Lâm Đồng: Bí thư Đảng ủy xã bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0
Bà Cao Thị Thơm - Bí thư Đảng ủy xã Lộc Câu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán đất.

Tòa soạn Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của chị Phạm Thị Huệ và anh Phạm Ngọc Hợp (trú tại thôn Tân Lập, xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) tố cáo bà Cao Thị Thơm sinh năm 1965 là Bí thư Đảng ủy xã Lộc Câu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán đất.

Đơn tố cáo gủi đến Tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn tố cáo gủi đến Tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam.

Theo nội dung đơn thư cho biết: Do có nhu cầu mua đất làm nhà ở nên thông qua chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt, chị Huệ biết được bà Cao Thị Thơm đang có nhu cầu môi giới để bán thửa đất mặt tiền nằm trên đường tránh phía nam (QL 20 mới) có diện tích 403m2.

Trước khi đi xem đất cũng như trong quá trình mua bán, bà Thơm đã giới thiệu là thửa đất nói trên thuộc quyền sử dụng của bà Nguyễn Thị Loan đang định cư tại Mỹ, và bà Loan ủy quyền cho bà Thơm toàn quyền định đoạt thửa đất. Vì bà Thơm là Bí thư xã nên chị đã tin tưởng. Bà thơm còn khẳng định “hãy tin tưởng, bởi cô là bí thư đảng ủy xã, cô lấy uy tín và danh dự ra để đảm bảo cho cháu (chị Huệ)”

Khi việc mua bán hoàn tất, chị Huệ giao cho bà Thơm 1 tỷ đồng, số tiền còn lại 900 triệu sẽ thanh toán khi có giấy chứng nhận quền sử dụng đất (QSDĐ) đứng tên vợ chồng chị Huệ, việc làm thủ tục giấy tờ cũng như đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật đều do bà Thơm đứng ra chịu trách nhiệm. Đến ngày 20/8/2018, vợ chồng chị Huệ mang 900 triệu lên xã Lộc Châu giao cho bà Thơm tại phòng làm việc và nhận giấy chứng nhận QSDĐ như đã cam kết.

Sau khi nhận giấy chứng nhận QSDĐ, chị Huệ yêu cầu được trích lục bản đồ thửa đất thì bà thơm trả lời là chưa trích lục được với lý do là con đường tránh đang làm chưa xong, sau đó bà Thơm đã thú nhận với chị Huệ là “họ giao lộn thửa đất rồi, để mai 9h họ lên làm lại”.

Trụ sở xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.
Trụ sở xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Ngày hôm sau, chị Huệ đến phòng địa chính hỏi thì mới biết thửa đất chị đã mua không phải là thửa đất mà bà Thơm đã chỉ tại thực địa, lúc đấy bà Thơm đã đưa số điện thoại của ông Hoàng Văn Hiếu (người nhà của bà Nguyễn Thị Loan theo giấy ủy quyền) cho chị Huệ liên lạc để giải quyết. Tuy nhiên khi liên lạc với ông Hiếu thì ông Hiếu trả lời:“tôi không biết chị là ai, tôi chỉ biết giao dịch với bà Thơm, không giao dịch với chị….”

Ngày 25/8/2018, Chị Huệ ra địa chính xã để kiểm tra tính xác thực thửa đất, lúc này chị Huệ mới té ngửa và phát hiện ra thửa đất mà bà Thơm đã cam kết, chỉ cho chị mua bán không thuộc lô 327, tờ bản đồ số 12 theo giấy chứng nhận QSDĐ. Lô đất 327 này được xác định nằm sát bờ sông cách đường tránh phía nam (QL 20 mới) trên 100m.

Sau khi sự việc bị bại lộ, bà Thơm đã chủ động trả lại cho chị Huệ 263 triệu đồng, số tiền này bà Thơm nhờ chị Nguyệt (người dẫn chị Huệ đến gặp bà Thơm để giao dịch mua bán ) đưa cho chị Huệ, đồng thời bà Thơm tuyên bố không hợp tác với chị Huệ để giải quyết hậu quả mà chính bà gây ra. Nên chị Huệ đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Thơm lên các cơ quan chức năng.

Liên quan đến sự việc trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với Thượng tá Phạm Xuân Thủy Chánh văn phòng Công an tỉnh Lâm Đồng, ông Thủy cho biết. Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) công an tỉnh Lâm Đồng đã thụ lý đơn thư và hiện đang tạm đình chỉ vụ việc vì liên quan đến bà Nguyễn Thị Loan (hiện đang định cư tại Mỹ). Cơ quan CSĐT công an Lâm Đồng đã ủy thác cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ xác minh, ghi lời khai bà Nguyễn Thị Loan về ủy thác chuyển nhượng nhưng chưa có kết quả.

Yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự.
Yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự.

Tại buổi làm việc với ông Hoàng Xuân Hường Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Hường cho biết bà Cao Thị Thơm thuộc quản lý của Thành ủy Bảo Lộc và nếu bà Thơm có những vi phạm như đơn thu tố cáo thì Thành ủy sẽ xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời Ban Kiểm Tra Tỉnh uỷ Lâm Đồng sẽ kiểm tra việc xử lý cán bộ của Thành uỷ Bảo Lộc đối với bà Cao Thị Thơm!

Trao đổi với Pháp luật Plus ông Vũ Trọng Thân – Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Bảo Lộc cho biết, hiện Thành ủy Bảo Lộc cũng đang chờ kết quả điều tra của cơ quan Công an nếu có sai phạm, và mức độ sai phạm đến đâu thì xử lý về mặt Đảng, chức vụ đến đấy và việc này đồng chí Nguyễn Văn Triệu – Bí thư Thành ủy cũng đã có chỉ đạo rồi.

Đất đai luôn là đề tài gây tranh cãi nhiều, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, bất ổn an ninh trật tự, giảm uy tín của người dân vào thượng tôn pháp luật. Chính vì vậy Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng như các cơ quan chức năng cần có sự vào cuộc kiên quyết để giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên. Cần xem xét, xử lý nghiêm đối với những cán bộ đảng viên có vị phạm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Hà Thư

Bình luận

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

“Thiên đường” Du lịch Quảng Ninh đìu hiu trước làn sóng dịch Covid -19

Do tác động của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các điểm tham quan vui chơi tại "Thiên đường" du lịch Quảng Ninh hoàn toàn bị đóng băng.

Xem thêm