Lào Cai: Trung tâm nghiên cứu thủy sản Sa Pa bị "tố" vi phạm hợp đồng kinh tế, hành hung người gây thương tích?

0
Trung tâm NCTSNL Sa Pa ngang nhiên xé rào hợp đồng kinh tế, thuê người hành hung nhân viên, lập rào chắn cản trở việc kinh doanh của Công ty Việt Đức.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của văn phòng luật sư Vì Dân đại diện pháp luật cho Công ty thương mại và đầu tư Việt Đức có địa chỉ tại số 18 Thọ Xương, thuộc phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Đơn đề nghị của Công ty TNHH thương mại Việt Đức gửi Báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn đề nghị của Công ty TNHH thương mại Việt Đức gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Trong đơn Công ty TNHH thương mại Việt Đức mong muốn Báo Pháp luật Việt Nam vào cuộc tìm hiểu và làm rõ việc Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa thuộc viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn ngang nhiên xé rào hợp đồng kinh tế, cản trở việc kinh doanh buôn bán và thuê nhóm người xã hội vào hành hung nhân viên của công ty.

Theo nội dung đơn, thực hiện chủ Trương của Đảng và Nhà nước, động viên người Việt Nam định cư ở nước ngoài: góp công, trí tuệ, tài sản về đầu tư phát triển kinh tế xã hội nước nhà.

Luật gia Nguyễn Trọng Cử (Việt Kiều Đức) đã về nước thành lập Công ty Việt Đức, để đưa công nghệ ấp trứng, nuôi, thức ăn cá tầm và cá hồi về Việt Nam.

Với phương châm “ích nước lợi nhà” của Luật gia Nguyễn Trọng Cử, đã được sự giúp đỡ ủng hộ của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thông qua Tổng cục Thủy Sản, Tổng cục V Bộ Công an và lãnh đạo tỉnh Lào Cai và UBND huyện Sa Pa.

Ngày 15/01/2010, Công ty Việt Đức đã ký hợp đồng không thời hạn với Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa để thực hiện dự án đưa công nghệ vào ấp trứng tạo ra giống cá hồi, cá tầm có nguồn gốc từ Châu Âu về Việt Nam và được thực hiện đầu tiên ở Sa Pa.

Hợp đồng kinh tế không có thời hạn giữa Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa với Công ty Việt Đức.
Hợp đồng kinh tế không có thời hạn giữa Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa với Công ty Việt Đức.

Sau khi hợp đồng được ký kết, Công ty Việt Đức đã bỏ 100% vốn cải tạo một số bể nuôi cá hồi, xây dựng nhà hàng Thác Bạc để giới thiệu sản phẩm cá hồi mang thương hiệu riêng của người Việt Nam ở thị trấn Sa Pa.

Sau khi hoàn thiện và đưa vào hoạt động, lợi nhuận đã chia cho Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa hàng năm khoảng 600 triệu đồng, trả lương cho một số cán bộ của Trung tâm.

Trụ sở trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa nơi xảy ra sự việc ông Nguyễn Thanh Hải bị tố thuê người hành hung và xé rào hợp đồng kinh tế với công ty Việt Đức.
Trụ sở trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa nơi xảy ra sự việc ông Nguyễn Thanh Hải bị tố thuê người hành hung và xé rào hợp đồng kinh tế với công ty Việt Đức.

Ngày 01/02/2012, Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa đã lợi dụng việc ông Lê Thanh Lựu, Viện trưởng Viện nghiên cứu thủy sản 1 về hưu đã lên kế hoạch và ban hành một số văn bản vi phạm pháp luật để đuổi Công ty Việt Đức ra khỏi khu đất đã được hai bên ký kết hợp đồng kinh tế tại khu du lịch Thác Bạc.

Không những ngang nhiên xé rào hợp đồng kinh tế bất chấp các quy định của pháp luật, Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa còn ngang nhiên xây dựng một nhà hàng ăn uống để kinh doanh như căng-tin nội bộ, sau hoạt động nhà hàng công khai trái với chức năng, nhiệm vụ của trung tâm.

Nghiêm trọng hơn vào khoảng 14h30 ngày 7/10/2018, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa đã thuê một nhóm người ngoài xã hội đến nhà hàng Thác Bạc chửi bới đe dọa và đánh đập nhân viên của công ty .

