Pháp Luật Plus - Long An: TP Tân An có “ép giá” người bị thu hồi đất?

Long An: TP Tân An có “ép giá” người bị thu hồi đất?

0
Chấp nhận việc bồi thường mức giá rẻ, sau đó bù thêm tiền để đổi đất tại khu tái định cư, người bị thu hồi đất chỉ mong muốn mua 01 lô đất tái định cư theo giá nhà nước để ổn định cuộc sống, nhưng không được TP Tân An chấp thuận.
h1 (44)

155 m2 đất toạ lạc tại địa chỉ số 145, đường Cử Luyện, phường 5, Thành phố Tân An có 2 mặt giáp đường được 2 đơn vị định giá chênh lệch gần gấp đôi.

Loạn định giá

Cụ thể, việc giải phóng mặt bằng công trình Kè chống xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu ven sông Vàm Cỏ Tây – Thành phố Tân An tại phường 5, thành phố Tân An được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Tân An ra quyết định thu hồi một phần miếng đất diện tích 155 m2/241m2 của ông Từ Dương Dũng – bà Nguyễn Thị Hồng Thúy tại số 145, đường Cử Luyện, phường 5, Thành phố Tân An.

Công ty TNHH Thẩm định giá Nova được thành phố Tân An chọn làm đơn vị thẩm định dự án (đoạn từ rạch Châu phê đến cầu Mới đường tránh thành phố Tân An). Được biết, mức giá miếng đất mặt tiền của ông Dũng được ông ty Nova  xác định đơn giá được làm tròn là 7.359.000 đ/m2, tương đương 155m2 đất ông Dũng có giá bồi thường là 1,1 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Dũng cho biết, trước đó tháng 3/2019 trong cuộc họp giữa các bên, thư ký cuộc họp đưa cho ông Dũng một văn bản công bố mức giá bồi thường cho 155 m2 đất của vợ chồng ông bà chỉ có 1.706.000 đồng/m2. Sau khi ông Dũng phản ứng mạnh, đơn vị này đã thu hồi lại văn bản trên ngay trong cuộc họp và chỉ 1 tháng sau đó, mức giá bồi thường 155 m2 được điều chỉnh lên thành 7.359.000 đ/ m2

Vẫn không đồng tình với mức giá của đơn vị thẩm định TP Tân An đưa ra lần 2, ông Dũng quyết định thuê đơn vị thẩm định thứ 3 là công ty cổ phần thẩm định giá Việt Tín, cũng là đơn vị uy tín được cơ quan chức năng cấp phép. Theo báo cáo kết quả thẩm định giá của công ty Việt Tín, giá trị 155m2 đất của ông Dũng được định giá 17,038,000 đ/ m2. Chênh lệch gần 10 triệu đồng/ m2 so với Công ty thẩm định giá Nova do TP Tân An chỉ định. Nghĩa là gia đình ông Dũng sẽ phải mất hơn 1,5 tỉ đồng nếu so sánh theo đơn giá của Việt Tín.

Điều đáng nói hơn là UBND TP Tân An không đồng tình với kết quả trên, vì cho rằng Công ty Việt Tín không phải là đơn vị thẩm định do TP Tân An chỉ định. Việc TP.Tân An cho rằng đơn vị thẩm định do TP chỉ định mới là chính xác, mặc cho số liệu giữa hai bên chênh lệch hơn gấp 2 lần khiến dư luận lo ngại sự công tâm, chính xác trong số liệu định giá. Bởi lẽ, cả 2 đơn vị định giá trên đều được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trong lĩnh vực định giá, lẽ nào TP Tân An cho rằng đơn vị thẩm định do mình cho phép là đúng, còn đơn vị được cơ quan chức năng khác cấp phép thì số liệu không chính xác?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình thu thập thông tin và khảo sát hiện trạng đất, người trực tiếp đại diện Công ty TNHH Thẩm định giá Nova lập biên bản thu thập thông tin và khảo sát hiện trạng là ông Phan Hoài Nam, có chức vụ chỉ là trợ lý thẩm định viên về giá của Công ty TNHH Thẩm định giá Nova, còn thẩm định viên Công ty Nova thì biên bản để trống tên, tức không có mặt thẩm định viên trong quá trình khảo sát. Vậy số liệu giá mà Công ty Nova công bố có thực sự chính xác như TP Tân An khẳng định?

h2 (30)

Miếng đất giáp sông, có hai mặt đường với vị trí khá đẹp được định giá thấp nhưng người dân vẫn không được tạo điều kiện mua đất tái định cư.

Tòa hủy quyết định bồi thường

Bức xúc trước những nghịch lý về giá bồi thường của TP Tân An, ông Dũng, bà Thủy tiến hành khiến kiện UBND TP Tân An, tỉnh Long An về quyết định hành chính trong quản lý Nhà nước về đất đai.

Ngày 14/8/2020, Hội đồng xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Long An tuyên xử hủy Điều 1 của Quyết định số 5700/QĐ-UBND ngày 12/12/2019 của UBND TP Tân An về việc bồi thường, hỗ trợ (đợt 3) cho ông bà Từ Dương Dũng – Nguyễn Thị Hồng Thúy. Đồng thời, Tòa tuyên xử UBND TP Tân An có trách nhiệm ban hành lại quyết định bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho ông Dũng bà Thúy theo quy định pháp luật.

Về phía người dân, nguyện vọng của ông Dũng, bà Thúy chỉ đơn giản mong muốn Thành phố Tân An tạo điều kiện được mua 01 lô đất tái định cư theo giá nhà nước quy định tại khu dân cư trung tâm thương mại phường 1 hoặc phường 3 để ổn định cuộc sống. Đồng nghĩa với việc ông Dũng bà Thúy chấp nhận việc được bồi thường mức giá rẻ, sau đó bù thêm tiền đổi 155m2 đất mặt tiền chỉ để lấy gần 80m2 đất tại khu tái định cư, nhưng vẫn không được chấp thuận.

Liệu vụ việc sẽ đi đến đâu trong lần xử ở phiên tòa phúc thẩm tiếp theo, quyền lợi của người dân có được bảo vệ, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook