Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu kiểm tra kiến nghị, UBND quận Nam Từ Liêm vẫn quyết cưỡng chế nhà dân

0
Mặc dù UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu Thanh tra Hà Nội vào cuộc kiểm tra đơn khiếu nại của công dân. Tuy nhiên, sáng ngày 4/8, lực lượng chức năng vẫn tiến hành cưỡng chế nhà dân.

Trong Quyết định số 4248/QĐ-UBND  ngày 3/8 do ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký về việc giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Tiến Thắng, ông Nguyễn Văn Hường, bà Phạm Thị Hằng, ông Nguyễn Đăng Then và một số công dân phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Tại Quyết định này, Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng giao Chánh thanh tra Thành phố xác minh, kết luận nội dung khiếu nại của công dân về việc không đồng ý với Quyết định 3790/QĐ-UBND ngày 23/8/2012 của UBND TP (về việc thu hồi 2.235m2 đất tại thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì cho Công ty CP Thương mại dịch vụ và Đầu tư Phú Hòa thuê để xây dựng Khu dịch vụ đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc).

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu kiểm tra kiến nghị, UBND quận Nam Từ Liêm vẫn quyết cưỡng chế nhà dân
Lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm tiến hành cưỡng chế nhà dân.
Lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm tiến hành cưỡng chế nhà dân.

Trong đó, Phó chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất đối với khu đất thực hiện dự án theo kiến nghị của Sở TNMT tại văn bản số 3977/STNMT-QHKTSDĐ ngày 12/5/2016.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng giao Chánh thanh tra Thành phố báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại trên với Chủ tịch UBND TP theo quy định của Luật Khiếu nại.

Mặc dù trong Quyết định, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo Thanh tra Thành phố vào cuộc làm rõ khiếu nại của công dân.

Tuy nhiên, sáng ngày 4/8, lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm vẫn tổ chức quyết định cưỡng chế thu hồi đất khiến người dân hết sức bức xúc.

Liên quan đến sự việc nói trên, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus vào chiều nay ngày 4/8, ông Trần Thanh Long- Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm lý giải: “Việc lãnh đạo Hà Nội yêu cầu Thanh tra vào cuộc chứ có phải vấn đề gì đâu, cũng không phải yêu cầu dừng việc cưỡng chế”.

Người dân bức xúc khi chính quyền quận Nam Từ Liêm tổ chức cưỡng chế khi công dân đang có đơn khiếu nại lên UBND TP Hà Nội.
Người dân bức xúc khi chính quyền quận Nam Từ Liêm tổ chức cưỡng chế khi công dân đang có đơn khiếu nại lên UBND TP Hà Nội.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, nếu việc cưỡng chế phá dỡ thì hiện trường sẽ bị đảo lộn, sẽ khó cho lực lượng Thanh tra khi vào kiểm tra khiếu nại của công dân?

Ông Long cho rằng: “Nó không liên quan gì, vì chỉ có chế độ bồi thường GPMB. Hơn nữa UBND quận cũng đã lên phương án bồi thường hết rồi”.

Trước đó, như Pháp luật Plus thông tin, ông Nguyễn Văn Hường, có địa chỉ thường trú tại Thôn Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội gửi đơn kêu cứu tới tòa soạn Pháp luật Plus phản ánh về việc, ông và bà Hằng là người đã nhận chuyển nhượng và sử dụng hợp pháp đối với các thửa đất số 237, 240 và một phần các thửa đất 239, 285, tờ bản đồ số 24, tỷ lệ 1/1000 đo vẽ năm 1994 tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) từ hộ ông Đào Tăng Y, bà Nguyễn Thị Ngọt năm 2002, 2003 và của ông Nguyễn Đình Sơn năm 2007, bà Nguyễn Thị Minh, bà Trần Thị Nội năm 2010, 2011.

Gia đình ông Hường đã sinh sống ổn định trên thửa đất này, không tranh chấp với bất cứ ai trong suốt thời gian nhiều năm.

Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Hường gửi tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Hường gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Khi có Quyết định 3790/QĐ-UBND ngày 23/8/2012 của UBND TP Hà Nội “về việc thu hồi 2.235m2 đất tại thôn Mễ Trì Thượng, xã Mễ Trì; cho Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và đầu tư Phú Hòa thuê để xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc”, ông Hường bà Hằng đều rất ủng hộ chủ trương trên của TP Hà Nội, sẵn sàng chấp hành việc thu hồi đất của nhà nước.

Tuy nhiên, ngày 18/03/2016, UBND quận Nam Từ Liêm liên tiếp ban hành Quyết định số 947/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và Quyết định 962/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án trên mà không xem xét phê duyệt các khoản bồi thường về đất và không hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm đối với gia đình ông Hường.

Ngày 19/05/2016, UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục ban hành Quyết định số 2495/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án.

Sau khi UBND quận Nam Từ Liêm ra Thông báo quyết định cưỡng chế thu hồi đất, ông Nguyễn Văn Hường đã làm đơn khẩn cầu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xem xét lại vụ việc.
Sau khi UBND quận Nam Từ Liêm ra Thông báo quyết định cưỡng chế thu hồi đất, ông Nguyễn Văn Hường đã làm đơn khẩn cầu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xem xét lại vụ việc.

Không đồng ý với Quyết định thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất và phương án bồi thường nêu trên, ông Hường đã có Đơn khiếu nại gửi tới UBND quận Nam Từ Liêm.

Ngày 01/7/2016, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 3651/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Hường, theo đó vẫn quyết định giữ nguyên Quyết định số 947/QĐ-UBND về việc thu hồi đất; Quyết định 962/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết và Quyết định số 2495/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Khu dịch vụ, đào tạo nhân sự cao cấp và văn phòng làm việc tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Theo ông Hường cho biết thì Quyết định số 3651/QĐ-UBND cho rằng: diện tích đất của gia đình ông là đất nông nghiệp không giao theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ nên không bồi thường về đất, không được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm là không đúng với quy định của pháp luật, không đúng với thực tế sử dụng đất, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Ông Hường cho biết thêm, mặc dù việc UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất để dao cho doanh nghiệp còn nhiều uẩn khúc.

Quyết định số 2495/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án.
Quyết định số 2495/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án.

Tuy nhiên, ngày 26/7/2016, Ban cưỡng chế thu hồi đất quận Nam Từ Liêm vẫn thông báo số 357/TB-UBND niêm yết Thông báo vào chiều ngày 28/7 tại nơi ở của gia đình, ấn định thời gian cưỡng chế thu hồi đất vào ngày 1/8/2016 chứ không giao trực tiếp cho gia đình.

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Hường cũng làm đơn khẩn cầu tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với mong muốn người đứng đầu chính quyền Hà Nội chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm dừng việc cưỡng.

Nguyên nhân do gia đình nhận được thông báo 357 quá gấp nên không có đủ thời gian để thuê nhà, di chuyển tài sản của gia đình khỏi diện tích đất bị cưỡng chế cũng như thu xếp việc ăn, ở, sinh hoạt của gia đình.

Trong đơn khẩn cầu tới Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Nguyễn Văn Hường mong muốn người đứng đầu chính quyền Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc, xem xét lại toàn bộ quy trình thu hồi đất cho đến công tác đền bù GPMB đúng với quy định của pháp luật hay chưa, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông không bị xâm hại.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.

Xúc động clip dành tặng sinh viên khóa cuối của sinh viên trường Báo

“Năm giây” là clip tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt 4 năm Đại học của một cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mẹ đơn thân 9X Quỳnh Như sang châu Âu dự thi Hoa hậu đỉnh cao Thế giới 2019

Nguyễn Quỳnh Như sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi Miss & Mrs Top of the World 2019 từ ngày 29/5 đến hết ngày 2/6 tại thủ đô Ri-ga (Latvia).

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.