Ngay sau khi có một nhóm người do ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa dẫn tới đe dạo hành hung nhân viên, ông Nguyễn Tuấn Anh quản lý nhà hàng Thác Bạc đã có đơn trình báo công an tỉnh Lào Cai, Công an huyện Sa Pa.
Ngay sau khi có một nhóm người do ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa dẫn tới đe dạo hành hung nhân viên, ông Nguyễn Tuấn Anh quản lý nhà hàng Thác Bạc đã có đơn trình báo công an tỉnh Lào Cai, Công an huyện Sa Pa.

Vào thời điểm trên, anh Nguyễn Trọng Hùng lái xe của Công ty Việt Đức đang sửa xe bồn của công ty thì bị một nhóm người do ông Nguyễn Thanh Hải, giám đốc trung tâm thủy sản nước lạnh Sa Pa dẫn đến đã hành hung anh Hùng khiến anh Hùng phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm người do ông Nguyễn Thanh Hải dẫn đến còn cầm dao lên dọa giết anh Nguyễn Như Phúc lái xe của công ty Việt Đức và đe dạo anh Đặng Quang Luôn, bảo vệ của Công ty Việt Đức với nội dung: “Mày lếu láo tao không cho mày ra khỏi đất này”.

Không chỉ dùng vũ lực kiểu xã hội đen, Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh còn ngang nhiên lập rào chắn lối đi, sân bãi nhằm độc chiếm khách hàng và đặc biệt là không cho xe của Công ty Việt Đức vào vận chuyển thức ăn nuôi cá hồi để cung cấp cho bà con nuôi cá hồi trên địa bàn Lào Cai và vùng lân cận trên địa bàn huyện Sa Pa, cũng như hoạt động kinh doanh của nhà hàng Thác Bạc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công ty Việt Đức đã nhiều lần làm đơn gửi Công an tỉnh Lào Cai, Công an huyện Sa Pa để tố cáo những việc làm vi phạm pháp luật của Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa nhưng đến nay Công ty TNHH thương mại Việt Đức vẫn không nhận được bất cứ câu trả lời nào từ phía cơ quan chức năng.

Lào Cai: Trung tâm nghiên cứu thủy sản Sa Pa bị
Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa ngang nhiên lập rào chắn không cho xe của công ty Việt Đức chở thức ăn, thực phẩm ra vào nhà hàng.
Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa ngang nhiên lập rào chắn không cho xe của công ty Việt Đức chở thức ăn, thực phẩm ra vào nhà hàng.

Nghiêm trọng hơn, Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa còn gửi văn bản cho Công ty Việt Đức yêu cầu hoàn trả không đền bù các công trình đã đầu tư trên khu đất đang được sử dụng hợp pháp theo hợp đồng đã được hai bên ký kết.

Tiếp tục đến ngày 7/3/2019, Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa lại tiếp tục ban hành thông báo số 03/TB-TTNL gửi cho công ty Việt Đức về việc sửa chữa nhà trưng bày sản phẩm và đường đi nội bộ của trung tâm.

Cụ thể, tại văn bản này cho biết: "Căn cứ vào kế hoạch hoạt động của trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh năm 2019. Căn cứ theo nội dung công văn số 1, ngày 20/1/2019 về việc thu hồi nhà trưng bày sản phẩm hiện đang cho công ty Việt Đức sử dụng làm nhà hàng Thác Bạc để phục vụ công tác sửa chữa.

Hiện nay đã hết thời hạn dành cho công ty Việt Đức trong việc thu dọn đồ đạc thiết bị trong nhà hàng nên Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa sẽ gia hạn thêm 1 tuần kể từ ngày ban hành thông báo.

Nếu quá thời hạn trên mà phía Công ty Việt Đức và nhà hàng Thác Bạc không phối hợp thực hiện thì trung tâm sẽ tiến hành niêm phong nhà hàng Thác Bạc để thực hiện công việc tiếp theo trong kế hoạch của Trung tâm.

