Pháp Luật Plus - Lào Cai: Những khuất tất cần được làm rõ trong vụ bốc hơi hàng trăm triệu tiền công đức tại Đền Thượng

Lào Cai: Những khuất tất cần được làm rõ trong vụ "bốc hơi" hàng trăm triệu tiền công đức tại Đền Thượng

0
Liên quan đến số tiền công đức hơn 234 triệu đồng “bốc hơi” một cách kỳ lạ tại Đền Thượng – Lào Cai, ông Nguyễn Văn Thiện – Trưởng ban quản lý di tích khẳng định do người dân ghi nhầm vào sổ công đức tại Đền.

Trước đó, ngày 30/07/2018, Ban Quản lý di tích thành phố Lào Cai tổ chức kiểm đếm tiền công đức tại Đền Thượng. Mặc dù lực lượng kiểm đếm xác nhận niêm phong vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị cạy mở, tuy nhiên sau khi kiểm đếm, tiền trong hòm công đức chỉ có 246 triệu đồng, thiếu hụt khoảng 234 triệu đồng so với số tiền 481 triệu đồng được ghi trong sổ vàng công đức được theo dõi hàng ngày.

Đền Thượng - Lào Cai.
Đền Thượng - Lào Cai.

Cũng theo Cơ quan Công an thành phố Lào Cai hiện cơ quan này đã và đang tích cực trong công tác điều tra tìm ra nguyên nhân tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về sự việc trên.

Thế nhưng, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Thiện – Trưởng ban quản lý di tích khẳng định rằng, việc chênh lệch giữa số tiền ghi trong sổ vàng công đức với số tiền trong hòm công đức là do việc ghi chép không chính xác.

Cụ thể, cán bộ quản lý sổ vàng công đức đã để người dân tự ý ghi sổ (?!) dẫn đến việc có nhiều người dân do nhầm lẫn đã ghi không chính xác số tiền công đức, trong khi cán bộ được giao quản lý sổ lại không kiểm tra lại, nên dẫn đến số tiền ghi trên sổ tăng và không có chuyện ban quản lý để xảy ra thất thoát tiền công đức.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác một số người nghi ngại cho rằng số tiền đó đã bị "mất cắp" nên Ban quản lý di tích mới có quyết định bắt toàn bộ nhân viên nhà đền phải chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền thiếu hụt. Sau đó lại huỷ và không truy cứu nữa, bỏ lửng đó đến nay.

Đáng nói hơn, việc để người dân tự ý ghi sổ công đức là một điều hết sức vô lý, đặc biệt là đối với một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia như Đền Thượng – Lào Cai thì việc ban quản lý cử cán bộ quản lý sổ vàng bắt buộc phải cẩn thận ghi chép những đóng góp thành tâm của người dân.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Pháp luật Plus, ngày 28/7/2018, tức trước 2 ngày ban quản lý di tích tổ chức kiểm đếm tiền công đức, thì mất điện tại camera nhà đền nhưng khu vực khác trong đền thì không mất và bảo vệ bị điều chuyển ra ngoài ngồi trông và khó hiểu hơn việc mất điện lại đúng thời điểm.

Khi được hỏi về việc quản lý tiền công đức tại Đền, bà An Thu Chung- Phó ban quản lý trả lời: “tôi không được phân công ”. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của PV, mỗi lần kiểm đếm hòm tiền công đức đều phải thông qua bà Chung, thậm chí bà Chung là người trực tiếp kiểm đếm.

Tiếp tục tìm hiểu thông tin từ phía ông Nguyễn Văn Thiện-Trưởng ban quản lý di tích, PV cũng chỉ nhận lại được câu trả lời từ ông rằng “cũng không biết rõ lắm, vì không phải chuyên môn”.

Được biết, trước đây ông Thiện làm quản lý chợ Kim Tân và được UBND thành phố Lào Cai điều chuyển về làm Trưởng Ban quản lý di tích.

Hàng loạt những điều khó hiểu diễn ra tại đây đang rất cần các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra rõ mang lại công tâm cho các cán bộ công nhân viên tại Đền Thượng cũng như lấy lại niềm tin cho những đóng góp thành tâm của người dân tại Đền.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Vinh Bá - Trần Cúc

Bình luận

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

0
Vừa qua, nhóm nhạc Oplus đã ra mắt album Vol.3 với tựa đề “Như mưa ngày nào” gồm những ca khúc nhạc xưa như: “Lâu đài tình ái”; “Một mình”...

Gần 600 vận động viên tham dự giải thể thao ngành Kiểm sát – Cúp Báo bảo vệ pháp luật

Sáng nay, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Bắc Ninh, Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX chính thức khai mạc.

Hoa hậu Phương Khánh đẹp dịu dàng với áo dài truyền thông đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đang có những hoạt động sôi nổi tại Nhật Bản.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: "Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam"

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.

Công Phượng quyết tâm giành suất đá chính ở Sint-Truidense

Phát biểu trước báo giới, Công Phượng cho biết, anh sẽ tập luyện chăm chỉ để giành suất đá chính ở Sint-Truidense.