Lãnh đạo UBND Thành phố Phúc Yên không thể “im hơi lặng tiếng” vụ đất bị thu hồi vẫn gia hạn tại phường Tiền Châu?

0
Việc lãnh đạo UBND phường Tiền Châu ký xác nhận đề nghị gia hạn GCNQSDĐ cho người dân mặc dù đất đã bị UBND tỉnh thu hồi cần được UBND TP Phúc Yên làm rõ, xử lý nghiêm.

Sau loạt bài phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam liên quan đến việc, ông Nguyễn Đăng Hồng (thời điểm ông Hồng đang là Phó chủ tịch UBND phường Tiền Châu) ký xác nhận đề nghị gia hạn GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Cát Giảng với diện tích hơn 10.000m2, để rồi sau đó, năm 2016, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phúc Yên quyết định gia hạn GCNQSDĐ thời hạn 50 năm cho hộ ông Nguyễn Cát Giảng, tức là đến năm 2063.

Mặc dù trước đó nhiều năm, tức vào năm 2006, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định thu hồi đất của hộ ông Giảng để thực hiện Dự án Khu đô thị Tiền Châu- Hùng Vương.

Trước những hành động này của lãnh đạo UBND phường Tiền Châu và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phúc Yên đã khiến cho rất nhiều người dân đang sinh sống tại phường Tiền Châu vô cùng bức xúc.

Bởi theo người dân nơi đây, rất nhiều hộ được chính quyền giao đất thiếu diện tích rất nhiều nhưng không hiểu sao, hộ ông Nguyễn Cát Giảng lại được giao đất thừa hơn 7.000m2 nhưng vẫn được chính quyền “hợp thức hoá”.

166985749_487385399056671_6569254467791921791_n

UBND phường Tiền Châu nơi ký xác nhận đề nghị gia hạn GCNQSDĐ cho hộ ông Nguyễn Cát Giảng.

Liên quan đến vụ việc này, PV báo Pháp luật Việt Nam đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND TP Phúc Yên để nghe quan điểm và hướng xử lý đối với những hành vi này của lãnh đạo UBND phường Tiền Châu. Tuy nhiên nhiều ngày trôi qua, lãnh đạo TP Phúc Yên vẫn chưa có động thái sắp xếp làm việc với PV vào một buổi nào chính thức.

Duy nhất chỉ có động thái mà UBND TP này làm là sai một nhân viên thuộc Văn phòng UBND TP Phúc Yên liên hệ với PV và nói một câu ngắn gọn: “Hiện vụ việc đang được UBND Thành phố xem xét, giải quyết, sẽ hồi âm với PV sau”.

Còn vài lần liên hệ với ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Phúc Yên thì người đứng đầu chính quyền thành phố này cũng chỉ trả lời một cách không thể ngắn gọn hơn: “Tôi đang bận họp”.

Sự việc gây bức xúc cho người dân diễn ra nhiều năm, hiện tại người dân phường Tiền Châu vẫn đang gửi đơn thư phản ánh tới các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị làm rõ vì sao đất của họ lại bị thiếu hụt, còn các cấp lãnh đạo TP Phúc Yên thì vẫn đang “im hơi lặng tiếng”, chưa có động thái nào trong việc trao đổi và cung cấp thông tin cho báo chí để thông qua đây, người dân phường Tiền Châu hiểu và chấp hành các chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương.

169386297_145537997496995_825681114131777120_n

Đất của hộ ông Giảng đã được doanh nghiệp thu hồi làm hạ tầng dự án.

Chính những hành động này của UBND TP Phúc Yên đã khiến cho người dân đặt nhiều hoài nghi có dấu hiệu của việc “bưng bít” thông tin hay “bỏ qua” cho những cán bộ mắc sai phạm, điều này trái ngược hoàn toàn với sự chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu Đảng ta là không bao che, dung túng cho cán bộ mắc sai phạm, dù bất kể người đó là ai.

Còn về phía chủ đầu tư Dự án KĐT Tiền Châu- Hùng Vương, khi trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông ông Nguyễn Duy Thọ, Phó TGĐ Công ty CP Xây dựng Thăng Long cho biết: “Hiện nay diện tích đất hơn 10.000m2 của hộ ông Nguyễn Cát Giảng đã được Công ty tiến hành GPMB và đã trả tiền cho hộ ông Giảng, Công ty đã san lấp và làm hạ tầng KĐT Tiền Châu- Hùng Vương”.

Về nguyên nhân vì sao đất của hộ ông Nguyễn Cát Giảng đã được GPMB mà theo như ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu nói là chính quyền không chi trả?

Ông Nguyễn Duy Thọ cho hay: “Vì chính quyền quá chậm trễ trong việc GPMB nên doanh nghiệp đã tự ý GPMB và tiến hành chi trả tiền cho hộ ông Giảng”.

“Đáng nhẽ ra, công tác GPMB là do Ban GPMB thành phố và UBND phường, nhưng vì các cấp các ngành thực hiện quá chậm chạp nên buộc doanh nghiệp phải làm”, ông Thọ khẳng định.

Về hồ sơ đền bù, GPMB đất của hộ ông Giảng, ông Nguyễn Duy Thọ cho hay: ”Hồ sơ đền bù đất của hộ ông Giảng, Công ty mới gửi tới UBND phường cách đây khoảng 4-5 tháng”.

4_8_2020Khai mac DH Dang bo TPPY3

Chủ tịch UBND TP Phúc Yên Phan Tiến Dũng (Ảnh CTTĐT Phúc Yên).

Trong khi đó, chính ông Nguyễn Duy Thọ cho biết: “Đất của hộ ông Giảng đã được doanh nghiệp lấy để làm KĐT từ tháng 2 /2019".

Khi được hỏi vì sao trước đó, từ năm 2019, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu là ông Nguyễn Vinh Ngôn (hiện ông Ngôn đã chuyển công tác) đã có văn bản gửi Công ty đề nghị ngừng việc GPMB đất của hộ ông Giảng mà Công ty vẫn tiến hành làm?

Ông Nguyễn Duy Thọ lý giải: “Vì Công ty chỉ xem GCNQSDĐ đã được cấp cho hộ ông Giảng thì doanh nghiệp tiến hành GPMB”.

“Việc ông Nguyễn Đăng Hồng, Chủ tịch UBND phường Tiền Châu ký xác nhận đề nghị gia hạn cho hộ ông Nguyễn Cát Giảng là trách nhiệm của ông Hồng và của Văn phòng đăng ký đất đai TP Phúc Yên”, ông Thọ cho hay.

Còn về phía Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phúc Yên, khi trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Thu Phương, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng cho rằng: “Văn phòng đăng ký đất đai dựa vào việc xác nhận của UBND Phường Tiền Châu đề nghị gia hạn GCNQSDĐ cho hộ ông Giảng thì Văn phòng gia hạn, việc này là đúng quy định”.

Trước sự việc này, dư luận đang mong chờ sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt từ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc để vụ việc sớm được sảng tỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

 

 

Nhật Minh- Hương Lan

Bình luận

Nhớ về sinh nhật Bác Hồ năm 1969

Nhớ về sinh nhật Bác Hồ năm 1969

0
Giữa tháng 5 lịch sử ngát hương sen, ta lại nhớ ơn Người, nhớ về sinh nhật cuối cùng cách đây 52 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Xem thêm

Quốc tế