Long An: Công trình thi công tự ý trưng biển “cấm quay phim, chụp ảnh”

0
Một công trình thi công sát sông Soài Rạp tại ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã tự ý dựng hàng rào, trưng biển “cấm chụp hình” khắp nơi. Trong khi, khu vực này có mảnh đất của một gia đình chính sách đã đi đòi hàng chục năm nay.
h1

Tự ý dựng hàng rào, trưng biển “cấm  chụp hình” khắp nơi.

Ngày 5/8, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đến khu vực ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An để xác minh thông tin theo nội dung đơn kêu cứu của bà Võ Thị Mỹ Duyên (ngụ quận 6 – TPHCM) về việc đất gia đình bà là liệt sĩ lại bị quy chụp là đất địa chủ.  

Theo đơn của bà Duyên, năm 1956, gia đình bà có hơn 9 hecta đất tại xã Tân Tập, huyện Gần Giuộc. Năm 1977, Nhà nước đắp đập Rạch Chim, ngăn đất bà Duyên ra làm hai phần gồm phần trong đê và ngoài đê. Thời điểm chiến tranh, Bộ đội về đóng quân dọc theo đê, canh tác đất phía ngoài đê cải thiện đời sống cho đến năm 1984 thì Bộ đội hết nhiệm vụ. Lúc này xã, huyện có chủ trương làm tập đoàn, phân chia đất theo nhân khẩu nên chính quyền giữ luôn khu đất ngoài đê. Đến năm 1990 tập đoàn giải thể, đất của ai trả cho người đó, để cho dân tự canh tác tiếp.

h2

Các hộ dân nhìn về mảnh đất bao đời nay của gia đình bỗng chốc mất trắng.

Khi nhà nước cho kê khai lại để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), bà Duyên đã đem giấy tờ gốc ra xã kê khai để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ. Nhưng chính quyền địa phương chỉ đồng ý cấp GCNQSDĐ phần trong đê, còn 4 hecta đất phần ngoài đê thì không cấp, với lý do là chưa có lệnh cấp QSDĐ khu đất ngoài đê.

Năm 2002, bà tiếp tục làm đơn khiếu nại xin lấy lại 4 hecta đất ngoài đê. Điều khiến bà Duyên bức xúc là trong văn bản trả lời bà bị từ chối trả đất với lý do: Đất khu Rừng Đước, xã Tân Tập là đất có nguồn gốc của địa chủ.

Chưa dừng lại, văn bản trả lời còn nêu lý do: “Đến năm 1977, Nhà nước đã trưng dụng và đưa vào quản lý đất khu vực Rừng Đước cho đến nay và hiện nay khu vực đất này đã có Quyết định thu hồi đất giao cho công ty cổ phần Cảng Long An. Do đó, việc các hộ dân khu vực Rừng Đước khiếu nại xin công nhận QSDĐ hoặc đòi lại đất nhưng không có các loại giấy tờ để chứng minh là không có cơ sở để xem xét giải quyết”.

h3

Bà Võ Thị Mỹ Duyên (trái) có cha ruột là liệt sĩ, bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong khi theo bà Duyên thì ông ngoại, bác ruột và cha ruột của bà đều là liệt sĩ, bà nội bà Duyên là Mẹ Việt Nam anh hùng, chứ hoàn toàn không phải nguồn gốc địa chủ. Cụ thể, năm 1956, gia đình bà lần lượt bỏ tiền mua đất của ông Trần Quang Thừa, số địa bộ 1672, số họa đồ 156-114 tờ thứ 6, diện tích 2,413 hecta; mua của bà Trần Thị Hạnh, số địa bộ 1672, số họa đồ 156-114 tờ thứ 6, diện tích 2,13 hecta và mua của ông Trần Văn Nhạn diện tích 5,16 hecta. Tổng diện tích mảnh đất hơn 9 hecta, bà cho biết gia đình vẫn còn giữ giấy tờ gốc các mảnh đất trên.

Một số hình ảnh do phóng viên Báo PLVN ghi nhận:

h4

 

h6

 

h7

 

Với lý do đó, bà Duyên đặt câu hỏi tại sao cùng một mảnh đất nhưng nửa mảnh phía trong của gia đình bà thì có nguồn gốc rõ ràng, được cấp giấy chứng nhận GCNQSDĐ đúng quy định, còn nửa mảnh phía ngoài lại bị quy chụp là đất nguồn gốc địa chủ, không có cơ sở giải quyết. Trong khi hộ ông Phạm Văn Cường lại được cấp GCNQSDĐ phần ngoài đê vào năm 1997 -1998. Điều khiến dư luận bức xúc hơn chính là việc một công trình xây dựng quy mô sắp hình thành ngay trên chính mảnh đất mà bà Duyên bị từ chối cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Ngày 5/8, thời điểm Báo PLVN ghi nhận tại đây, cứ 10 mét lại được lắp một bảng cấm chụp hình. Được biết, các Quyết định số 160/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xác định khu vực cấm, địa điểm cấm; Thông tư Liên bộ số 552-CA-VH cũng không trao quyền cho cá nhân, tổ chức được quyền gắn biển khu vực cấm quay phim, chụp ảnh tại trụ sở, nơi làm việc.

Không hiểu vì lý do gì công trình này lại có đặc quyền lắp biển cấm người dân quay phim chụp hình. Thậm chí, khi phóng viên tác nghiệp, lực lượng bảo vệ có ý ngăn cản, yêu cầu phóng viên không quay phim chụp hình tại công trình.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV Đông Nam Bộ

Loading...

Bình luận

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…

0
Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp!

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm