Lâm Đồng: Chủ tịch xã bị tố buông lỏng quản lý đất đai, có dấu hiệu làm lệch nhiều mét đất vi phạm?

0
Hàng nghìn mét vuông đất bị một số hộ dân san lấp, huỷ hoại trái phép đã được thiết lập biên bản. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa lại ký trình báo cáo gửi UBND huyện đề xuất xử phạt với những số liệu hoàn toàn sai lệch, thậm chí bỏ ngoài sổ sách khi bị thanh tra.

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, một số người dân tại xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bức xúc về việc Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn.

Nghiêm trọng hơn khi bị Thanh tra huyện Di Linh tiến hành thanh tra toàn diện về công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại xã Tân Nghĩa thì bất ngờ những vi phạm của một vài hộ dân lại không được đưa vào tài liệu phục vụ công tác thanh tra.

Cụ thể, ngày 16/06/2021, báo cáo của UBND xã Tân Nghĩa do bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch UBND xã ký gửi UBND huyện Di Linh được biết: Qua việc kiểm tra xử lý tình trạng xây dựng nhà trái phép, san gạt cải tạo mặt bằng, kè đá trong vi phạm bảo vệ công trình hồ chứa nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 2 đã phát hiện, lập biên bản đối với ông Trần Đình Long đã có hành vi huỷ hoại đất đai, lấn chiếm san lấp hành lang sông Thuỷ điện Đồng Nai 2 thuộc thôn Lộc Châu 3, Gia Bắc 2.

5ef33d2a12bed9e080af

Một hộ gia đình có hành vi huỷ hoại đất, lấn chiếm hành lang sông thuỷ điện Đồng Nai 2 ở thôn Lộc Châu 3, xã Tân Nghĩa. (Ảnh do người dân cung cấp)

Các thửa đất ông Long đã có hành vì huỷ hoại tại thôn Lộc Châu 3 gồm: thửa số 72 (9C); 5 (13) với tổng diện tích 7.730.9m.

Cùng hành vi này tại thôn Gia Bắc 2 ông Long đã vi phạm tại thửa đất số 20 (7), 95 (7), 96 (7) vối tổng diện tích 4.683.3m và 1 phần thửa 89 (7), 86 (7) với diện tích 3.343,6m.

Bên cạnh đó, ông Long còn có hành vi tự ý lấp công trình thuỷ lợi, kè đá tại thôn Lộc Châu 3 là 6611,5m và tại thôn Gia Bắc 2 với diện tích 2410,7 và 3572,8m.

Tổng diện tích vi phạm theo báo cáo số 64 là 28.352,8m. Tại báo cáo này, bà Nguyệt cho biết ông Long đã thừa nhận các hành vi vi phạm và cam kết sẽ khắc phục hậu quả.

Trước đó, ngày 15/06/2021 bà Nguyệt lại ký tờ trình số 47/Ttr-UBND gửi UBND huyện Di Linh, Phòng TN&MT Di Long trong đó khẳng định chuyển hồ sơ xử phạt ông Long với tổng diện tích vi phạm 28.352,8m.

Vậy nhưng, ngày 29/06, UBND xã Tân Nghĩa tiếp tục ký gửi Báo cáo số 72/BC-UBND gửi UBND huyện Di Linh ngày 29/6/2021 về tình hình xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai thì hộ ông Long chỉ còn diện tích là 3,634,5m2 không có số thửa, hoặc vị trí đất vi phạm.

Báo cáo số 64 của UBND xã Tân Nghĩa chỉ ra hộ ông Long có nhiều vi phạm tại nhiều thửa đất với diện tích lớn.

Báo cáo số 64 của UBND xã Tân Nghĩa chỉ ra hộ ông Long có nhiều vi phạm tại nhiều thửa đất với diện tích lớn.

Đến ngày 01/07/2021, bà Nguyệt tiếp tục ký tờ trình số 57/Ttr-UBND gửi UBND huyện Di Linh đề xuất xử phạt ông Long đã có hành vi hạ thấp bề mặt đất, làm biến dạng địa hình đất với tổng diện tích 3.634,5m.

Còn với việc vi phạm huỷ hoại đất đai, lấn chiếm san lấp hành lang sông Thuỷ điện Đồng Nai 2 hoàn toàn không được đề cập tới.

Chính từ những đề xuất này, ngày 05/07/2021, UBND huyện Di Linh đã ra Quyết định số 2164/QĐ-XPVPHC đối với ông Trần Đình Long 20 triệu đồng về hành vi huỷ hoại đất, làm biến dạng địa hình đất.

Đáng chú ý, dù các báo cáo ban đầu do UBND xã Tân Nghĩa thiết lập thể hiện ông Long đã vi phạm nhiều lần, tại nhiều thửa, hành vi tái diễn nhưng trên quyết định xử phạt lại chỉ thể hiện hoàn toàn không có tình tiết tăng nặng.

UBND huyện Di Linh đã ra Quyết định số 2164/QĐ-XPVPHC đối với ông Trần Đình Long 20 triệu đồng về hành vi huỷ hoại dất,

UBND huyện Di Linh đã ra Quyết định số 2164/QĐ-XPVPHC đối với ông Trần Đình Long 20 triệu đồng về hành vi huỷ hoại đất.

Như vậy, từ báo cáo số 64, UBND xã Tân Nghĩa đã khẳng định ông Long vi phạm tại nhiều thửa đất với tổng diện tích 28.352,8m.

Tuy nhiên, qua các báo cáo, hành vi và diện tích vi phạm của ông Long có dấu hiệu bị “hợp thức” khi ông Long chỉ còn huỷ hoại 3.634,5m. Trong khi còn khoảng 24.715m vẫn chưa biết đi về đâu ?

Theo tìm hiểu và tài liệu PV Báo Pháp luật Việt Nam có được thì không chỉ những số liệu của ông Long trên báo cáo giảm dần diện tích vi phạm mà lãnh đạo UBND xã Tân Nghĩa còn có dấu hiệu “chuyển dịch” vi phạm cho những cá nhân “đứng tên” giúp ông Long giảm trách nhiệm.

Nghiêm trọng hơn theo phản ánh của người dân thì từ ngày 12/7/2021 và ngày 20/7/2021, UBND xã Tân Nghĩa đã lập biên bản kiểm tra, phát hiện việc san gạt, cải tạo mặt bằng, mở đường trái phép tại khu vực thôn Lộc Châu 3 xã Tân Nghĩa nhưng lại không xác minh người vi phạm để lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Theo đó, tại báo cáo số 72, UBND xã Tân Nghĩa cho biết: Ngày 21/06/2021 đã phát hiện và lập biên bản đối với ông Nguyễn Duy Anh và Nguyễn Văn Vĩnh đều có hành vi huỷ hoại đất tại thôn Gia Bắc 2 và Lộc Châu 3 với tổng diện tích lần lượt là 4683,3 và 2856m.

Tờ trình gửi UBND huyện Di Linh do bà Nguyệt ký gửi thì số liệu ông Long vi phạm chỉ còn 3.654m

Tờ trình gửi UBND huyện Di Linh do bà Nguyệt ký gửi thì số liệu ông Long vi phạm chỉ còn 3.654m

Hành vi này đã được chỉ rõ tại biên bản làm việc của Đoàn thanh tra huyện Di Linh.

Theo đó, thanh tra đã chỉ rõ ông Nguyễn Duy Anh  có hành vi huỷ hoại đất tại thửa số 20,95,96 tờ bản đồ số 7 xã Tân Nghĩa (trùng với số thửa vi phạm của ông Long theo báo cáo số 64). UBND xã Tân Nghĩa đã không xác minh tình trạng pháp lý của thửa đất số 20 là có dấu hiệu bỏ lọt hành vi vi phạm.

Đối với thửa đất số 72, tờ bản đồ 9C xã Tân Nghĩa, qua thanh tra xác định ông Trần Đình Long nhận chuyển nhượng của ông Vĩnh.

Ông Phạm Quang Linh là người đã nộp tiền cho cả ông Duy Anh , ông Vĩnh. Do vậy đủ cơ sở xác định người có hành vi huỷ hoại đất tại thửa số 72, tờ bản đồ 9C là ông Long.

“UBND xã Tân Nghĩa đã lập hồ sơ, đề nghị xử phạt ông Vĩnh là không đúng đối tượng, có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm của ông Long”- biên bản thanh tra khẳng định.

Không chỉ có việc giảm trừ số liệu vi phạm một cách đáng ngờ, UBND xã Tân Nghĩa còn bị phản ánh “bỏ quên” vi phạm, bỏ ra ngoài số liệu để báo cáo thanh tra.

Cụ thể, theo phản ánh của Đảng uỷ UBND xã Tân Nghĩa cho biết ngày 21/6/2021 tại thôn Lộc Châu 3, UBND xã Tân Nghĩa do ông Dương Xuân Tiến đứng đầu đã kiểm tra và phát hiện sai phạm của ông Bùi Văn Hòa.

Đoàn đã tiến hành lập biên bản kiểm tra về việc vi phạm san gạt trái phép mặt bằng nhưng không hiểu vì lý do gì trong biên bản thanh tra của Đoàn thanh tra huyện Di Linh được lập vào ngày 11/11/2021 lại không hề có biên bản vi phạm của hộ gia đình ông Hoà.

Đáng chú ý theo biên bản làm việc thông qua dự thảo Kết luận thanh tra, chính bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa lại đề nghị bỏ nội dung liên quan đến lập hồ sơ xử lý hành chính vi phạm của ông Hoà theo kết quả kiểm tra lập ngày 11/06/2021.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa xác nhận sự việc trên và cho biết: “Hiện tại thanh tra huyện Di Linh đang tiến hành thanh tra và chưa có kết luận về việc quản lý đất đai và tình hình xây dựng tại địa bàn xã.

Lý giải về việc tổng số diện vi phạm của UBND xã đối với hộ gia đình ông Trần Đình Long với diện tích là 28.354,8m2 nhưng trong báo cáo và tờ trình của UBND xã gửi Đoàn thanh tra cũng như UBND huyện Di Linh còn có hơn 3,634,5m2 là do cán bộ địa chính và xã khi phát hiện ra vi phạm thì tiến hành đo đạc bằng tay rồi có tờ trình gửi UBND huyện sẽ giao cho phòng TNMT cũng như chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai sau đó xuống kiểm tra tờ trình của xã rồi mới xử lý nên có thể số liệu chưa chính xác…”.

Trả lời câu hỏi của PV về việc nguồn gốc đất trong tổng số diện tích ông Trần Đình Long từ đâu và có lưu trong sổ mục kê hay bản đồ địa chính của UBND xã thì tại sao UBND xã lại không nắm được mà lại dựa vào việc đo bằng tay để làm báo cáo?

Vị chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa cho biết: “Việc này Đoàn thanh tra huyện Di Linh đang làm nên tôi chưa thể trả lời…”.

Tiếp tục, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam về hướng xử lý sự việc này, ông Đinh Văn Tuấn, Bí thư huyện uỷ Di Linh cho biết: “ Hiện tại thanh tra huyện đang tiến hành làm việc, sau khi có kết luận thanh tra Ban thường vụ huyện uỷ sẽ tiến hành họp xem xét tính chất mức độ vi phạm rồi có hướng xử lý cho phù hợp. Quan điểm xử lý theo đúng quy định, đúng luật không có vùng cấm.”

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng, Huyện uỷ, UBND huyện Di Linh nhanh chóng chỉ đạo đoàn thanh tra tiến hành làm rõ việc có hay không hành vi bao che cho sai phạm của một số cá nhân.

Đồng thời làm rõ tại sao việc cá nhân ông Bùi Văn Hoà đã được lập biên bản, ký tên và cán bộ Đảng uỷ xã Tân Nghĩa đã có ý kiến về việc này nhưng UBND xã liệu có “bỏ quên” sai phạm này khi không đưa vào kế hoạch thanh tra?

Hơn nữa những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại xã Tân Nghĩa đang gây bức xúc trong quần chúng nhân dân nên khi hoàn thành kết luận thanh tra cần phải chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Quốc Bảo

Bình luận

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette bộ sưu tập “Thế giới của mẹ và con” của NTK An Nhiên

NTK An Nhiên vừa trình làng bộ sưu tập mới với những thiết kế nhẹ nhàng, bay bổng do cặp mẹ con Hoa hậu Hương Giang làm vedette.

Lo lắng di tích bị xâm hại

Người dân thôn Đại Lâm cảm thấy đau xót khi di tích quốc gia chùa Đại Lâm - ngôi cổ tự chỉ còn là một bãi đất ngổn ngang, hoang tàn.

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Xem thêm