Lào Cai: Cưỡng chế sai quy trình UBND thành phố Lào Cai có thoái trách nhiệm

0
Cưỡng chế sai quy trình đối với hộ bà Phan Thị Bắc nhưng nguyên chủ tịch UBND phường Kim Tân lại được chuyển sang làm Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố.

Không được thông báo đất nằm trong quy hoạch

Theo đơn thư phản ánh của bà Phan Thị Bắc (Tổ 23, phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), năm 2010 bà có mua 100m2 đất tại tổ 10 phường Kim Tân để ở.

Đến tháng 3/2012, thấy các hộ xung quanh xây nhà, gia đình bà Bắc cũng tiến hành xây móng, dựng ngôi nhà gỗ cho sạch sẽ để giữ đất và sau này cho con cái ở.

Tuy diện tích đất trên chưa làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ) nhưng hàng năm bà vẫn đóng thuế cho Nhà nước đầy đủ.

Biên lai thu thuế nhà đất của hộ bà Phan Thị Bắc.
Biên lai thu thuế nhà đất của hộ bà Phan Thị Bắc.

Năm 2010 bà Bắc đã tiến hành xây dựng công trình móng nhà ở kiên cố. Năm 2012 thì bà Bắc có dựng nhà tạm.

Theo như Biên lai thu thuế nhà, đất thì cơ quan thuế của Thành phố Lào Cai đã thu thuế nhà đất từ năm 2010 đối với mảnh đất của bà Phan Thị Bắc.

Ngôi nhà được xây dựng trước quy hoạch xây dựng nhà máy nước thải

Theo như phản ánh của bà Phan Thị Bắc thì đất đã được xây dựng nhà tạm từ năm 2010 đến 2012. Các hộ liền kề nhà bà Bắc cũng đã xây dựng từ những năm 2012 nhưng không hề có biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm.

Quy hoạch vào năm 2013.
Quy hoạch vào năm 2013.

Theo công văn số 2422/QĐ-UBND ngày 19/8 của UBND thành phố Lào Cai về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Phan Thị Bắc thì: “Căn cứ Quyết định số 1923QĐ-UBND ngày 02/8/2012 của chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Hai bên bờ suối Ngòi Đum khu vực từ cầu Kim Tân đến cầu Bắc Cường thành phố Lào Cai (ngày 10/11/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 3471/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây hai bên bờ suối Ngòi Đum, đoạn từ cầu Kim Tân đến cầu Bắc Cường thành phố Lào Cai tỉnh Lào Cai (Mở rộng nhà máy xử lý nước thải) và quyết định 201/QĐ-UBND ngày 22/1/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng sau kè suối Ngòi Đum…

Có thể thấy được Công trình nhà ở của bà Phan Thị Bắc đã được xây dựng trước thời điểm quy hoạch xây dựng nhà máy nước thải.

Phường Kim Tân cưỡng chế sai trình tự

Theo văn bản số 46/QĐ-UBND ngày 26/2/2015 của UBND phường Kim Tân về việc giải quyết khiếu nại của bà Bắc có nêu: Hồi 7h 40 phút ngày 8/4/2013 Đội KTTTĐT phường Kim Tân phối hợp với Đội KTTTĐT TP Lào Cai và ông Phạm văn Hòa tổ trưởng tổ dân phố số 10 phường Kim Tân tham gia, tổ chức kiểm tra trật tự đô thị tại khu vực Quy hoạch công trình: Hạ tầng sau kè suối Ngòi Đum đoạn từ cầu Kim Tân đến cầu Bắc Cường (phường Kim Tân, Lào Cai).

Trong vòng 1h cưỡng chế xong nhà bà Phan Thị Bắc.
Trong vòng 1h cưỡng chế xong nhà bà Phan Thị Bắc.

Đội kiểm tra phát hiện hộ bà Phan Thị Bắc dựng nhà tạm trong phạm vi khu vực Quy hoạch nên tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính số 06/BB-VPHC đối với bà Bắc (bà Bắc vắng mặt) và yêu cầu bà tháo dỡ công trình vi phạm xong trước 8h 15 phút cùng ngày. Đến 8h 40 phút ngày 8/4/2013 tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính số 07/BB-VPHC (lần 2) và tiến hành phá dỡ ngay đối với công trình.

Đồng thời việc lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu chủ ngôi nhà tháo dỡ sai phạm khi họ vắng mặt, sau đó lại tự ý tháo dỡ nhà cửa khi không có chủ ngôi nhà.

Từ khi lập biên bản vi phạm hành chính đến khi cưỡng chế ngôi nhà chỉ trong vòng 1h đồng hồ.

Nhà máy xử lý nước thải đã sắp hoàn thành.
Nhà máy xử lý nước thải đã sắp hoàn thành.

Cưỡng chế sai luật, Chủ tịch UBND phường Kim Tân được làm Phó giám đốc Trung tâm quỹ đất!

Điều đáng nói là sau khi cưỡng chế sai quy trình như vậy ông Trần Văn An nguyên chủ tịch UBND phường Kim Tân không hề bị xử lý kỷ luật mà được luân chuyển làm Phó giám đốc Trung tâm phát triển Qũy đất Thành phố.

Thậm chí bằng văn bản số 155 NV- XDCQ về việc kiểm điểm cán bộ công chức, trong công tác quản lý đất đai trật tự đô thị: “Ngày 9/8/2016 ông Trần Văn An đã có bản kiểm điểm gửi về Phòng nội vụ Thành phố, tuy nhiêm qua xem xét nội dung kiểm điểm cho thấy ông Trần Văn An chưa nhận thức rõ khuyết điểm, sai phạm của bản than trong việc chỉ đạo triển khai việc thực hiện cưỡng chế nhà hộ bà Phan Thị Bắc”.

Để nắm rõ hơn thông tin về vụ việc trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Tô Ngọc Liễn – Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai.

Ông Liễn cho biết: “Tất cả các hộ tại khu vực đó đã được bồi thường và nhà máy nước thải đã được xây dựng chỉ có hộ nhà bà Bắc là đi khiếu nại. Bà Bắc xây dựng nhà tạm sau quy hoạch vì vậy mà không được đền bù".

Khi được hỏi về việc cưỡng chế sai quy trình của chủ tịch UBND phường Kim Tân ông Liễn cho hay: “Đồng chí Chủ tịch phường Kim Tân cũ cũng đã nghỉ”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường-Chủ tịch UBND phường Kim Tân lại cho rằng: “Phường Kim Tân cũng như Thành phố Lào Cai đã rất nhiều lần trả lời bà Phan Thị Bắc… nhưng theo tôi đồng chí chủ tịch cũ (tức ông Trần Văn An) làm như vậy cũng vì cái chung mà thôi”.

Có thể thấy được việc đất nhà hộ bà Phan Thị Bắc được thu theo thuế đất nhà ở, xây dựng nhà tạm có trước quy hoạch. Chỉ trong 1 h ông Trần Văn An nguyên chủ tịch UBND phường Kim Tân đã cưỡng chế ngôi nhà bà Phan Thị Bắc mặc cho bà Bắc không có mặt tại nhà. Cưỡng chế sai quy trình không hề bị xử lý kỷ luật mà ông An lại được chuyển làm Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyện về một “Hạt giống vàng” môn bơi lội của thể thao Bắc Giang

Đặng Ngân Hà (SN 2010)  được ví như “hạt giống vàng” của thể thao tỉnh Bắc Giang vì đã liên tiếp đoạt giải nhất, nhì toàn tỉnh bộ môn bơi lội.

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Xem thêm