Loạn thu phí vệ sinh tại Thủ đô

0
Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội bị tố thu phí không có hóa đơn, nhiều tuyến phố bị phủ kín rác.

Thời gian vừa qua, Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được rất nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng nhân viên Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) bị tố thu phí vệ sinh không có hóa đơn, tẩy xóa không đúng với quy định, nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố vẫn bị phủ kín bởi rác và chất thải sinh hoạt.

 Video rác thải sinh hoạt vứt ngổn ngang trên nhiều tuyến phố cổ của Thủ đô gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, phóng viên Pháp Luật Plus đã “mục sở thị” nhiều tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội, phóng viên không khỏi giật mình trước tình trạng rác thải từ lá cây và chất thải sinh hoạt như ni long, túi, bìa cát tông, bã mía... được phủ kín trên nhiều tuyến phố như Quán Sứ, Hai Bà Trưng, Giảng Võ, Hoàng Diệu, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy mà không thấy nhân viên của Công ty TNHH MTV môi trường Hà Nội đến thu dọn.

Phố Quán Sứ ngập trong lá cây, ni lông và rác thải sinh hoạt.
Phố Quán Sứ ngập trong lá cây, ni lông và rác thải sinh hoạt.

Ông Trần Minh Đ trú tại phố Hàng Bông cho biết: “Tuyến phố cứ đến tối là lại ngập trong rác thải mà không thấy ai quét dọn cả, mùi hôi thối từ rác thải sinh hoạt bốc lên nồng nặc gây mất mỹ quan đô thị. Nhiều khi chúng tôi có ý kiến với nhân viên thu dọn vệ sinh, họ mệt mỏi cho biết do lượng rác thải ở Thủ đô quá nhiều mà lực lượng thu dọn lại hạn chế nên không thể thu hết được…”.

Nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô ngập trong rác thải sinh hoạt.
Nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô ngập trong rác thải sinh hoạt.

Qua quá trình tìm hiều và thu thập tài liệu của phóng viên, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) còn ngang nhiên "móc túi" của khách hàng bằng cách không công khai mức phí thu, không niêm yết bảng giá, thậm chí hóa đơn còn bị tẩy xóa, viết đè tên và địa chỉ của khách hàng gây bức xúc cho người dân và dư luận.

Hóa đơn bị tẩy xóa, ghi đè tên 3 khách hàng.
Hóa đơn bị tẩy xóa, ghi đè tên 3 khách hàng.

Theo anh Nguyễn Đ.T (trú tại phường Trung Phụng) cho biết: Cả hai hóa đơn này đều bị tẩy xóa tên khách hàng, cả địa chỉ nơi cư trú được in chìm đều bị phù phép thêm một lớp màu trắng rồi viết đè tên và địa chỉ của gia đình anh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội còn giao các đơn vị trực thuộc công ty thu bằng hình thức cho ông tổ trưởng tổ dân phố đến từng nhà thu tiền sau đó ghi vào sổ chứ không có phiếu thu sau đó doanh nghiệp quản lý địa bàn lại thu lại từ ông tổ trưởng tổ dân phố.

Nhằm giải đáp những uẩn khúc trong công tác thu phí vệ sinh môi trường không đúng với quy định và nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô còn ngập trong rác thải gây bức xúc cho người dân.

Phóng viên Pháp Luật Plus đã có buổi làm việc với ông Đồng Phước An – Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, đơn vị trực tiếp giám sát công tác thu gom rác thải, ông An thừa nhận: “Có nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội còn hiện tượng bẩn, đã được các ban ngành tiến hành lập biên bản để nhắc nhở và xử lý nếu cố tình để tình trạng như vậy”.

Ông Đồng Phước An - Phó giám đốc Sở xây dựng TP Hà Nội làm việc với phóng viên Pháp Luật Plus.
Ông Đồng Phước An - Phó giám đốc Sở xây dựng TP Hà Nội làm việc với phóng viên Pháp Luật Plus.

“Hàng chục năm nay nhà nước cũng đang loay hoay tìm đơn vị đứng ra giải quyết. Nếu nhà nước đứng ra thu sau đó chi trả cho đơn vị môi trường thì không đủ nhân lực và chi trả còn khó khăn hơn việc doanh nghiệp tự cân đối".

Cũng theo ông An: Vấn đề thu phí vệ sinh cao gấp 2 đến 3 lần so với quy định vẫn có. Ngay cả gia đình tôi có 6 người mỗi tháng gia đình đều phải nộp 60.000 đồng. Tính ra họ thu 10.000 đồng/ 1 người. Thường thì ở các khu đô thị thì họ thu cao hơn thật”, ông An khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại sao Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội lại ngang nhiên thu tiền phí vệ sinh môi trường cao hơn so với quy định trong phí vệ sinh hộ dân và ở các khu đô thị?

Ông An cho hay: “Nếu họ (Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội –PV) thu ở các hộ dân như vậy là sai quy định. Còn vấn đề thu phí vệ sinh ở các khu chung cư thông thường thì do đơn vị môi trường tự thỏa thuận với người dân thu chung với phí dịch vụ đô thị. Mà hiện giờ chưa có văn bản hay quyết định nào thu riêng nên rất khó để kiểm soát”.

Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội đang thu phí vệ sinh trái quy định Thành phố Hà Nội.
Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội đang thu phí vệ sinh trái quy định Thành phố Hà Nội.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Tài Chính, Sở Xây Dựng nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh làm rõ  những uẩn khúc trong công tác thu và quản lý ngân sách phí vệ sinh môi trường của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội để trả lại công bằng cho hàng nghìn người dân Thủ đô và không làm thất thu ngân sách của nhà nước.

Theo quyết định số 44/2014/QĐ-UBND về việc thu phí vệ sinh đối với chất thải rắn sinh hoạt ở các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP Hà Nội. Trong quyết định này ghi rõ các phường thuộc các quận ở khu vực trung tâm thành phố sẽ áp mức thu phí vệ sinh 6 nghìn đồng/ 1 người, còn các xã thuộc các huyện khu vực ngoại thành thì mức thu phí vệ sinh là 3 nghìn đồng/ 1 người.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội phải có trách nhiệm niêm yết hoặc thông báo công khai tại địa điểm thu phí về tên phí, mức thu phí, phương thức thu phí. Khi thu tiền phí phải cung cấp chứng từ, hóa đơn cho người nộp phí vệ sinh.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Đình Quyết- Lê Hoàng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Xem thêm