Lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo xử lý việc sai sót trong quy hoạch, xảy ra tại quận Tây Hồ

0
Nếu không điều chỉnh được cần phải bồi thường thoả đáng cho doanh nghiệp. Mức bồi thường phải xác định trên kết quả đấu giá, trượt giá, lãi suất ngân hàng.

Việc lập Quy hoạch không xem xét đến quá trình sử dụng đất trước đó 

Ngày 01/7/2019, Pháp luật plus đăng tải bài "Sai sót trong quy hoạch, một doanh nghiệp kêu cứu Chủ tịch Thành phố Hà Nội".

Nội dung doanh nghiệp kêu cứu: "Tại thời điểm 2013, UBND quận Tây Hồ đã có định đoạt, phê duyệt quy hoạch đối với những thừa đất (số 4,5,6,7,8; Tổ 14, Cụm 2, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho Dự án đường sắt đô thị số 2.

Thế nhưng, ngày 19/05/2015, UBND quận Tây Hồ lại phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất theo Quyết định số 1278/QĐ-UBND của UBND quận Tây Hồ đối với những thửa đất nêu trên cho Công ty TNHH Nhà IDV Việt Nam, làm mất cơ hội kinh doanh, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp...".

Sau khi thông tin trên được đăng tải, ngày 03/7/2019, UBND TP Hà Nội gia thông báo số 6083, về việc quy hoạch đất đấu giá Tổ 14, Cụm 2, phường Phú Thượng quận Tây Hồ, gửi Công ty TNHH Nhà IDV Việt Nam: 

"UBND TP Hà Nội nhận được văn bản số 68/CV-NHA IDV VN, ngày 18/6/2019, của Công ty TNHH Nhà IDV Việt Nam, về việc "trùng"  quy hoạch đất đấu giá tại Tổ 14, Cụm 2, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ (có văn bản kèm theo) .

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng có ý kiến chỉ đạo: Chuyển Sở Quy hoạch kiến trúc để thực hiện theo công văn số 4944/VP-ĐT, ngày 31/5/2019 của Văn  phòng UBND TP.

Văn phòng UBND TP thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP để  các sở, ngành  và đơn vị có liên quan  biết, triển khai thực hiện".

65992710_532473810622997_2589657763848126464_n

Văn bản chỉ đạo của  Phó Chủ tịch  UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.

Nhận được thông báo trên, ông Đặng Thanh Hải, đại diện Công ty TNHH Nhà IDV Việt Nam cho hay: "Doanh nghiệp chúng tôi lấy làm phấn khởi khi được lãnh đạo TP Hà Nội lắng nghe, chia sẻ và quan tâm kịp thời. Điều chúng tôi mong muốn nhất đó là, lãnh đạo thành phố chỉ đạo xử lý như thế nào, tránh thiệt thòi cho doanh nghiệp.

Bởi lẽ, trong mấy năm qua, Công ty chúng tôi không thể triển khai, sử dụng, phát triển kinh tế trên thửa đất mà Công ty đã mua qua đấu giá với Chính quyền quận Tây Hồ... Thông qua cơ quan báo chí, tôi đề nghị đại diện chính quyền quận Tây Hồ và Thành phố cùng ngồi lại với Công ty chúng tôi để đưa ra phương án giải quyết sự việc được thấu tình đạt lý.

Bên cạnh lợi ích của Quốc gia, cần tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp".

Như trước đó Pháp luật Plus đã đưa tin: Công ty TNHH Nhà IDV Việt Nam hiện là chủ sở hữu các thửa đất số 7 lô 7, thửa đất số 8 lô 8, thửa đất số 9 lô 9, thửa đất số 10 lô 10, tại Tổ 14, Cụm 2, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Ngày 19/05/2015, UBND quận Tây Hồ đã phê duyệt đấu giá theo Quyết định số 1278/QĐ-UBND của UBND quận Tây Hồ đối với những thửa đất nêu trên.(kèm theo đơn; bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Ngày 26/3/2019, Sở quy hoạch kiến trúc đã có cuộc họp với Ban quản lý đường sắt Hà Nội, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, UBND quận Tây Hồ.

Sở đã có văn bản gửi tới Ban quản lý đường sắt số 2, đề nghị xác định phạm vi ảnh hưởng của dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Nội Bài, đối với khu đất số: 4,5,6,7,8; Tổ 14, Cụm 2, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, trên cơ sở kết luận tại cuộc họp và bản vẽ mặt bằng tỷ lệ 1/500.

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất, điểm đất nhỏ lẻ, xen kẹt, Tổ 14, Cụm 2, Phú Thượng, quận Tây Hồ, đã được UBND quận Tây Hồ chấp nhận năm 2013, do UBND quận Tây Hồ cung cấp.

Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội có ý kiến xác định phạm vi ảnh hưởng dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Nội Bài, đối với thửa đất đấu giá nêu trên...".

