Lâm Đồng: UBND huyện Đam Rông cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân về việc nuôi cá tầm?

0
UBND huyện Đam Rông cần giải quyết dứt điểm việc một số hộ bắc đường ống từ bể nước sinh hoạt về nuôi cá tầm mà không hoàn trả lại dòng nước.

Tòa soạn điện tử Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn kiến nghị của nhiều người dân sinh sống trên địa bàn xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng bức xúc trước việc: “Hộ nuôi cá tầm Huỳnh Ngọc Thu đã ngang nhiên bắc hai đường ống nhựa cỡ lớn từ suối nước mát thôn 2 xã Rô Men là nguồn nước sạch phục vụ ăn uống sinh hoạt của người dân về để lấy nước với trữ lượng lớn phục vụ việc nuôi cá tầm mà không trả lại nguồn nước ra suối ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất nông nghiệp và hoạt động tưới nước cho cây điều, tiêu và café vào mùa khô.

Cũng theo nội dung đơn phản ánh thì hộ nuôi cá tầm Huỳnh Ngọc Thu khi lấy nước từ bể nước mát tại khu vực đập tràn và bể nước sạch ở thôn 2 của xã Rô Men không hoàn trả lại nguồn nước ra suối dẫn tới việc nhiều hộ gia đình không có nước để phục vụ hoạt động sản xuất.

13
11

Hộ nuôi cá tầm Huỳnh Ngọc Thu ngang nhiên lấy nước từ suối sinh hoạt của người dân để phục vụ việc nuôi cá.

Sự  việc này đã tồn tại vài năm trở lại đây rất nhiều lên người dân kiến nghị lên UBND xã Rô Men để yêu cầu hộ gia đình ông Thu phải di rời hai đường ống ra khỏi khu vực đập tràn và bể nước sạch của xã nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay đã bước vào mùa khô mà UBND xã Rô Men cũng như UBND huyện Đam Rông không xử lý mà vẫn cho hộ gia đình ông Thu lấy nước bất chấp sự phản đối của người dân”.

15

Đường ống nước được bắc qua đồi trồng cafe xuống bể.

Nghiêm trọng hơn hiện nay nhiều hộ gia đình đã tự ý chặt cây, phá rừng lấn lòng suối dùng máy xúc nắn dòng nước tự nhiên để mở rộng diện tích nuôi cá tầm bất chấp các quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc này phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Huy Thắng, Chủ tịch UBND xã Rô Men.

Tại cuộc trao đổi ông Thắng cho biết: “Đúng là có việc Công ty TNHH Huỳnh Ngọc Thu bắc hai ống nước từ đập tràn và bể nước sạch của xã thì tôi đã đi kiểm tra và có văn bản chỉ đạo và yêu cầu Công ty TNHH Huỳnh Ngọc Thu di rời hai đường ống nước ra khỏi khu vực đập tràn và bể nước sạch của xã.

14

Trụ sở UBND xã Rô Men.

UBND xã Rô Men yêu cầu Công ty TNHH Huỳnh Ngọc Thu và các hộ chăn nuôi hoàn thiện các giấy tờ có liên quan, cũng như các nội dụng đã nêu ở trên trước ngày 30/11/2019, nếu các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi không thực hiện, UNND xã Rô Men sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc này tôi cũng chỉ đạo anh em phải tiến hành kiểm tra và yêu cầu các hộ hoàn thiện các thủ tục đăng ký nuôi trồng thủy sản với chính quyền địa phương không mở rộng diện tích và sản lượng, số lượng đàn cá để dễ quản lý không sau này sẽ dễ nảy sinh tranh chấp và khó quản lý.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nếu quá thời hạn trên mà Công ty TNHH Huỳnh Ngọc Thu không tiến hành tháo dỡ, di rời đường ống ra khỏi khu vực đập tràn và bể nước sạch thì UBND xã có tiến hành cưỡng chế hay không?

Vị chủ tịch UBND xã Rô Men cho hay: “Việc này tôi đã có làm báo cáo lên UBND huyện để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ huyện chứ xã không dám cưỡng chế vì không đúng thẩm quyền.

Nói thật Công ty TNHH Huỳnh Ngọc Thu là hộ đầu tiên khai sinh ra cái nghề nuôi cá tầm ở địa bàn xã nên anh em làm gì cũng phải tạo điều kiện…”.

Việc này UBND huyện Đam Rông cũng đã giao cho phòng nông nghiệp chủ trì và phối hợp để xử lý rồi nên anh em – (phóng viên) cứ liên hệ với phòng nông nghiệp để nắm bắt thông tin…”.

Vị chủ tịch UBND xã cũng cho biết thêm: “Nghề nuôi trồng thủy hải sản cá tầm này mới mang lại hiệu quả kinh tế cao nên UBND xã sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi phát triển và nhân rộng các mô hình nuôi cá tầm nhưng phải đảm bảo các quy định của pháp luật về sử dụng đất, sử dụng nguồn nước, thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Sử dụng các nguồn thuốc, thức ăn chăn nuôi phải có biện pháp xử lý, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai và môi trường, đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp. Nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nguồn nước thải.

Đồng thời, định kỳ phải lấy mẫu nước đi kiểm tra trước khi xả thải ra môi trường.

Các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi ngoài việc sử dụng nguồn nước khoa học, hiệu quả tiết kiệm còn phải có trách nhiệm trả lại nguồn nước về nguồn chính sau khi sử dụng.

Ở một diễn biến khác phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Đam Rông.

Ông Chính cho biết: “Việc này phòng đã tiến hành họp nhiều lần rồi nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được hướng giải quyết. Phòng cũng đang nghiên cứu các luật để đánh thuế nguồn nước chứ cấm thì không cấm được vào mùa khô cần giảm quy mô và sản lượng đàn cá để đảm bảo nguồn nước tránh sự tranh chấp giữa các hộ…”.

17

Trụ sở UBND huyện Đam Rông nơi xảy ra tranh chấp nguồn nước nhưng chưa được lãnh đạo huyện Đam Rông xử lý dứt điểm.

Các hộ nuôi bắt buộc phải trả lại nguồn nước để phục vụ tưới tiêu và sản xuất nông nghiệp bởi vì nguồn nước sau khi nuôi không bị ô nhiễm…”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Công ty TNHH Huỳnh Ngọc Thu đang bắc hai đường ống nước từ đập tràn và bể nước sạch của thôn 2 sẽ xử lý như thế nào và có di rời ra khỏi đập tràn và bể nước sạch của xã Rô Men hay không?

Vị Trưởng phòng nông nghiệp cho biết: “Tôi cứ tưởng hộ gia đình ông Thu sử dụng nguồn nước từ dưới khe suối để tận dụng nguồn nước vương vãi chứ như thế này không được phải di rời ngay chứ không thể lắp chung vào đường ông nước sinh hoạt của người dân như thế này được…

Việc này là trách nhiệm của xã tôi đã chỉ đạo rồi, thời gian tới sẽ tiến hành xử lý triệt trong tháng 12 hoặc tháng 1 cần thiết phòng sẽ làm văn bản báo cáo UBND huyện để lãnh đạo cho ý kiến chỉ đạo để xử lý dứt điểm sự việc…”.

Đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Đam Rông nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm những kiến nghị của người dân đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cũng như ổn định tình hình nuôi cá tầm về mùa khô ở xã Rô Men.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Bình luận

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm