Pháp Luật Plus - Lập bản đồ địa chính giúp người dân ổn định nuôi cá giữa rừng La Ngà

Lập bản đồ địa chính giúp người dân ổn định nuôi cá giữa rừng La Ngà

0
Tránh tình trạng tranh chấp đất nuôi trồng thủy sản tại khu vực rừng La Ngà, lãnh đạo UBND huyện Định Quán cho biết đã có phương án giúp bà con ổn định canh tác, sinh sống và sẽ triển khai trong thời gian sắp tới.
1584704798911_H2

Tuy đã khởi kiện nhưng bà Lan lo lắng không biết bao giờ vụ việc mới có kết quả.

Sẽ hoàn thành trước quý 2/2020

Ngày 18/3, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Định Quán để phản ánh về tình trạng tranh chấp kéo dài ngay giữa rừng La Ngà, khu vực vùng bán ngập lòng hồ Trị An. Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Tấn Tài – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: nhằm tránh tình trạng tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, UBND huyện Định Quán đã phê duyệt phương án thi công đo đạc lập bản đồ địa chính khu đất, cắm mốc xác định từng thửa đất, khu đất vùng bán ngập lòng hồ Trị An.

Theo đó, chính quyền sẽ tiến hành khoang vùng, xác định những xã nào có người dân đang nuôi thủy sản trong vùng bán ngập lòng hồ Trị An đã canh tác ổn định từ trước tới nay sẽ được ký hợp đồng thuê đất phục vụ nông nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi, tránh xảy ra những tranh chấp đáng tiếc.

Cụ thể: tại Quyết định số 770/QĐ-UBND ngày 10/03/2020 của UBND huyện Định Quán quyết định phê duyệt phương án thi công, đo đạc, lập bản đồ địa chính khu đất, cắm mốc xác định từng thửa đất, khu đất vùng bán ngập lòng hồ Trị An tại các xã: Phú Ngọc, Định Quán, Thanh Sơn, La Ngà, Túc Trưng, Phú Cường, Suối Nho thuộc huyện Định Quán.

Dự kiến phương án trên sẽ hoàn thành trước quý 2/2020 để giúp bà con tiến hành vụ nuôi trồng mới, chuẩn bị cho vụ tết năm 2021 sắp tới. Đây được cho là hướng giải quyết thỏa đáng nhất, chấm dứt tình trạng canh tác tràn lan, thiếu quy hoạch diễn ra trên địa bàn thời gian qua.

Cũng trong buổi làm việc, ông Trần Quang Tú – Chủ tịch UBND huyện, đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan ban ngành có liên quan liên quan làm rõ, giải quyết triệt để vướng mắc của người dân, hướng người dân tới những cơ quan có thẩm quyền khi xảy ra tranh chấp liên quan đến tài sản.

Đối với những hộ dân cố tình lấn chiếm trái phép, Chủ tịch huyện Định Quán cho biết sẽ kiến nghị tới cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật, vì theo ông: “đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính tuy nhiên người dân vẫn không tuân thủ, gây khó khăn cho việc quản lý”.

20200320_185144

Quyết định phê duyệt phương án thi công, đo đạc, lập bản đồ địa chính khu đất, cắm mốc xác định từng thửa đất, khu đất vùng bán ngập lòng hồ Trị An.

Hướng dẫn khởi kiện ra tòa khi xảy ra tranh chấp

Cũng trong vụ việc 13 tấn cá chết của bà Trần Thị Lan, UBND huyện hướng người dân tới cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp là Tòa án nhân dân cấp huyện.

Tuy nhiên, theo bà Lan cho biết, “vì sự việc ngay từ đầu ở cấp xã đã không giải quyết triệt để, dẫn tới tranh chấp kéo dài bên cạnh đó, vì sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân sẽ dẫn tới việc khiếu kiện sẽ khó khăn, vướng mắc”.

Theo đó, lãnh đạo UBND huyện Định Quán cho biết: việc phán quyết của Tòa án sẽ tạo cơ sở để chính quyền xử lý vướng mắc vụ việc, đồng thời xác định người có công khai phá, canh tác ổn định trên mảnh đất này sẽ được UBND huyện xác lập quyền sử dụng khi tiến hành đo đạc, cắm mốc, lập bản đồ địa chính.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Khánh Toàn – Nguyễn Thắm

Loading...

Bình luận

Loading...
Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.