66394811_1052767718264336_6299394508312281088_n

Quyết định phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất tại Tổ 14, Cụm 2, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: Cùng 1 thửa đất nhưng UBND quận Tây Hồ vừa ký phê duyệt dự án cho công ty đường sắt đô thị số 2, sau 2 năm, UBND quận lại ký phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Nhà IDV Việt Nam.

Việc xử lý sai sót này cũng như hướng giải quyết như thế nào để đảm bảo lợi ích quốc gia, nhưng quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp phải được tôn trọng? 

Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật cho rằng: "Theo thông tin trong hồ sơ mời đấu giá, tôi thấy các thửa đất đem đấu giá đều có quy hoạch đất ở. Điều này chứng minh bởi các văn bản: Quyết định số 955/QĐ-UBND ngày 08/04/2015 của UBND quận Tây Hồ về việc phê duyệt phương án đấu giá; Chỉ dẫn khách hàng tham gia đấu giá ngày 24/04/2015 của Công ty CP đấu giá Lạc Việt;

Quyết định số 5024/QĐ-UBND ngày 30/09/2014 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi đất để đấu giá; Quyết định số 3185/QĐ-UBND ngày 25/10/2013 của UBND quận Tây Hồ phê duyệt báo cáo kỹ thuật; Quyết định số 3158/QĐ-UBND đến số 3181/QĐ-UBND ngày 30/09/2014 của UBND quận Tây Hồ phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư; Các Quyết định phê duyệt kết quả đấu giá.   

Như vậy, rõ ràng việc lập Quy hoạch không xem xét đến quá trình sử dụng đất trước đó của UBND TP Hà Nội.

Mà chúng ta đều biết, để lập quy hoạch hay kế hoạch sử dụng đất, đấu giá thì không thể trong một sớm một chiều và cũng không thể chỉ do một cơ quan triển khai".

Trách nhiệm chính thuộc UBND TP Hà Nội và UBND quận Tây Hồ

Luật sư Thuật phân tích thêm: "Trong vụ việc này, theo tôi lỗi phát sinh và gây thiệt hại cho doanh nghiệp là của nhiều cơ quan, trong đó UBND TP Hà Nội là cơ quan chịu trách nhiệm chính, khi ban hành Quyết định thu hồi đất để đấu giá. (Quyết định số 5024/QĐ-UBND, ngày 30/09/2014 của UBND TP  Hà Nội về việc thu hồi đất để đấu giá).

Ngay sau đó lại lập quy hoạch (Quyết định số 6632/QĐ-UBND, ngày 02/12/2015) chồng lấn, mẫu thuẫn với quyết định trước.

Tiếp đến là lỗi và trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Tây Hồ và các cơ quan liên quan. Để đảm bảo quyền và lợi ích cho doanh nghiệp và chứng minh tính nhất quán trong hoạch định chính sách, không gây bất ổn xã hội thì, UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan liên quan rà soát lại quy hoạch chi tiết, xác định chính xác mức độ ảnh hưởng của quy hoạch đến lô đất đã đấu giá.

Nếu có thể điều chỉnh lại quy hoạch thì xem xét kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, nếu không điều chỉnh được thì phải bồi thường thoả đáng cho doanh nghiệp. Mức bồi thường; cần phải xác định trên giá của kết quả đấu giá, trượt giá lạm phát, lãi suất ngân hàng, cơ hội kinh doanh đầu tư.

Để xác định chính xác trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên thuộc về ai, mức độ như thế nào cần phải do cơ quan có thẩm quyền tiến hành (ví dụ: Thanh tra, Công An).

Dựa trên kết quả và tuỳ theo tính chất, mức độ của hành vi mà áp dụng biện pháp xử lý phù hợp, có thể kỷ luật, bồi hoàn tiền bồi thường cho doanh nghiệp hoặc xử lý hình sự". 

Với sự chỉ đạo sát sao, vào cuộc kịp thời của lãnh đạo TP Hà Nội, hy vọng quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp sẽ sớm được giải quyết thấu tình đạt lý.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc./.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Nhiều đối tác lớn cùng ký hợp tác phát triển kênh truyền hình An Viên

Ngày 8/8, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển kênh Truyền hình An Viên giữa GHPGVN, các đối tác và các tập đoàn, công ty truyền thông.

Say đắm nhan sắc 'gây thương nhớ' của người đẹp Tân Cương

Sở hữu sắc đẹp ngắm một lần không thể nào quên. Cô được các fan ưu ái dành tặng những mỹ từ như nhan sắc búp bê, vẻ đẹp nữ thần...

Báo động sự xuống cấp của hệ thống tượng đài Hà Nội

Đang bị xuống cấp, chưa được quan tâm kịp thời. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến ý nghĩa mà chính các tượng đài đó đang mang vác.

Xem thêm