định vị phân ranh bằng hàng loạt cột mốc thì lập tức ngay trong ngày hàng cột mốc biến mất. Tiếp đó, công trình chăn nuôi lại mọc lên như cũ, toàn bộ khu đất tiếp tục bị chiếm dụng trái phép.

Hành vi cố tình bất chấp pháp luật, thách thức cơ quan chức năng và chính quyền địa phương của vợ chồng bà Gái - ông Tân thì đã rõ. Tuy nhiên điều mà dư luận quan tâm và bày tỏ nhiều bức xúc là tại sao quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, của một gia đình chính sách như bà Niêu lại không được chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan quan tâm, đảm bảo theo quy định pháp luật dù bà Niêu liên tục cầu cứu, thậm chí tố cáo hành vi bất chấp pháp luật này.

Cụ thể, ngay sau khi hành vi ngang nhiên vi phạm pháp luật này diễn ra công khai, vợ chồng bà Niêu đã trình báo và làm đơn yêu cầu UBND xã Mỹ Quý Tây can thiệp, bảo vệ tài sản hợp pháp của mình. Thế nhưng thay vì quyết liệt ngăn chặn, xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, UBND xã Mỹ Quý Tây không thực thi hết trách nhiệm của mình khi chỉ dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính, buộc phải tháo dở nhà và chuồng bò trả lại đất cho bà Niêu.

Với cách giải quyết kiểu cho có này của UBND xã Mỹ Quý Tây, vợ chồng bà Gái – ông Tân trở nên “lờn luật” không những phớt lờ quyết định xử phạt hành chính mà ngay sau chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên và bàn giao đất lại cho bà Niêu thì hành vi chiếm dụng của vợ chồng bà Gái - ông Tân lại tái diễn. Điều đáng nói, sau mỗi lần cưỡng chế tháo dỡ của cơ quan chức năng, cũng như chính quyền địa phương thì quy mô chiếm dụng ngày càng lớn, ngang nhiên hơn.

Bà Niêu bức xúc: “Đến nay tôi không còn nhớ nỗi đã gửi bao nhiêu đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng năng từ xã đến tỉnh Long An nhưng đến nay hành vi chiếm dụng đất trái pháp luật của vợ chồng bà Gái - ông Tân vẫn chưa được xử lý”.

“Có đất hợp pháp nhưng không canh tác được trên chính phần đất của mình. Hễ thấy mặt là bà Gái - ông Tân luôn kiếm chuyện chửi bới, đe dọa với thái độ hung hăng, thậm chí có lần bà Niêu bị ông Tân xô ngã” - bà Niêu lo lắng.

Câu hỏi mà dư luận hiện nay đang đặt ra là tại sao tài sản của gia đình chính sách bị công nhiên chiếm dụng trong một thời gian dài như vậy nhưng không được các cơ quan chức năng tỉnh Long An giải quyết dứt điểm? Đặc biệt, hành vi liên tục tái phạm hành vi chiếm dụng tài sản của người khác không được các cơ quan pháp luật của tỉnh Long An xử lý? Vì sao các cơ quan liên quan của tỉnh Long An không thực thi hết trách nhiệm của mình để đảm bảo quyền và lợi ích hợp của người dân, cũng như tính nghiêm minh của pháp luật?…

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc.

Tấn Quang - Kỳ Lâm - Thanh Hải

Bình luận

02 cách tra cứu mã số thuế cá nhân

02 cách tra cứu mã số thuế cá nhân

0
Nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Cục Thuế TP. Hà Nội đã hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân trên các thiết bị điện tử.

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Các cửa hàng hoa tươi ở Hà Nội ế ẩm, ảm đạm trong dịp 8/3

Các cửa hàng bán hoa tươi ở Hà Nội, khách mua rất thưa thớt trong khi các hàng hoa bán rong trên phố ế ẩm, cả ngày không có khách mua.

Arsenal: Thói quen cũ bao giờ mới bỏ?

Arsenal từ bao lâu nay vẫn vậy, luôn "tìm cách" làm hại chính mình bất kể họ đang áp đảo hay vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

Xem thêm