Pháp Luật Plus - Long An: Công ty TNHH Sáu Lu “thách thức” pháp luật, xây dựng hàng nghìn mét nhà xưởng

Long An: Công ty TNHH Sáu Lu “thách thức” pháp luật, xây dựng hàng nghìn mét nhà xưởng

0
Bị xử phạt nhiều lần do xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất đã nằm trong quy hoạch khu dân cư của tỉnh Long An, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây thêm một nhà xưởng khác như “thách thức” pháp luật. Còn chính quyền huyện Đức Hòa thì “loay hoay” đi tìm biện pháp xử lý.

Ngang nhiên xây dựng nhà xưởng không phép

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus, trên địa bàn xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa đang tồn tại một công trình nhà xưởng xây dựng trái phép, có quy mô lớn hàng nghìn m2 được cho là của Công ty TNHH Sáu Lu do bà Võ Thị Ngọc Hân làm đại diện pháp luật.

Trước đó, ngày 26/8/2016, UBND xã Đức Hòa Hạ đã lập biên bản số 07/BB- VPHC “Biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng” đối với bà Võ Thị Ngọc Hân về việc xây dựng công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng, kích thước xây dựng: 24m x 42m, trên thửa đất số 916+918 tờ bản đồ 7, tại ấp Bình Tiền 1, xã Đức Hòa Hạ. Biên bản đã được bà Hân ký xác nhận vi phạm. 

Công trình xây dựng trái phép được cho là của Công ty Sau Lu trên địa bàn xã Đức Hòa Hạ.
Công trình xây dựng trái phép được cho là của Công ty Sau Lu trên địa bàn xã Đức Hòa Hạ.

Tới ngày 1/9/2016, UBND huyện Đức Hòa ra quyết định số 7232/QĐ- XPVPHC (quyết định 7232) về việc: “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với bà Võ Thị Ngọc Hân”. Theo đó, bà Hân bị xử phạt 6.250.000 đồng.

Quyết định 7232 nêu rõ: “Bà Hân phải ngừng thi công xây dựng và lập thủ tục xin phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật và thời hạn là 60 ngày. Quá thời hạn nêu trên mà không xuất trình được giấy phép xây dựng thì phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Nếu không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế phá dỡ và phải chịu chi phí tổ chức cưỡng chế”.

Mặc dù đã bị đình chỉ thi công, nhưng chủ đầu tư dự án này vẫn qua mặt chính quyền tiếp tục xây dựng công trình trái phép.

Tiếp đó, từ tháng 9 đến tháng 11/2016, UBND xã Đức Hòa Hạ và Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Hòa đã nhiều lần lập biên bản xử lý vi phạm của dự án này về hành vi xây dựng trái phép.

Thế nhưng, điều lạ là chính quyền địa phương chỉ lập biên bản, xử phạt hành chính mà không hề đưa ra biện pháp cưỡng chế nào đối với dự án nhà xưởng xây dựng trái phép, dù công trình này đã quá hạn xin giấy phép xây dựng và không tự tháo dỡ.

Có hay không việc chính quyền buông lỏng quản lý?

Mặc dù UBND huyện Đức Hòa đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ thi công, xử phạt hành chính đối với công trình xây dựng trái phép. Nhưng do không có biện xử lý dứt điểm nên doanh nghiệp này tỏ ra coi thường pháp luật khi tiếp tục cho xây dựng thêm một nhà xưởng ngay sát nhà xưởng bị xử phạt.

Cụ thể, ngày 29/11/2016, UBND xã Đức Hòa Hạ đã lập biên bản số 11/BB-VPHC về “hoạt động xây dựng” đối với công trình nhà kho không có giấy phép trên cùng hai thửa đất 916 và 918 với diện tích 42m x 24m.

Liên quan tới nhà xưởng thứ 2, ngày 2/12/1016, UBND huyện Đức Hòa ra quyết định số 11102/QĐ- XPVPHC (Quyết định 11102) về việc “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với bà Võ Thị Ngọc Hân”. Theo đó, bà Hân bị xử phạt 20 triệu đồng.

Quyết định 11102 nêu rõ: “Bà Hân phải có biện pháp khắc phục là ngưng thi công xây dựng, lập thủ tục xin phép xây dựng trong vòng 60 ngày. Quá thời hạn này mà không có giấy phép xây dựng thì phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Nếu không sẽ bị cưỡng chế và phải chịu toàn bộ chi phí cưỡng chế”.

Quyết định xử phạt hành chính đối với công trình trái phép của bà Hân.
Quyết định xử phạt hành chính đối với công trình trái phép của bà Hân.

Thực tế đến nay, các công trình xây dựng trái phép này không những không bị xử lý mà còn đi vào hoạt động. Chính điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không việc chính quyền buông lỏng quản lý, làm ngơ cho doanh nghiệp xây dựng trái phép, để khi chuyện đã rồi thì đánh bài im lặng?

Ngày 19/9, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Hồ Thanh Liêm, Chủ tịch xã Đức Hòa Hạ. Tại buổi làm việc, ông Liêm cho hay, việc Công ty Sáu Lu xây dựng trái phép đã bị UBND xã nhiều lần lập biên bản, xử phạt hành chính. Hơn nữa, khi cơ quan chức năng có mặt thì chủ đầu tư không xây, họ chỉ xây vào ngày nghỉ, ngày lễ nên chính quyền không kiểm tra được.

Ông Liêm thông tin thêm, việc Công ty Sáu Lu tiếp tục xây dựng nhà xưởng thứ hai, chính quyền xã cũng đã lập biên bản, xử phạt hành chính và báo cáo huyện.

Cùng ngày, Pháp luật Plus tiếp tục có buổi làm việc với UBND huyện Đức Hòa. Tại đây, chúng tôi đã được đại diện UBND huyện Đức Hòa thông tin, việc Công ty Sáu Lu xây dựng không có giấy phép xây dựng đã có quyết định xử phạt.

Khi đặt vấn đề về hướng giải quyết, chỉ đạo của UBND huyện thì được Chánh văn phòng UBND huyện Đức Hòa cho biết, việc này để báo cáo chủ tịch, yêu cầu các phòng chuyên môn kiểm tra, báo cáo lại sau đó sẽ đề xuất hướng xử lý.

Về biện pháp xử lý hành vi xây dựng trái phép tại xã Đức Hòa Hạ, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định, Sở sẽ nhắc nhở, đôn đốc địa phương xử lý các trường hợp vi phạm về xây dựng trên địa bàn. Việc xử phạt, cưỡng chế là do huyện xử lý. Nếu huyện không xử lý thì sẽ xử lý huyện.

Theo chỉ thị số 12/CT- UBND của UBND tỉnh Long An ngày 28/6/2017 về việc: “Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm về chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh Long An” nêu rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện: “Thực hiện thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng công trình phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng. Chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu xảy ra sai phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook