Lâm Đồng: Doanh nghiệp ngừng hoạt động vẫn được công nhận là doanh nhân tiêu biểu?

0
Mặc dù, Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát đã dừng hoạt động từ lâu, không có doanh thu nhưng vẫn được trao tặng danh hiệu doanh nhân tiêu biểu năm 2020.

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, một số doanh nghiệp và người dân địa phương ở huyện Đam Rông vô cùng bức xúc trước thông tin vào khoảng đầu tháng 10/2020, Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát có địa chỉ tại Thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông tỉnh Lâm Đồng bất ngờ được UBND tỉnh Lâm Đồng khen thưởng, tôn vinh và biểu trưng cho ngày doanh nhân mặc dù Công ty này đã dừng hoạt động từ lâu, không có bất kỳ sự đóng góp nào cho ngân sách địa phương.

1222

Thông tin ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát được tặng cúp doanh nhân tiêu biểu gây xôn xao dư luận tại huyện Đam Rông. (Ảnh bạn đọc cung cấp).

Cụ thể, tại quyết định số 2236/QĐ-UBND ngày 7/10/2020 do ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký về việc khen thưởng, tôn vinh và tặng biểu trưng cho 34 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cùng cả nước, doanh nghiệp Lâm Đồng hội nhập và phát triển” giai đoạn 2016-2020. 

Và tôn vinh và tặng biểu trưng cho 60 doanh nhân tiêu biểu đã có nhiều thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2020 bất ngờ có tên ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát ở huyện Đam Rông.

2d96493e5559a707fe48

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tôn vinh 34 tập thể và 60 doanh nhân tiêu biểu có tên ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát (được bôi đỏ).

Mặc dù, Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát không có thu chi, không nộp thuế, không có đóng góp vào ngân sách cho huyện Đam Rông vì đã dừng hoạt động từ lâu nhưng không hiểu UBND tỉnh Lâm Đồng căn cứ vào những tiêu chí gì để cho Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát lại được ngồi "chung mâm" với rất nhiều cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Lâm Đồng để nhận giải thưởng cao quý từ Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng gây bức xúc cho doanh nghiệp và người dân địa phương.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đắc Chung, chuyên viên Chi cục thuế huyện Đam Rông.

1333

Trụ sở Chi cục thuế huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Tại buổi làm việc, ông Chung khẳng định: “Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát đã dừng hoạt động từ lâu lắm rồi.

Hồi mới thành lập mới có lô gô chưa phát sinh doanh thu, thành lập ra có đăng ký mấy mặt hàng ống nước và mấy mặt hàng nông nghiệp, công ty này thành lập ra chỉ để vay vốn...”.

Lý giải về việc tại sao không có doanh thu, Công ty Ngọc Ánh Hiệp Phát dừng hoạt động từ lâu lại được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng cúp vinh danh là doanh nhân tiêu biểu?

bb
bb1

Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát được đăng ký tên doanh nghiệp tại Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng, người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh trong trạng thái không hoạt động tại địa chỉ đăng ký. (Ảnh chụp từ máy tính ở Chi cục thuế huyện Đam Rông).

Chuyên viên Chi cục thuế huyện Đam Rông lý giải: “Hồi có chương trình dự án vay vốn thì các cửa hàng tư nhân cá nhân hộ gia đình thì không được vay vốn nên hộ gia đình này mới có tiến hành lập Công ty để vay vốn ưu đãi.

Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát mà được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng cúp làm gì có bởi ở huyện Đam Rông như một doanh nghiệp khác doanh thu 1 năm mấy chục tỷ còn không được vinh danh chứ đây không có doanh thu, dừng hoạt động mà được vinh danh thì vô lý quá.

Hiện tại trên hệ thống Cục thuế thì công ty này không hoạt động, khả năng cúp này được làm giả rồi.

1444

UBND tỉnh Lâm Đồng tặng cúp và hoa cho ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát đạt danh hiệu doanh nhân tiêu biểu năm 2020 mặc dù Công ty này không hoạt động và không có doanh thu?

Hiện tại, Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát đứng tên đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh được Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng cấp ngày 5/11/2013 còn cửa hàng nông cơ Ngọc Ánh đang treo biển bán hàng là họ tự treo chứ theo đăng ký trên hệ thống thuế là Cửa hàng Nông cơ Hoàng Long được Phòng tài chính kế hoạch huyện Đam Rông cấp ngày 21/4/2009 được đăng ký là hộ kinh doanh cá nhân...

aa
aa1

Cửa hàng nông cơ Hoàng Long được đăng ký là hộ kinh doanh cá nhân tại Phòng tài chính kế hoạch huyện Đam Rông, người đại diện là ông Nguyễn Ngọc Ánh là chồng của bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh.

Cả Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát và Cửa hàng nông cơ Hoàng Long đều là của vơ chồng ông bà Ngọc Ánh.

Điều đặc biệt là cả hai vợ chồng ông bà này đều cùng họ cùng tên chỉ khác mỗi nữ thì thêm chữ thị thôi...”.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, người đại diện theo đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát xác nhận: “Cả Công ty này và cửa hàng Nông cơ Hoàng Long (Nông cơ Ngọc Ánh) đều là của vợ chồng ông bà...”.

111

Cửa hàng nông cơ Ngọc Ánh Hiệp Phát tại xã Rô Men lấy theo tên Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát nhưng thực chất theo đăng ký kinh doanh thì cửa hàng này là cửa hàng nông cơ Hoàng Long.

Như vây, không hiểu UBND tỉnh Lâm Đồng căn cứ vào những tiêu chí nào khi lại chọn ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát là 1 trong 60 doanh nhân tiêu biểu để tặng cúp nhân ngày doanh nhân.

Việc Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát được vinh danh bấp chấp công ty này ngừng hoạt động từ năm 2014 đến nay vẫn được vinh danh đã gây ra sự bức xúc cho các đơn vị doanh nghiệp và người dân ở huyện Đam Rông?

Phải chăng, đã có cá nhân nào đó nâng đỡ Công ty TNHH Ngọc Ánh Hiệp Phát không trong sáng để vượt qua hàng loạt doanh nghiệp có doanh thu lớn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Đam Rông để vinh dự được nhận cúp doanh nhân tiêu biểu từ Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng, Ban thi đua khen thưởng tỉnh Lâm Đồng nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan vào cuộc thanh, kiểm tra lại quy trình trao cúp vinh danh doanh nhân tiêu biểu và tiến hành thu hồi cúp đã trao nếu nhầm đối tượng đảm bảo đúng tinh thần thi đua khen thưởng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo

Bình luận

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

‘Em không phải là gánh nặng, em là may mắn của con’

Đối với Gia Hưng, Gia Lâm là em trai, là bạn thân luôn bên cạnh chia sẻ động viên nên em trai là một niềm may mắn chứ không phải gánh nặng.

Hút khách về miền Tây Bắc hè này, Lào Cai tung loạt ưu đãi khủng tới 70%

Hàng loạt dịch vụ du lịch đang đồng loạt giảm giá tới 70%, Lào Cai, với điểm nhấn là Sa Pa, chắc chắn sẽ trở thành điểm phải đến mùa hè này.

Xem thêm