Pháp Luật Plus - Long An: Hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường

Long An: Hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường

0
Việc Công ty Hưng Thịnh ký các hợp đồng để huy động tiền từ khách hàng trong thời gian qua là chưa đúng quy định pháp luật.

Thu tiền thật, bán nền ảo

Vừa qua, tòa soạn Pháp luật Plus có nhận được đơn tố cáo của bà L.T.N.H (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) về việc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (gọi tắt là Hưng Thịnh) có dấu hiệu lừa đảo, khi bán đất không có trên thực tế cho khách hàng.

Theo hồ sơ bà H cung cấp, ngày 25/6/2018, bà H có mua 5 lô đất tại khu Q (gồm Q08 - 09 - 23 - 24 - 25) của dự án Khu dân cư (KDC) Hưng Thịnh Cát Tường, đều theo hình thức hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

69410217_501394753993666_7566782204232073216_n

Trong Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất kí kết với bà H ghi là khu Q nhưng trong Quyết định quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 không hề có khu Q nào.

Theo như thỏa thuận, bà H đã thanh toán cho chủ đầu tư Hưng Thịnh với số tiền 246 triệu đồng/1 lô đất, tương đương 50% giá trị hợp đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, bà H đã thanh toán theo đúng tiến độ của các hợp đồng với tổng số tiền là khoảng hơn 1,4 tỷ đồng.

Bà H cho rằng, cả 5 hợp đồng trên, Hưng Thịnh đều có dấu hiệu lừa đảo khi bán nền “ảo”, không có đất trên thực tế để chuyển nhượng nhưng thu tiền cọc của khách hàng. Bởi, theo Quyết định số 569 ngày 31/01/2018 của UBND huyện Đức Hòa về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KDC Hưng Thịnh Cát Tường chỉ phê duyệt quy hoạch 564 nền, ký hiệu từ Khu A đến Khu H2, hoàn toàn không có Khu Q như 5 lô đất mà Hưng Thịnh đã ký kết chuyển nhượng cho bà H.

Cũng theo trình bày của bà H, khi phát hiện vụ việc, bà H đã thông báo công ty dừng thanh toán tiền và yêu cầu Hưng Thịnh thanh lý hợp đồng, hoàn tiền lại cho bà. Tuy nhiên theo bà H, phía Hưng Thịnh liên tục từ chối, né tránh và quyết không trao trả đủ 100% số tiền bà H đã thanh toán trước đây.

Quá bức xúc, bà H đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Long An yêu cầu giải quyết những dấu hiệu sai phạm trên của Hưng Thịnh nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý thỏa đáng.

Thậm chí, khi bà H xuất hiện trên báo chí để tố cáo những sai phạm trên thì liên tục bị số máy lạ nhắn tin, gọi điện với những lời lẽ đe dọa, lăng mạ nặng nề.

Được biết, dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa) được UBND tỉnh Long An chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 với diện tích 94.895m2.

Dự án do Cty TNHH đầu tư và xây dựng bất động sản Hưng Thịnh làm chủ đầu tư. UBND huyện Đức Hòa cũng ra Quyết định số 569/QĐ-UBND ngày 31/01/2018 về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa.

Để xác minh thông tin, phóng viên cũng tìm đến trụ sở công ty tại địa chỉ ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An nhưng nhân viên ở đây liên tục từ chối làm việc. Đáng chú ý là ngoài bà H thì còn rất nhiều trường hợp rơi vào hoàn cảnh tương tự nên đã tạo ra một “làn sóng” búc xức rất lớn và đồng loạt tố cáo chủ đầu tư dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường.

Cơ quan chức năng chỉ ra hàng loạt sai phạm

Cũng liên quan đến vụ việc tranh chấp, khiếu kiện trên, ngày 22/1, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) tỉnh Long An đã có văn bản số 311/STNMT-QLĐĐ gửi TAND huyện Đức Hòa về việc cung cấp thông tin về dự án Hưng Thịnh Cát Tường. Trong đó nêu rõ, Sở TNMT chưa nhận hồ sơ xin giao đất của Hưng Thịnh để thực hiện dự án. Do đó, tại thời điểm này, Hưng Thịnh chưa được UBND tỉnh Long An giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vị trí nêu trên.

4

Căn nhà được cho là Trụ sở Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh.

Cũng tại văn bản này, Sở TNMT khẳng định, Hưng Thịnh chưa đủ điều kiện để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Cũng theo thông tin từ Sở TNMT, ngày 16/5, cơ quan này đã thông báo đến Trung tâm phục vụ hành chính tỉnh tạm dừng thời gian giải quyết hồ sơ xin giao đất của Hưng Thịnh, với lý do: Qua kết quả kiểm tra thực địa khu đất, Hưng Thịnh đã san lấp mặt bằng với diện tích 16.645m2 vào tháng 2/2019 khi chưa có sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, UBND huyện Đức Hòa đang lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Hưng Thịnh.

3.

Sở TNMT cung cấp thông tin cho TAND huyện Đức Hòa về dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường.

Đầu tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Long An cũng đã công bố kết quả thanh tra toàn diện đối với dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường. Tại đây, trong Kết luận Thanh tra số  2696/KL-UBND đã chỉ ra nhiều sai phạm của Hưng Thịnh trong việc chuyển nhượng cho một số người dân.

Cụ thể, chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng giao dịch với người dân bằng các hình thức như: Hợp đồng sang nhượng điểm kinh doanh trả góp; Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp trong khi chưa thực hiện thủ tục xin giao đất và chưa được Nhà nước giao đất.

20190903_100819

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Long An.

Như vậy, Hưng Thịnh thực hiện chưa đúng quy định tại Điều 8 và Điều 9 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Đồng thời, thiếu sự phối hợp với UBND huyện Đức Hòa và các Sở ngành để giải quyết những vấn đề có liên quan đến người dân, gây ra bức xúc và khiếu kiện đông người, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Hơn nữa, trên thực tế tính đến thời điểm tiến hành thanh tra, Hưng Thịnh chưa thực hiện xong công tác kê biên bồi thường đất đai và tài sản gắn liền với đất cho người dân; chưa thực hiện thủ tục xin giao đất nhưng Hưng Thịnh đã tiến hành ký hợp đồng giao dịch với người dân bằng các hình thức như: Hợp đồng sang nhượng điểm kinh doanh trả góp; Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp.

Cũng trong Kết luận Thanh tra này, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Hưng Thịnh phải “Giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến các giao dịch giữa công ty Hưng Thịnh và các hộ dân để tránh tình trạng gây mất trật tự tại địa phương”. 

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh đăng ký thành lập ngày 19/5/2017, địa chỉ tại huyện Đức Hòa tỉnh Long An.

Mã số thuế: 1101851143, đại diện pháp luật là bà Nguyễn Kim Phượng, sinh ngày 6/6/1976 (Hộ khẩu thường trú tại 30 lô O, Cư xá Vĩnh Hội, Bến Vân Đồn, phường 9, quận 4, TP. HCM) làm Giám đốc.

Vốn điều lệ là 20 tỷ đồng với 20 ngành nghề kinh doanh.

Ngày 27/6/2018, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng bất động sản Hưng Thịnh đã thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần thứ nhất.

Người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Kiêm Liên, sinh ngày 28/6/1978, địa chỉ đăng ký thường trú Ấp Thanh Hòa, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Nguyễn Trang - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Loading...

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.