Trong văn bản này, Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa viện lý do con đường nối từ QL4D xuống Trung tâm do nhà nước đầu tư xây dựng nhưng đã xuống cấp. Nhiều đoạn đường có biểu hiện sụt lún rất nguy hiểm cho các phương tiện có trọng tải lớn lưu thông qua lại, đặc biệt là với các xe đầu kéo contanner.

Trung tâm đang có kế hoạch sửa chữa con đường này. Hơn nữa hệ thống dây điện tại trung tâm đấu nối qua con đường này không đảm bảo chiều cao an toàn rất dễ gây cháy nổ, nguy hiểm cho các xe có chiều cao quá 3m đi qua cũng như gây mất an toàn cho các hoạt động của trung tâm để lý giải về việc ngang nhiên lập rào "ngăn sông cấm chợ" không cho xe của Công ty Việt Đức và nhà hàng Thác Bạc đi vào đoạn đường này.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hà, Trưởng Công an huyện Sa Pa, ông Hà cho biết: “ Việc này tôi đang giao cho cơ quan điều tra tiến hành giải quyết theo thẩm quyền. Khi có thông tin tôi sẽ cung cấp đầy đủ cho anh em (tức PV)...".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Hài, Bí thư huyện ủy Sa Pa cho biết: "Huyện ủy và UBND huyện chưa nhận được nội dung đơn kiến nghị, phản ánh của Công ty Việt Đức. Nếu nhận được tôi sẽ giao cho UBND huyện và các phòng ban chuyên môn tiến hành giải quyết theo thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật".

Trao đổi với phóng viên, luật gia Nguyễn Trọng Cử, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Việt Đức bức xúc cho biết: "Việc Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh ban hành những văn bản như thế là trái quy định của pháp luật, ngang nhiên xé rào hợp đồng kinh tế đã được ký kết.

Không những thế trung tâm này còn ngang nhiên làm thay việc của UBND tỉnh Lào Cai, Sở GTVT tỉnh Lào Cai, UBND huyện Sa Pa cũng như Chi nhánh điện lực Sa Pa tự cho mình cái quyền "ngăn sông cấm chợ" để thực hiện mục đích chiếm đoạt và lấy không công sức mà Công ty Việt Đức đã đầu tư xây dựng.

Tôi sẽ làm đơn gửi Bộ NN&PTNT, Viện nghiên cứu thủy sản 1, UBND tỉnh Lào Cai, UBND huyện Sa Pa để tố cáo những việc làm sai trái của trung tâm này. Nếu có tranh chấp phải ra tòa án phân xử chứ không thể làm việc như thế này được".

Vì vậy, việc làm của Trung tâm là đang vi phạm nghiêm trọng pháp luật, vi phạm hợp đồng; nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính sách đầu tư, việc nuôi cá hồi trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung, đặc biệt “Thương hiệu cá hồi Sapa” sẽ phá sản khi bà con nuôi không có thức ăn phù hợp từ châu Âu và phải cho ăn cám nhập trái phép từ Trung Quốc, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Công ty Việt Đức và các hộ dân nuôi cá hồi trên địa bàn”, luật gia Nguyễn Trọng Cử cho hay.

Công ty Việt Đức của Luật gia Nguyễn Trọng Cử là đơn vị duy nhất được Tổng cục Thủy sản cấp giấy phép nhập khẩu và lưu hành thức ăn cá hồi thương mại từ Châu Âu.

Cuối năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ và tỉnh Lào Cai đã giao cho Luật gia Nguyễn Trọng Cử chủ trì thực hiện Dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ sản xuất giống cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss) tại Lào Cai”.

Hiện nay, Luật gia Nguyễn Trọng Cử có các cơ sở nuôi cá tầm và cá hồi ở Sapa, Tam Đảo. Hồ Hòa Bình, Thanh Hóa; đặc biệt là có 2 trại giống cá tầm và cá hồi ở Sapa và Lâm Đồng. Công ty Việt Đức là đơn vị có Cites nhập giống cá hồi duy nhất ở miền Bắc.

 Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Real Madrid thua sốc trước đội mới lên hạng tại Bernabeu

Được đánh giá cao hơn, tuy nhiên Real Madrid đã bất ngờ thua đội bóng mới lên hạng Cadiz 0-1 ở vòng 5 La Liga.

Xem thêm