Pháp Luật Plus - Long An: Công ty Sáu Lu liên tục vi phạm, huyện Đức Hòa thờ ơ trong việc xử lý?

Long An: Công ty Sáu Lu liên tục vi phạm, huyện Đức Hòa thờ ơ trong việc xử lý?

0
Liên tục xây dựng trái phép nhưng Công ty TNHH Sáu Lu không hề bị cưỡng chế, còn chính quyền huyện Đức Hòa thì vẫn điệp khúc sẽ kiểm tra, xử lý.

Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp vi phạm?

Như Pháp luật Plus đã phản ánh, việc Công ty TNHH Sáu Lu (Công ty Sáu Lu) ngang nhiên xây dựng 2 nhà xưởng trái phép rộng hàng ngàn m2 trên đất quy hoạch khu dân cư tại xã Đức Hòa Hạ đã diễn ra hơn 1 năm qua, tuy nhiên chính quyền huyện Đức Hòa vẫn tỏ ra thờ ơ trong việc xử lý.

Chứng kiến việc Công ty Sáu Lu xây dựng trái phép mà không bị xử lý, dư luận địa phương đặt ra nghi vấn rằng, có hay không việc công ty này đã được chính quyền địa phương “bảo kê”.

Trước việc dư luận xôn xao về việc Công ty Sáu Lu xây dựng trái phép mà không bị xử lý, ngày 19/9, Pháp luật Plus đã làm việc với ông Võ Văn Cấp, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Hòa. Tại buổi làm việc này, ông Cấp cho biết, việc này để báo cáo chủ tịch, yêu cầu các phòng chuyên môn kiểm tra, báo cáo lại sau đó sẽ đề xuất hướng xử lý.

Công ty Sáu Lu đã đi vào hoạt động.
Công ty Sáu Lu đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, tới ngày 25/10, phóng viên tiếp tục trao đổi với ông Võ Văn Cấp về việc Công ty Sáu Lu xây dựng trái phép mà không bị xử lý, ông Cấp cho hay, huyện đã nắm được thông tin và có chỉ đạo xử lý.

Khi đặt ra vấn đề, hiện tại việc xử lý của huyện như thế nào khi Công ty Sáu Lu tiếp tục xây dựng nhà xưởng thứ  hai? Ông Cấp thông tin, huyện sẽ kiểm tra có hay không việc này, sẽ chỉ đạo xã kiểm tra, báo cáo lãnh đạo chỉ đạo xử lý.

Đề cập đến hướng xử lý tiếp theo, ông Cấp khẳng định: “Sẽ báo cáo lãnh đạo để có chỉ đạo, kiểm tra lại cho sát sao, cụ thể thực tế để có cách xử lý tiếp theo”. 

Hai lần thông tin về vấn đề Công ty Sáu Lu xây dựng nhà xưởng trái phép, đại diện UBND huyện Đức Hòa đều có cùng một câu trả lời sẽ kiểm tra, chỉ đạo xử lý nhưng không đưa ra được biện pháp triệt để, cũng như thời gian xử lý cụ thể.

Trách nhiệm thuộc về ai khi doanh nghiệp xây dựng trái phép?

Theo ông Hồ Thanh Liêm, Chủ tịch xã Đức Hòa Hạ, việc Công ty Sáu Lu xây dựng trái phép đã bị UBND xã nhiều lần lập biên bản, xử phạt hành chính. Sau đó, khi Công ty Sáu Lu tiếp tục xây dựng nhà xưởng thứ hai, chính quyền xã cũng đã lập biên bản, xử phạt hành chính và báo cáo huyện.

Để minh chứng cho việc này, ông Liêm còn đưa ra biên bản số 11/BB-VPHC về “hoạt động xây dựng” đối với công trình nhà kho không có giấy phép trên cùng hai thửa đất 916 và 918 với diện tích 42m x 24m ngày 29/11/2016 đối với Công ty Sáu Lu.

Sau đó, đến ngày 2/12/1016, UBND huyện Đức Hòa ra quyết định số 11102/QĐ- XPVPHC (Quyết định 11102) về việc “Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với bà Võ Thị Ngọc Hân”. Theo đó, bà Hân bị xử phạt 20 triệu đồng.

Quyết định 11102 nêu rõ: “Bà Hân phải có biện pháp khắc phục là ngưng thi công xây dựng, lập thủ tục xin phép xây dựng trong vòng 60 ngày. Quá thời hạn này mà không có giấy phép xây dựng thì phải tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Nếu không sẽ bị cưỡng chế và phải chịu toàn bộ chi phí cưỡng chế”.

Mặc dù UBND huyện Đức Hòa đã ra quyết định rõ ràng như vậy, nhưng thực tế đến nay, hai công trình xây dựng trái phép của Công ty Sáu Lu không những không bị cưỡng chế mà đã đi vào hoạt động rầm rộ suốt nhiều tháng nay.

1 (3)Chỉ thị số 12/CT- UBND của Chủ tịch tỉnh Long An.

1Chỉ thị số 12/CT- UBND của Chủ tịch tỉnh Long An.

1 (2)Chỉ thị số 12/CT- UBND của Chủ tịch tỉnh Long An.

Điều đáng nói, theo chỉ thị số 12/CT- UBND của UBND tỉnh Long An ngày 28/6/2017 về việc: “Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm về chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh Long An” thì Chủ tịch huyện Đức Hòa sẽ phải chịu trách nhiệm chính khi để xảy ra việc xây dựng trái phép.

Cụ thể chỉ thị số 12/CT- UBND tỉnh Long An nêu rõ: Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu xảy ra sai phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn.

Vậy, việc để xảy ra tình trạng Công ty Sáu Lu liên tục xây dựng trái phép hai công trình nhà xưởng tại xã Đức Hòa Hạ thì Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa sẽ bị xử lý ra sao?

Trước đó, Công ty Sáu Lu đã từng bị Sở Kế hoạch và Đầu tư  tỉnh Long An bác đơn khi xin phép xây dựng Cửa hàng trưng bày, mua bán và nhà kho chứa sắt thép với diện tích 8.605m² tại xã Đức Hòa Hạ. Vì theo Sở này, khu đất trên đã được quy hoạch thành đất dành cho giao thông và đất phi nông nghiệp khác.

Ngoài ra, dự án không có trong danh mục kế hoạch sử dụng dất năm 2016 của huyện Đức Hòa. Mặc dù, Sở KH&ĐT đã trả lời rõ ràng về việc Công ty Sáu Lu không được phép xây dựng nhà xưởng trên phần đất trên nhưng chủ đầu tư dự án vẫn cố tình xây dựng trái phép, coi thường luật pháp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.